ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
กันยายน 25, 2023, 06:13:56 AM

 


  หน้าแรก  • ช่วยเหลือ  • ค้นหา  • เข้าสู่ระบบ  • สมัครสมาชิกสถานีวิทยุออนไลน์
สายสัมพันธ์

ท่านสามารถขอเพลงฟังได้
ที่กล่องขอเพลงด้านซ้ายมือ
แต่อาจไม่ได้รับฟังทุกเพลง
เนื่องจากจะรองรับเพลงตามขอ
ของสมาชิกภายในก่อน
หน้า: [1]
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ชินกร ไกรลาศ เพชรเม็ดงามที่ส่องประกายได้เพราะคำว่า หนักเอาเบาสู้  (อ่าน 4555 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
hemm
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: พฤศจิกายน 30, 2010, 02:19:26 PM »


นายชิน  ฝ้ายเทศ (ชินกร   ไกรลาศ)
ศิลปศาสตร์บัณฑิต

ชื่อ-นามสกุล : นายชิน ฝ้ายเทศ

เกิด : วันที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2489

ภูมิลำเนา ต. ไกรนอก อ. กงไกรลาศ จ. สุโขทัย

บิดาชื่อ นายฉาย

มารดาชื่อ นางไทย

จำนวนพี่น้อง 8 คน ชาย 6 คน หญิง 2 คน เป็นคนสุดท้อง

คู่สมรส นางสุชาดา ฝ้ายเทศ จำนวนบุตร มีบุตรธิดา 3 คน

ประวัติการศึกษา เรียนจบชั้น ประถมศึกษาปีที่ 4 จากโรงเรียนวัดคุ้งยาง ตำบล ไกรนอก อำเภอกงไกรลาศ จ.สุโขทัย และได้รับปริญญาบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาศิลปศาสตรบัณฑิต จากวิทยาลัยครูธนบุรี

ประวัติการทำงานและเกียรติคุณที่ได้รับ
       เริ่มต้นชีวิตการเป็นนักร้องด้วยการฝึกหัดขับร้องเพลงพื้นบ้านมาตั้งแต่ เด็กๆ เมื่อเข้าสู่วัยรุ่น ก็ได้ไปสมัครเป็นนักร้องเพลงเชียร์รำวง จนกระทั่งวันหนึ่ง คุณชินกรกับเพื่อนรักที่ชื่อคุณประคอง ได้ทราบว่าครูพยงค์ มุกดา ได้นำวงดนตรีไปเปิดแสดงที่จังหวัดพิษณุโลก จึงได้ชักชวนกันไปชมการแสดงในวันนั้น และเมื่อการแสดงจบลง ทั้งคู่ก็ได้เข้าไปพบครูพยงค์ เพื่อสมัครเป็นนักร้องประจำวง ครูพยงค์จึงได้ให้ทั้ง ๒ ร้องเพลงให้ฟังหลังจากที่ได้ทดสอบเสียงแล้ว ครูพยงค์ก็ตัดสินใจรับคุณประคองเอาไว้เป็นนักร้องประจำวงแต่ผู้เดียว ( ต่อมาคุณประคองได้ประสบความสำเร็จมีชื่อเสียงโด่งดังในนามว่า "ทิว สุโขทัย") หลังจากที่คุณประคองเดินทางติดตามครูพยงค์ มุกดา เข้ากรุงเทพฯได้ไม่นาน ก็ได้ช่วยพูดจาขอร้องครูพยงค์ มุกดา ให้รับคุณชินกรเพื่อนรักเข้าทำงานด้วย ซึ่งครูพยงค์ก็ไม่ขัดข้อง คุณชินกรจึงได้เข้าทำงานกับวงดนตรีของ ครูพยงค์ มุกดาตั้งแต่นั้นมา เมื่อแรกเริ่มเข้าทำงาน คุณชินกรยังไม่ได้มีโอกาสเป็นนักร้องในทันที แต่ได้ช่วยทำงานปัดกวาดสำนักงาน และหุงหาอาหารเลี้ยงคนในวงดนตรีทั้งหมดชนิดหนักเอาเบาสู้ จนกระทั่งเวลาผ่านไปกว่าปี คุณชินกรก็ได้รับโอกาสให้ร้องเพลงบันทึกแผ่นเสียง

        เป็นครั้งแรก ในเพลง "ลูกทุ่งรำลึก" จากผลงานการแต่งของ สมคิด อัศวราช โดยใช้ชื่อในการขับร้องว่า "ชินกร ไกรลาศ"

      ในระยะต่อมา คุณชินกรได้มีโอกาสร้องเพลงของ ครูประดิษฐ์ อุตตะมัง ครูเพลงชื่อดังในยุคนั้น ในเพลง "น้ำตาใจ" บันทึกลงแผ่นเสียงแผ่นเดียวกันกับคุณผ่องศรี วรนุช ซึ่งร้องเพลง "อาบน้ำตา" ภายหลังจากที่แผ่นเสียงนี้ออกเผยแพร่ ก็ได้รับความนิยมจากแฟนเพลงมากเป็นพิเศษ ติดอันดับยอดนิยมอยู่เป็นเวลานาน ทำให้ชื่อ "ชินกร ไกรลาศ" โด่งดัง เป็นนักร้องยอดนิยมของแฟนเพลงทั่วไปในทันที และมีงานเพลงออกสู่สาธารณะมากมาย อาทิเพลง "ยอยศพระลอ" "คนน้อยใจ" "เพชฌฆาตใจ" "เพชรร่วงในสลัม" ฯลฯ

       เมื่อประสบความสำเร็จมีชื่อเสียงแล้ว คุณชินกร ไกรลาศ ก็ได้มีความริเริ่มหันมาจับเอาเพลงพื้นบ้านต่างๆ เช่น ลำตัด เพลงฉ่อย เพลงเกี่ยวข้าว เพลงเรือ และเพลงอีแซว ผสมผสานกันเข้ากับการแสดงดนตรีลูกทุ่งจนเป็นผลสำเร็จได้รับการต้อนรับจากแฟน เพลงเป็นอย่างดี นอกจากงานด้านการขับร้องเพลงแล้ว คุณชินกรก็ยังรับทำขวัญนาค ซึ่งเป็นงานที่ทำต่อเนื่องยาวนานมาจนถึงปัจจุบันอีกด้วย คุณชินกร ไกรลาศ นับเป็นนักร้องที่ประสบความสำเร็จในวิชาชีพเป็นอย่างสูง เคยได้รับรางวัลเกียรติยศต่างๆ มากมาย อาทิ

- ชนะเลิศการประกวดดนตรีลูกทุ่งไทยในงานวชิราวุธานุสรณ์ เมื่อปี ๒๕๑๓
- ได้รับรางวัลแผ่นเสียงทองคำพระราชทานจากการขับร้องเพลงยอยศพระลอเมื่อปี ๒๕๑๔
- ได้รับพระราชทานรางวัลเชิดชูเกียรตินักร้องลูกทุ่งดีเด่น ในงานกึ่งศตวรรษลูกทุ่งไทย ครั้งที่ ๑ จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เมื่อปี ๒๕๓๒
- ได้รับพระราชทานรางวัลนักร้องเพลงไทยผู้ออกเสียงภาษาไทยถูกต้อง เนื่องในงาน สัมมนาการใช้ภาษาไทยทางวิทยาศาสตร์การแพทย์ ครั้งที่ ๒ ณ มหาวิทยาลัยมหิดล
- ได้รับพระราชทานรางวัลเชิดชูเกียรตินักร้องลูกทุ่งดีเด่น ในงานกึ่งศตวรรษลูกทุ่งไทย ครั้งที่ ๒ จาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เมื่อปี ๒๕๓๔
- ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นผู้มีผลงานดีเด่นทางด้านวัฒนธรรม สาขาศิลปะการแสดง ( นักร้องเพลงลูกทุ่ง) จากสำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ เมื่อปี ๒๕๓๗    คุณชินกร ไกรลาศ เป็นศิลปินที่สร้างผลงานจนกระทั่งมีชื่อเสียงด้วยความสามารถของตนเองโดยแท้ จริง ในด้านงานเพื่อสังคม ท่านก็ได้ใช้ความรู้ความสามารถบำเพ็ญตนช่วยเหลืองานเพื่อสาธารณประโยชน์ อย่างสม่ำเสมอ ทั้งยังเป็นศิลปินที่มีภาพพจน์ดีงาม ไม่มีความด่างพร้อย จึงได้รับการยกย่องให้เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (นักร้องเพลงลูกทุ่ง) เมื่อปีพุทธศักราช ๒๕๔๒
สมาชิกใหม่ทุกท่าน >>> กดที่นี่

ท่านเป็นเช่นนี้หรือไม่ ?
1 login ... เข้าเวป
2 หาเพลงโหลด
3 มีให้โหลด ตอบเพื่อโหลด ไม่มีให้โหลด ไปข้อ4
4 logout ... ไปดีกว่า
อา-ราย-หว่า ???

บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
 
 
กระโดดไป:  


Saisampan.net
สายสัมพันธ์ - เพลงลูกทุ่งเก่า (เก่ากว่าที่ท่านคิด)
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2011, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!