ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
กุมภาพันธ์ 04, 2023, 12:53:36 AM

 


  หน้าแรก  • ช่วยเหลือ  • ค้นหา  • เข้าสู่ระบบ  • สมัครสมาชิกสถานีวิทยุออนไลน์
สายสัมพันธ์

ท่านสามารถขอเพลงฟังได้
ที่กล่องขอเพลงด้านซ้ายมือ
แต่อาจไม่ได้รับฟังทุกเพลง
เนื่องจากจะรองรับเพลงตามขอ
ของสมาชิกภายในก่อน
หน้า: [1]
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ควันธูปก่อมะเร็ง ไม่เว้นธูปไร้ควัน และธูปอโรมา  (อ่าน 3103 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
nongna
ปลดออกจากสมาชิก


คำขอบคุณ: 1731
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 589
สมาชิก ID: 1301


Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 19 : Exp 68%
HP: 0%

สวัสดีค่ะ


« เมื่อ: พฤศจิกายน 01, 2010, 07:16:02 PM »งานวิจัยล่าสุดจากสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ อาจทำให้ผู้คนมากมายที่จุดธูปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หรือบรรพบุรุษด้วยความศรัทธา คงต้องทบทวนกิจวัตรนี้เสียใหม่แล้วล่ะ

จากผลการวิจัยของนายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าแผนกไอซียู โรงพยาบาลวิชัยยุทธ และ ดร.พนิดา นวสัมฤทธิ์ นักวิจัยห้องปฎิบัตรการพิษวิทยาสิ่งแวดล้อม สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ ซึ่งได้ตีพิมพ์ในวารสารนานาชาติ Chemico-Biological Interactions สหรัฐอเมริกา พบว่า ในธูปมีสารก่อมะเร็งถึง 3 ชนิด ได้แก่ เบนซีน บิวทาไดอีน และเบนโซเอไพรีน

ภัยเงียบที่แฝงตัวในควันธูปนี้เกิดจากการเผาไหม้ของกาว ขี้เลี่อย และน้ำหอม โดยนักวิจัยชี้ว่าสารทั้งสามชนิดล้วนได้รับการยืนยันจากทั่วโลกว่าเป็นสารก่อมะเร็ง ซึ่งมีศักยภาพก่อมะเร็งหลายชนิด อาทิ มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งในระบบเลือด มะเร็งปอด และมะเร็งในกระเพาะปัสสาวะ

นอกจากนั้นยังมีสารที่เป็นควันพิษ ทำให้ระคายเคือง แสบตาและแสบจมูก ได้แก่ ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ไนโตรเจนไดออกไซด์ ซึ่งหากคนที่เป็นโรครหอบหืด หรือหลอดลมอักเสบสูดดมเข้าไปก็จะเกิดอาการเหนือยได้ ทั้งนี้ยังไม่นับรวมถึงการปล่อยก๊่าซคาร์บอนไดออกไซด์และมีเทน ที่ล้วนเป็นก๊าซเรือนกระจกต้นเหตุของการเกิดภาวะโลกร้อนอีกด้วย

จากการศึกษาเปรียบเทียบผู้ที่ทำงานในวัด กับคนงานในหน่วยงานที่ไม่มีการจุดธูป พบว่าควันธูปที่คละุคลุ้งอยู่ในวัดต่างๆ มีปริมาณสารก่อมะเร็งสูงยิ่งในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดเสียอีก โดย

1. สารเบนซีนที่ตรวจพบในวัด มีถึง 94 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ถ้าเทียบกับปริมาณที่ระบุว่าอยู่ในระดับที่ปลอดภัย คือ เบนซีินความเข้มข้นไม่ควรเกิน 1.7 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ขณะที่ชุมชนมาบตาพุดพบเพียง 2.2-3.7 เท่านั้น   

2. บิวทาไดอีน ตามมาตรฐานระบุว่า ไม่ควรเกิน 0.33 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ที่มาบตาพุดวัดได้ 0.55 แต่ที่พบในวัด 11 ไมโครกรัม ต่างกันเกินสิบเท่าและสูงกว่ามรตรฐานมาก

ถ้าใครยังนึกไม่ออกว่า พิษภัยของควันธูปร้ายแรงแค่ไหน คุณหมอเปรียบเทียบให้เห็นชัดๆ ว่า ธูป 1 ดอกที่ถูกจุด มีปริมาณสารก่อมะเร็งไม่ต่างจากบุหรี่ 1 มวน

แต่แน่นอนว่าระดับความอันตรายย่อมขึ้นอยู่กับปริมาณและระยะเวลาที่แต่ละคนสูดดมเข้าไป ซึ่งภัยใกล้ตัวไม่มียกเว้น แม้แต่ธูปอโรมาที่ใช้กันตามบ้านและในสปา
"ธูปทุกชนิดล้วนมีสารก่อมะเร็งทั้งสิ้น ไม่ว่าจะธูปไร้ควันและธูปอโรมา เคยมีงานวิจัยของต่างประเทศพบว่า ธูปทั้งสองชนิดนี้ปล่อยสารเบนซีนมากกว่าธูปธรรมดาด้วยซ้ำไป"

อย่างไรก็ตาม คุณหมอได้มีคำแนะนำดีๆ ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด เพื่อช่วยลดสารพิษในการก่อมะเร็ง รวมถึงลดการปล่อยก๊าซภาวะเรือนกระจก และลดภาวะโลกร้อน คือ จุดธูปเพื่ออธิษฐานแล้วดับทันที โดยการจุ่มน้ำหรือทราย หรือจะใช้วิธีทำจิตใจให้สงบ เพื่อระลึกถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ โดยไม่ต้องจุดธูปก็ได้เช่นกัน

 
 
 
 
 
 
สมาชิกใหม่ทุกท่าน >>> กดที่นี่

ท่านเป็นเช่นนี้หรือไม่ ?
1 login ... เข้าเวป
2 หาเพลงโหลด
3 มีให้โหลด ตอบเพื่อโหลด ไม่มีให้โหลด ไปข้อ4
4 logout ... ไปดีกว่า
อา-ราย-หว่า ???

บันทึกการเข้า

สวัสดีค่ะคุณผู้เยี่ยมชมยินดีที่ได้รู้จักนะคะ
หน้า: [1]
 
 
กระโดดไป:  


Saisampan.net
สายสัมพันธ์ - เพลงลูกทุ่งเก่า (เก่ากว่าที่ท่านคิด)
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2011, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!