ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ธันวาคม 23, 2024, 02:20:37 am

 


  หน้าแรก  • ช่วยเหลือ  • ค้นหา  • เข้าสู่ระบบ  • สมัครสมาชิก



สถานีวิทยุออนไลน์
สายสัมพันธ์





ท่านสามารถขอเพลงฟังได้
ที่กล่องขอเพลงด้านซ้ายมือ
แต่อาจไม่ได้รับฟังทุกเพลง
เนื่องจากจะรองรับเพลงตามขอ
ของสมาชิกภายในก่อน
หน้า: [1]
 
ผู้เขียน หัวข้อ: เบื่อไหมกับไข่เจียวแบบเดิม ๆ‏  (อ่าน 4037 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ป้าเขียว
น้องสาวจ๊าบ
*

คำขอบคุณ: 8400
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 2133
สมาชิก ID: 1453


Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 37 : Exp 56%
HP: 0%


« เมื่อ: กันยายน 01, 2011, 10:14:39 pm »

เบื่อกันไข่เจียวธรรมดาหรือยังเรามีไข่เจียวเมนูต่างๆและสูตร มาบอกค่ะ



เริ่มกันด้วยเคล็ดลับการเจียวไข่กันก่อนทำไงให้กรอบๆ ฟูๆไข่เจียวกรอบ
ส่วนผสม

- ไข่ไก่ 1-2 ฟอง ( วางไว้ที่อุณหภูมิห้องให้หายเย็น)
- แป้งโกกิผสมน้ำเล็กน้อย- ผงฟู 1/2 ช้อนชา
- น้ำปลาและน้ำตาลเล็กน้อยสำหรับปรุงรส
- น้ำมันสำหรับทอด (น้ำมันหมูอร่อยที่สุด แต่น้ำมันพืชก็ใช้ได้)
วิธีทำ
1. ตอกไข่ใส่ชาม ตามด้วยแป้งโกกิที่ผสมน้ำไว้แล้ว ผงฟู และน้ำปลากับน้ำตาลสำหรับปรุงรส ( ใครอยากใส่ส่วนผสมเพิ่มก็ตามสบาย) จากนั้นตีไข่กับส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันจนขึ้นฟอง
2. ในกะทะที่ตั้งน้ำมันรอไว้จนร้อนแล้ว ( ใช้น้ำมันเยอะๆ ) ให้นำไข่ที่เจียวเตรียมไว้เทจากที่สูงๆ ลงไปทอด ให้เหลือง ฟู และกรอบทั้งสองด้าน แล้วนำเสริฟร้อนๆ ทานคู่กับซอสพริกเข้ากันดี( ส่วนผสมเพิ่มก้ออาจจะเป็น หมูสับ ไก่สับ กุ้ง ปู แฮม แหนม หอย มาม่า ปลาป๋อง พริกส ด หอมแดง ข้าวโพด ทูน่า ฯลฯ แล้วแต่รสนิยมเลยค่ะ)


ไข่เจียวฟู

1. ตีไข่ปรุงรสตามชอบ ใส่น้ำตาลนิดหน่อยเพราะน้ำตาลจะทำให้กรอบ
2. ใช้กระป๋องนมข้นเจาะให้เป็นรูๆ หรือใช้ทัพพีที่มีลีกษณะเป็นรูๆก็ได้ ใส่ไข่ในกระป๋องแล้วก็ให้ไข่ไหลออกมาเรื่อยๆ ใส่ลงกระทะน้ำมันเดือดไฟแรงเมือสุกแล้วช้อนขึ้นมาพักไว้ พร้อมเสิร์ฟ


ไข่เจียวใบตองเป็นการเจียวไข่โบราณ ' โดยไม่ใช้น้ำมัน ' ให้ใช้ใบตองเขียวๆ แบบ อ่อนๆ เพิ่งออกมาใหม่ๆ ล้างหลายๆครั้งและตากให้แห้ง

วิธีทำ
1. ตีไข่ปรุงตามชอบใจ
2. นำกระทะตั้งไฟจนร้อน ไม่ต้องใส่น้ำมัน
3. แล้วนำใบตองมารองก้นกะทะ แล้วเทไข่ลงไป ทอดบนใบตอง


ไข่ ป่ามอาหารล้านนา ที่หารับประทานได้ยาก ไข่ป่าม มีลักษณะคล้ายไข่เจียว ป่าม หรือ การทำให้อาหารสุกโดยนำอาหารใส่ในใบตองแล้วนำไปปิ้งหร ือย่างบนไฟอ่อน ๆ นอกจากไข่จะสุกแล้ว ยังมีกลิ่นหอมจากใบตองอีกด้วย

1. ตีไข่ ปรุงรสด้วยเกลือป่น
2. พับใบตองเป็นกระทง ใส่ไข่ที่ตีแล้วลงไป โรยด้วยต้นหอม ใบหอม
3. นำไปย่างไฟอ่อน ๆ จนไข่สุกเหลือง น่ารับประทาน


แล้วก้อมาถึงเมนูไข่เจียวนานาชาติอร๊อยย อร่อยไข่เจียวต้มยำประเดิมกันด้วยของไทยๆ ก่อนเลย

ส่วนผสม

- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอยแว่นบาง 1 ต้น
- พริกขี้หนูซอยหรือสับหยาบๆ 3-5 เม็ด- น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกเผา(ไม่เอาน้ำมัน) 1 ช้อนชา- ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ใบ
- กุ้งสดสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ(ไม่ใส่ก็ได้)

วิธีทำ

1. ตอกไข่ใส่ชามปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาวและเครื่ องปรุงทั้งหมด ตีให้ขึ้นฟู
2. ทอดไข่ในกระทะน้ำมันร้อนจนสุกเหลือง
3. ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ


ไข่เจียวฝรั่งใส่เห็ดและชีสอาหารเช้าฝาหรั่ง

เครื่องปรุง

- เห็ดนางฟ้า หรือเห็ดอะไรก็ได้ตามที่ชอบ 1 ขีด
- เนย Clarify 1/2 ถ้วยตวง- หอมแดงสับ 1 ช้อนชา
- เนยแข็งขูด Cheddar ชีส 30 กรัม- ไข่ไก่ 3 ฟอง- นม 3-4 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ / พริกไทย พอประมาณ

วิธีทำ

1 นำกระทะตั้งไฟแล้วใส่เนย Clarify 2 ช้อนโต๊ะ
2 เมื่อกระทะร้อนนำเห็ดลงไปผัดกับหอมสับ ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย แล้วตักออกพักไว้
3 นำกระทะ ตั้งไฟ แล้วนำเนย Clarify ใส่ลงไปให้ร้อนประมาณ 4-5 ช้อนโต๊ะเมื่อร้อนแล้วจึงนำไข่ไก่ที่ตีให้เข้ากันกับนม หรือครีมลงไปในกระทะ คนให้ข้น แล้วกระจายไข่ให้ทั่วกระทะ
4 ลดไฟอย่าให้ไข่ไหม้หรือเหลือง ตักเห็ดยัดแล้วโรยด้วย Cheddar ชีสขูด แล้วจึงค่อย ๆ เคาะ กระทะเพื่อม้วนไข่ให้เป ็นห่อกลมๆ เรียว ๆ ยาว ๆ เสิร์ฟร้อนๆ


ไข่ทอดน้ำหน้ากระเพราไก่เมนูนี้ลูกครึ่งไทยอเมริกัน

เครื่องปรุง

- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ขนมปังปิ้ง 4 ชิ้น
- น้ำต้มสุก 1/2 ลิตร
- น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วยตวง
- พริกขี้หนู รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลก 1 ช้อนโต๊ะพูน
- เนื้อไก่ติดหนังบด 150 กรัม- น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ - น้ำปลา พอประมาณ
- น้ำตาลปี๊บ พอประมาณ
- ใบกระเพราสด 1/2 ถ้วยตวง- ใบกระเพราทอดกรอบ 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำกระเพราไก่

1. นำพริกขี้หนู รากผักชี กระเทียม พริกไทย ที่โขลกหยาบ ๆไว้แล้วลงไปผัดไฟอ่อน ๆ เร่งไฟขึ้นนำเนื้อ ไก่ลงไป ผัดต่อให้สุกใส่ใบกระเพราสดลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พักไว้สำหรับราดหน้าไข่ทอดน้ำวิธีทำไข่ทอดน้ำ1. ต้มน้ำผสมน้ำส้มสายชูให้เดือด
3. ตอกไข่สดลงไปในถ้วย แล้?ค่อย ๆ เทลงไปในน้ำที่เดือดอยู่ ไข่ขาวจะรวมตัวเป็นลูกเอง3. ลดไฟ และต้มต่อไ ปจนกระทั่งไข่ขาวเริ่มแข็งตัว
4. นำทัพพีที่มีรูตักไข่ขึ้นมา ซับน้ำให้แห้งด้วยกระดาษซับมันแล้วนำไข่ไปวางบนขนมปังที่ปิ้งและตัดขอบไว้ แล้ว5. ราดหน้าไข่ด้วยไก่ผัดใบกระเพรา6. แต่งหน้าไข่ด้วยใบกระเพราทอดกรอบ เสริฟร้อนๆ รับประทานเป็นอาหารเช้า


ลองทำดูแล้วจะรู้ว่าเมนูไข่ก็อร่อยอย่างเทพ
สมาชิกใหม่ทุกท่าน >>> กดที่นี่

ท่านเป็นเช่นนี้หรือไม่ ?
1 login ... เข้าเวป
2 หาเพลงโหลด
3 มีให้โหลด ตอบเพื่อโหลด ไม่มีให้โหลด ไปข้อ4
4 logout ... ไปดีกว่า
อา-ราย-หว่า ???

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 01, 2011, 11:00:46 pm โดย ป้าดา » บันทึกการเข้า

<a href="http://saisampan.net/demo/data/flash/mm74lt-f6c32c.swf" target="_blank">http://saisampan.net/demo/data/flash/mm74lt-f6c32c.swf</a>
<a href="http://www.clocklink.com/clocks/5012-pink.swf?TimeZone=Thailand_Bangkok&amp;" target="_blank">http://www.clocklink.com/clocks/5012-pink.swf?TimeZone=Thailand_Bangkok&amp;</a>
หน้า: [1]
 
 
กระโดดไป:  






Saisampan.net
สายสัมพันธ์ - เพลงลูกทุ่งเก่า (เก่ากว่าที่ท่านคิด)
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2011, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!