ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ธันวาคม 23, 2024, 02:08:14 am

 


  หน้าแรก  • ช่วยเหลือ  • ค้นหา  • เข้าสู่ระบบ  • สมัครสมาชิก



สถานีวิทยุออนไลน์
สายสัมพันธ์





ท่านสามารถขอเพลงฟังได้
ที่กล่องขอเพลงด้านซ้ายมือ
แต่อาจไม่ได้รับฟังทุกเพลง
เนื่องจากจะรองรับเพลงตามขอ
ของสมาชิกภายในก่อน
หน้า: [1]
 
ผู้เขียน หัวข้อ: มาทำข้าวกล้องงอกกินกันเถอะ  (อ่าน 3546 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
เจ เหน่งบา
สายสัมพันธ์
*

คำขอบคุณ: 2452
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 520
สมาชิก ID: 1250


Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 18 : Exp 48%
HP: 0%

รักหญิงหนึ่ง ตรึงใจ ไม่ประมาณ


« เมื่อ: เมษายน 27, 2012, 11:16:40 pm »

ข้าวกล้องงอก มีคุณค่าทางสารอาหารมากกว่าข้าวกล้องปกติ มากพอควร

http://variety.mwake.net/file.php?f=76

การทำไม่ยาก ไม่มีค่าใช้จ่ายอะไร เพียงแต่ต้องมาเสียเวลาเพิ่มนิดนึง
หากใครเคยกินน้ำข้าวกล้องงอก จะทราบว่ารสชาติ ก็เหมือนน้ำข้าวต้มดีๆนี่เอง
ครับใช่..น้ำข้าวกล้องงอกก็คือการเอาข้าวกล้องงอกไปต้มเอาน้ำ แล้วก็ใส่ขวดขาย
อย่ากระนั้นเลย เรามาทำข้าวกล้องงอกกินกันเลยครับ ไม่ต้องไปซื้อแค่น้ำข้าวกล้อง

ประการแรก ก็ต้องมีข้่าวที่มีเยื่อหุ้มก่อนละครับ อันนี้ตามสะดวกว่า
จะเป็นข้าวกล้อง ข้าวมันปู ข้าวหอมนิล ข้าวก่ำ ฯลฯ กลิ่น รสก็ต่างกันไป
เอาเป็นว่าชอบข้าวแบบไหนก็ซื้อมาครับ  ที่ผมทำอยู่ จะใช้ข้า่วกล้องเป็นหลัก
และผสมข้าวมันปู กับ ข้าวหอมนิลบ้าง

แล้วก็มาแช่ให้งอกก่อนก่อนจะนำไปหุงหรือต้มครับ
การแช่งอก จะใช้เวลาทั้งสิ้น 24 ชั่วโมงพอดี คือ กระบวนการทั้งหมดใช้เวลา 24 ชั่วโมง
ซึ่งจะเป็นเวลาที่ข้าวกล้องงอก ให้ประโยชน์ในแง่สารอาหารสูงที่สุดครับ
น้อยกว่านี้ หรือเกินกว่านี้ ได้ประโยชน์ไม่เท่าที่ควร

การแช่ข้าวให้งอก มีขั้นตอนดังนี้ครับ

1.ซาวข้าว แล้วแช่น้ำทิ้งไว้ 4 ชั่วโมงแล้วเทน้ำออก เอาผ้าคลุมภาชนะเอาไว้
(สำหรับตัวเอง ผมจะคำนวณน้ำที่จะใช้หุงข้าว แล้วแช่ด้วยน้ำปริมาตรนี้
ตอนเทน้ำออก ก็จะเก็บน้ำเอาไว้ในตู้เย็นเพื่อใช้หุงข้าวครับ)

2.ปล่อยให้ข้าวงอกอยู่ 6 ชั่วโมง แล้วซาวน้ำ แล้วก็เทน้ำทิ้ง เอาผ้าคลุมต่อ
(เป็นการให้น้ำอีกรอบ น้ำที่ซาวข้าวสามารถใช้รดต้นไม้่ได้ ไม่เสียเปล่า)

3.ปล่อยให้ข้าวงอกต่อ อีก 14 ชั่วโมง ซาวน้ำ(หลายรอบหน่อย ให้หมดกลิ่น
น้ำที่ซาว เอาไว้รดต้นไม้อีกนั่นแหละ) แล้วเอาไปหุง หรือต้ม ตามต้องการ
จะเห็นว่าครบ 24 ชั่วโมงพอดี  เรียกว่า จะหุงตอนไหน ก็ เริ่มทำตอนนั้น
ล่วงหน้าหนึ่งวัน

น่าทำนะครับ ไม่ได้เพิ่มค่าใช้จ่ายอะไรเลย แต่ได้ประโยชน์สูงสุดจากของที่มีอยู่
ขอให้สุขภาพดี ทั่วหน้ากันทุกท่านนะครับ 
สมาชิกใหม่ทุกท่าน >>> กดที่นี่

ท่านเป็นเช่นนี้หรือไม่ ?
1 login ... เข้าเวป
2 หาเพลงโหลด
3 มีให้โหลด ตอบเพื่อโหลด ไม่มีให้โหลด ไปข้อ4
4 logout ... ไปดีกว่า
อา-ราย-หว่า ???

บันทึกการเข้า

...รักสูญสิ้นภิณฑ์พรากจากเหน่งบา.....
หน้า: [1]
 
 
กระโดดไป:  






Saisampan.net
สายสัมพันธ์ - เพลงลูกทุ่งเก่า (เก่ากว่าที่ท่านคิด)
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2011, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!