*** 22 จานเด็ด อาหารไทย ไร้มะเร็ง ***

(1/1)

prisana:




ผลวิจัยล่าสุดจากมหาบัณฑิต สาขาพิษวิทยาทางอาหารและโภชนาการ สถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล พบว่า 22 ตำรับอาหารไทยช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงมะเร็งได้

      มลฤดี สุขประสานทรัพย์ ผู้วิจัยได้สร้างแบบจำลองเลียนแบบการกินอาหาร ที่มีสารก่อมะเร็ง อาทิ อาหารปิ้ง ย่าง รมควัน และอาหารที่ต้มตุ๋นเป็นเวลานาน โดยนำอาหารไทยเหล่านั้นมาทำปฏิกิริยากับไนไตรท์ ในสภาวะคล้ายการ ย่อยอาหารของคน ได้ผลวิจัยออกมาว่า

   อาหารไทยที่ป้องกันมะเร็งได้ดีที่สุด ตามลำดับ ได้แก่

            1. คะน้าน้ำมันหอย
            2. ไก่ทอดสมุนไพร
            3. ทอดมันปลากราย
            4. แกงเลียง
            5. ไข่เจียวใส่หอมหัวใหญ่พร้อมมะเขือเทศ
            6. กะเพรากุ้งใส่ถั่วฝักยาว
            7.แกงเผ็ดเป็ดย่าง
            8. แกงจืดตำลึง
            9. ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์
            10. ส้มตำไทย
            11. ผัดผักรวมน้ำมันหอย


   ส่วนอาหารไทยที่ป้องกันมะเร็งได้ดีในระดับกลาง ตามลำดับได้แก่






    12. ฉู่ฉี่ปลาทับทิม
           13. น้ำพริกลงเรือ
           14. ห่อหมกปลาช่อนใบยอ
           15. แกงจืดวุ้นเส้น
           16. แกงเขียวหวานไก่
           17. แกงส้มผักรวม
           18. ต้มยำเห็ด


   และอาหารไทยที่ป้องกันมะเร็งได้ต่ำ มีอยู่ 4 ชนิดตามลำดับ คือ






    19. เต้าเจี้ยวหลน
           20. น้ำพริกกุ้งสด
           21. ต้มยำกุ้ง
           22. ยำวุ้นเส้น



     ข้อมูลนี้ยืนยันได้อย่างชัดเจนว่า อาหารไทยไม่แพ้ใครในโลก ทั้งรสชาติและประโยชน์ต่อร่างกาย



ป้าเขียว:
น่าทานทั้งนั้นเลยส่วนมาก็เป็นอาหารคนไทยที่กินประจำอยู่แล้ว
โดยเฉพาะผักตำลึงของป้าแทบจะเป็นอาหารหลักเพราะมีอยู่รอบรั้วเลย
 ถ้าลดความเสี่ยงของมะเร็งได้เป็นอันดับ 1 ก็คงโชคดีเลย
โรคที่ทุกคนกลัวที่สุดก็คือโรคมะเร็ง ขอขอบคุณๆปริศนามากค่ะ ที่นำสาระดีๆมาฝาก..
                                                                                              :TCL_004:
                                                                                           

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ






Saisampan.net
สายสัมพันธ์ - เพลงลูกทุ่งเก่า (เก่ากว่าที่ท่านคิด)