ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
มีนาคม 28, 2024, 05:20:01 PM

 


  หน้าแรก  • ช่วยเหลือ  • ค้นหา  • เข้าสู่ระบบ  • สมัครสมาชิก



สถานีวิทยุออนไลน์
สายสัมพันธ์





ท่านสามารถขอเพลงฟังได้
ที่กล่องขอเพลงด้านซ้ายมือ
แต่อาจไม่ได้รับฟังทุกเพลง
เนื่องจากจะรองรับเพลงตามขอ
ของสมาชิกภายในก่อน
หน้า: [1]
 
ผู้เขียน หัวข้อ: 10 ยอดชาจีน ใครอยากจะลิ้มลองบ้าง  (อ่าน 13246 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
tanay2507
ปลดออกจากสมาชิก


คำขอบคุณ: 5543
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1931
สมาชิก ID: 27


Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 35 : Exp 73%
HP: 0%


เว็บไซต์
« เมื่อ: ธันวาคม 18, 2011, 08:13:23 PM »

         น้ำชา เป็นเครื่องดื่มที่อยู่คู่กับชาวจีนมานานหลายพันปี คนจีนค้นพบใบชา และใช้ประโยชน์จากใบชา โดยแรกเริ่ม พวกเราชาวจีนได้เริ่มเก็บเอาใบชาป่ามาทำยารักษาโรค ภายหลังจึงได้นำมาอบแห้ง แล้วชงเป็นเครื่องดื่ม และพัฒนามาเป็นน้ำชาแต่ละประเภท ชาวจีนได้ทำการปลูกต้นชามาตั้งแต่ในสมัย ชุนชิว-จ้านกว๋อ (รณรัฐ=สงครามระหว่างรัฐ) มาในสมัยราชวงศ์ฉิน ถึงราชวงศ์ฮั่น การปลูกต้นชาเริ่มมีตามแนวมณฑลเสฉวน ลงมาถึงมณฑลหยุนหนาน มาถึงสมัยราชวงศ์ถัง การปลูกชาได้กระจายไปในแต่ละมณฑลตามแถบลุ่มแม่น้ำฉางเจียง (แยงซีเกียง)


ในแต่ละสมัยของอาณาจักรจีน ชาวจีนล้วนยิ่งมีประสบการณ์ในการปลูก การผลิตใบชา การเก็บรักษา และการชงดื่มไปอย่างกว้างขวาง จนกระทั่งได้มีการบันทึกเป็นตำราฉบับหนึ่ง ที่มีชื่อเสียงมาก ในสมัยราชวงศ์ถัง เมื่อปี ค.ศ.780 คือตำรา "ฉาจิง" ซึ่งว่าด้วยเรื่องใบชา โดยผู้เขียนคือ "ลู่ยวี่" บรมครูด้านใบชาในสมัยนั้น และตำรานี้ได้ตกทอดมาจนกระทั่งถึงสมัยปัจจุบัน

ชาจีนมีมากมายหลายประเภท แต่ถ้าแยกประเภทตามชนิดของสีในน้ำชา จะพบว่ามี ชาแดง ชาดำ ชาเขียว และ ชาขาว


ชาแดง เป็นน้ำชาสีเข้มข้น แดงเหมือนเลือดนก กรรมวิธีการผลิตต้องใช้กระบวนการหมัก บางครั้งจึงเรียกว่า ชาหมัก


ชาดำ เป็นชาที่เกิดขึ้นในภายหลัง ใช้ใบชาค่อนข้างแก่ มาหมัก แล้วบดเป็นชาผง ชาดำนี้เป็นที่นิยมของชาวอังกฤษซึ่งได้นำชาจีนไปเผยแพร่ในทวีปยุโรป แล้วดื่มผสมนม และน้ำตาล จึงมักเรียกว่า ชาฝรั่ง


ชาเขียว เป็นชาที่นำยอดชาอ่อน มาผึ่งแดด แล้วอบแห้งในทันทีโดยไม่ได้ผ่านกระบวนการหมัก น้ำชาที่ได้จึงมีสีเขียวสดใส


ชาขาว ชาวจีนได้นำตาอ่อนของยอดชา กับ ใบชาอ่อน ๆ หลาย ๆ ชนิด มาอังกับเตาไฟให้แห้งสนิท น้ำชาที่ได้จึงมีสีขาว




10. จวินซานหยินเจิน ฉา หรือ "ชาจวินซานเหยินเจิน"

            ชาชนิดนี้จัดเป็นชาเหลือง มีจุดเริ่มต้นในสมัยราชวงศ์ถัง และยืนยาวต่อมาถึงในสมัยราชวงศ์ชิง ได้ถูกจัดให้เป็นเครื่องราชบรรณาการแก่วังหลวง จวินซานหยินเจิน ชา นี้เป็นผลิตภัณฑ์ชาที่เพาะปลูกบนเกาะ ที่อยู่ในทะเลสาบ "ต้งถิง" อำเภอเยว่หยาง มณฑลหูหนาน ชาจวินซานหยินเจินเป็นหนึ่งในสิบสุดยอดชาจีนอันเลื่องชื่อ มีแหล่งผลิตอยู่บนเกาะ จวินซาน ในทะเลสาบต้งถิง มณฑลหูหนาน จัดอยู่ในตระกูลชาเหลืองที่ใบชามีรูปร่างเหมือนเข็ม ได้รับสมญานามว่า “หยกเลี่ยมทอง” ชาจวินซานนั้น แรกเริ่มถูกจัดให้เป็นเครื่องบรรณาการในสมัยราชวงศ์ถังและราชวงศ์ชิง ด้วยเหตุที่ว่ายอดอ่อนของใบชาเป็นเส้นตรง เต็มไปด้วยขนอ่อนสีขาว ทำให้ดูมีลักษณะเหมือนเข็มเงิน(หยินเจิน) จึงได้เรียกชานี้ว่า “ชาจวินซานหยินเจิน” (ชาเข็มเงินแห่งเมืองจวินซาน)



  เมืองจวินซานนั้นมีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าต้งถิงซาน ผืนดินบนเกาะอุดมไปด้วยสารอาหาร โดยส่วนใหญ่มีลักษณะเป็นดินปนทราย ภูมิอากาศมีความชุ่มชื้นสูง เป็นระบบนิเวศน์ที่เหมาะแก่การปลูกต้นชาเป็นอย่างยิ่ง ชาจวินซานหยินเจินจะเริ่มเก็บได้ก่อนวันเทศกาลเชงเม้งประมาณ 3 – 4 วัน เป็นการผลิตชาฤดูใบไม้ผลิจากชายอดอ่อนชุดแรก โดยกรรมวิธีที่พิถีพิถัน ลักษณะของใบชาจะเป็นเส้นตรง เต็มไปด้วยขนสีขาวดุจขนนก ก้านอ่อนมีสีเหลืองทองเป็นประกาย เมื่อชงชา ยอดอ่อนจะลอยตั้งเป็นแนวดิ่งอยู่ในน้ำ ค่อย ๆ จมลงไปแล้วลอยขึ้นมาใหม่อย่างช้า ๆ ประเดี๋ยวจมประเดี๋ยวลอย เป็นภาพที่น่ามองยิ่งนัก อีกทั้งสีของน้ำชาก็ใสสะอาด รสชาติหวานล้ำลึก เก็บไว้ได้นานโดยไม่เสียรสชาติ      

             จวินซานหยินเจินชาถูกแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ ชาอ่อน และ ชาใบขน น้ำชาที่ได้เป็นสีเหลืองอ่อน ในการเก็บเกี่ยวใบชาที่จะนำมาผลิตเป็นจวินซานหยินเจินมักจะเก็บในช่วง 3  วันก่อนที่จะถึงเทศกาลเชงเม้ง ที่มาถึงในช่วงประมาณปลายเดือนมีนาคมต้นเดือนเมษายน ของทุกปี

              มีเรื่องเล่าสืบต่อกันมาเกี่ยวกับชาจวินซานหยินเจินว่า...นานมาแล้วมีเจ้าหญิงแสนสวยองค์หนึ่งได้นำเมล็ดชาที่มีรูปร่างแปลกประหลาดเข้ามาปลูกในพระตำหนัก จนกระทั่งจักรพรรดิ์ถังหมิงจง(หลี่ซื่อหยวน) ในสมัยราชวงศ์ถัง ได้ลิ้มรสชาติของชาที่เจ้าหญิงได้นำขึ้นถวาย เมื่อครั้นถังหมิงจงกำลังจะยกถ้วยชาจวินซานหยินเจินขึ้นดื่ม ปรากฏว่า ได้มีไอของชาพุ่งขึ้นมากลายเป็นนกกระเรียนขาว พร้อมกับผงกหัวให้แก่ถังหมิงจงฮ่องเต้ แล้วก็บินหายไป เมื่อถังหมิงจงฮ่องเต้ทรงมองลงไปในถ้วยชา ปรากฏว่าใบชาในถ้วยมีลักษณะบานเหมือนเกสรดอกไม้ เป็นที่ถูกอกถูกใจแก่ถังหมิงจงยิ่งนัก.
สมาชิกใหม่ทุกท่าน >>> กดที่นี่

ท่านเป็นเช่นนี้หรือไม่ ?
1 login ... เข้าเวป
2 หาเพลงโหลด
3 มีให้โหลด ตอบเพื่อโหลด ไม่มีให้โหลด ไปข้อ4
4 logout ... ไปดีกว่า
อา-ราย-หว่า ???

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 18, 2011, 08:36:44 PM โดย tanay2507 » บันทึกการเข้า
tanay2507
ปลดออกจากสมาชิก


คำขอบคุณ: 5543
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1931
สมาชิก ID: 27


Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 35 : Exp 73%
HP: 0%


เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: ธันวาคม 18, 2011, 10:06:42 PM »



9. ฉีเหมิน ฉา หรือ "ชาฉีเหมิน"

            ตั้งชื่อตามเมืองฉีเหมิน มณฑลอานฮุย ซึ่งเป็นแหล่งผลิต ชาฉีเหมินจัดว่าเป็นชาชนิดเข้มข้น ดื่มแล้วชุ่มฉ่ำ หอมติดปากติดคอ ชาวจีนในปักกิ่งนิยมดื่มชาฉีเหมินนี้มาก

         ชาฉีเหมินเป็นชาแดง มีแหล่งผลิตหรือต้นกำเนิดที่เมือง "ฉีเหมิน" มณฑลอานฮุย ดินแดนแผ่นดินถิ่นเจียงหนาน อันสวยงามของประเทศจีน เจียงหนาน เป็นดินแดนแถบตะวันออกทางตอนใต้ของแม่น้ำฉางเจียงหรือแยงซีเกียง ชาวจีนถือกันว่า เจียงหนานนั้นเป็นดินแดนแสนงาม วัฒนธรรมสง่า สตรีสวยสด ธรรมชาติ บ้านเรือน สวยงาม เจียงหนานประกอบด้วยมณฑล อานฮุย เจียงซู เจ้อเจียง

         ชาฉีเหมินนี้ เป็นชาแดงที่ชาวปักกิ่งเมืองหลวงชื่นชอบกันหนักหนา อาหารจีนภาคเหนือจืดชืด และมัน ชาฉีเหมินซึ่งเป็นชาแดงจึงช่วยขจัดความมันเลี่ยนของอาหารได้ดี ว่ากันว่า เวลาดื่มชาฉีเหมินนี้แล้วจะทำให้รู้สึกสดชื่น กระชุ่มกระชวย แก้ง่วงเหงาสัปงก บำรุงสมอง ลดอาการความจำเสื่อม ป้องกันโรคหัวใจ ช่วยขับเหงื่อขับปัสสาวะ ล้างและขับไล่สารพิษในร่างกาย

         ชาฉีเหมินจึงโดดเด่นในเรื่องที่ว่า เป็นชาแดง ที่มีสีแดงสวยงามดั่งเลือดนก และมีคุณสมบัติทางสมุนไพรช่วยบำรุงอวัยวะภายในร่างกายนั่นเอง จึงถูกจัดเป็น 1 ใน 10 สุดยอดชาจีนเสมอมา.
สมาชิกใหม่ทุกท่าน >>> กดที่นี่

ท่านเป็นเช่นนี้หรือไม่ ?
1 login ... เข้าเวป
2 หาเพลงโหลด
3 มีให้โหลด ตอบเพื่อโหลด ไม่มีให้โหลด ไปข้อ4
4 logout ... ไปดีกว่า
อา-ราย-หว่า ???

บันทึกการเข้า
tanay2507
ปลดออกจากสมาชิก


คำขอบคุณ: 5543
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1931
สมาชิก ID: 27


Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 35 : Exp 73%
HP: 0%


เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: ธันวาคม 18, 2011, 10:16:21 PM »



8. ไป๋หาวหยินเจิน ฉา หรือ ชาไป๋หาวหยินเจิน

       เป็นชาที่ปลูกทางภาคเหนือของมณฑลฝูเจี้ยน ในอดีตต้องจัดเป็นเครื่องราชบรรนาการสู่ราชสำนักมิได้ขาด

     ชานี้จัดเป็นชาขาวและที่มาของชื่อชานี้เปรียบมาจาก สี่สุดยอดหญิงงามในประวัติศาสตร์จีน คือหวางเจาจวิน ไซซี หยางกุ้ยเฟย และ เตียวเสี้ยน

     ไป๋หาวหยินเจินถูกจัดอันดับเป็น 1 ใน 10 สุดยอดชาจีนมาช้านาน ชาชนิดนี้จัดเป็นชาขาว  การเก็บเกี่ยวมาทำเป็นใบชาพร้อมชงจะใช้เฉพาะหน่อของยอดชา ซึ่งมีลักษณะเหมือนเข็มเย็บผ้า มีสีเงินวาววับ ความยาวของตาใบชาประมาณ 3 เซ็นติเมตร เมื่อนำมาชงดื่มจะพบว่ามีกลิ่นหอม หวาน ชุ่มคอ น้ำชาที่อยู่ในแก้วจะสดใสสวยสด ไป๋หาวหยินเจินเป็นชาในมณฑลฮกเกี้ยนอีกแล้วครับท่าน จากเมืองฝูเจิ้ง อำเภอฝูติ่ง ในอดีตสมัยราชวงศ์ชิง จักรพรรดิ์เฉียนหลงได้เสด็จประพาสต้นมายังฝูติ่ง ทรงเสวยน้ำชานี้ทรงติดอกติดใจมาก

     น้ำของชาไป๋หาวหยินเจินเป็นสีขาวอมเหลือง นับว่าเป็นหนึ่งในชาฝูเจี้ยนหรือฮกเกี้ยนที่เป็นสิบสุดยอดชาจีนซึ่งฮกเกี้ยนครองเจ้าอันดับที่มีชาสุดยอดมากที่สุดในจีน
สมาชิกใหม่ทุกท่าน >>> กดที่นี่

ท่านเป็นเช่นนี้หรือไม่ ?
1 login ... เข้าเวป
2 หาเพลงโหลด
3 มีให้โหลด ตอบเพื่อโหลด ไม่มีให้โหลด ไปข้อ4
4 logout ... ไปดีกว่า
อา-ราย-หว่า ???

บันทึกการเข้า
tanay2507
ปลดออกจากสมาชิก


คำขอบคุณ: 5543
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1931
สมาชิก ID: 27


Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 35 : Exp 73%
HP: 0%


เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: ธันวาคม 18, 2011, 10:21:56 PM »



7. ลิ่วอานกวาเพี่ยน ฉา หรือ ชาลิ่วอานกวาเพี่ยน

ชา “ลิ่วอันกวาเพี่ยน” เป็นชาที่มีชื่อเสียงมาแต่โบราณ เป็นหนึ่งในสิบสุดยอดชาจีนอันเลื่องชื่อ และเป็นชาเขียวชนิดพิเศษที่มีชื่อเสียงระดับโลก ชาลิ่วอันกวาเพี่ยนเจริญเติบโตในบริเวณที่มีเขาสูงล้อมรอบ ปกคลุมด้วยเมฆหมอก ภูเขาเขียวชอุ่มน้ำใส มีต้นไผ่ขึ้นสูงรกครึ้ม

ใบชาลิ่วอันกวาเพี่ยนมีลักษณะโค้งมนเหมือนเมล็ดแตงโม สีเขียวอร่ามเป็นมันวาวดุจอัญมณี สีน้ำชาเขียวอมเหลืองและใสสะอาด มีกลิ่นหอมโชยติดจมูกอย่างที่ไม่มีใครเหมือน น้ำชารสชาติบริสุทธิ์หวานติดลิ้น กลิ่นหอมหวลชื่นใจ อีกทั้งยังมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ คล้ายลูกเกาลัดสุก

ชาลิ่วอันกวาเพี่ยนเป็นชาที่มีคุณค่าทางสารอาหารสูงที่สุดในบรรดาชาเขียวทั้งหมด เพราะว่าใบชาเป็นแผ่นแบน ต้องใช้เวลาในการเจริญเติบโตนาน การสังเคราะห์แสงของใบชาที่ยาวนาน ทำให้ใบชาเก็บสะสมสารอาหารไว้มาก ในขณะเดียวกันยังมีสรรพคุณช่วยย่อยอาหารและขจัดความอ่อนล้าด้วย

ลิ่วอานกวาเพี่ยนเป็นชาที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากมาตั้งแต่สมัยโบราณ มีชื่อเล่นเช่นกัน คือ เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า "เพี่ยนฉา" ซึ่งมาจากชื่อท้ายคือ เพี่ยน นั่นเอง ลิ่วอานกวาเพี่ยน เป็นชาเขียวสุดยอดของจีน อีกชนิดหนึ่ง ที่ติดอันดับ 1 ใน 10 สุดยอดชาจีน เรียกได้ว่าเป็นชาเขียวชนิดพิเศษ เพราะใบชามีกลีบเหมือนดอกทานตะวัน ลิ่วอานกวาเพี่ยน เป็นสุดยอดชาจีนจึงถูกจัดให้เป็นเครื่องจิ้มก้องส่งไปยังราชสำนัก หรือเครื่องราชบรรณาการ ไปยังวังหลวง ณ กรุงปักกิ่ง ว่ากันว่า พระนางชูศรี หรือซูสีไทเฮา ทรงโปรดปราณชาลิ่วอานกวาเพี่ยนนี้เป็นพิเศษ ทรงดูงิ้วไป จิบชาลิ่วอานกวาเพี่ยนไป

ชาลิ่วอานกวาเพี่ยน มีแหล่งเพาะปลูกและผลิตที่ภูเขา "ต้าเปียซาน" มณฑลอานฮุย ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีอากาศดี ในอดีตสมัยสงครามกลางเมือง ประธานเหมาเจ๋อตง ได้นำทัพไปตั้งศูนย์การนำที่ภูเขาต้าเปียซานนี้ จึงได้มีโอกาสลิ้มรสชาติชาลิ่วอานกวาเพี่ยนนี้ เมื่อสามารถยึดประเทศจีนได้จากรัฐบาลของจอมพลเจียงไคเช็ค สถาปนาประเทศจีนใหม่แล้ว จึงสั่งชา ลิ่วอานกวาเพี่ยนของภูเขาต้าเปียซาน มณฑลอานฮุย เข้าไปดื่มในทำเนียบจงหนานไห่ ว่ากันว่า ท่านนายกรัฐมนตรีโจวเอินไหล อันเป็นที่รักยิ่งของชาวจีน และประธานเหมาเจ๋อตง ชื่นชอบและหลงไหลในรสชาติของชาลิ่วอานกวาเพี่ยนเป็นพิเศษ เพราะเป็นชาที่ดื่มในระหว่างการสู้รบ เมื่อเข้าไปบริหารประเทศในทำเนียบจงหนานไห่ แล้ว จึงดื่มลิ่วอานกวาเพี่ยนเป็นประจำ "ฮ่อเจี๊ยะ"
 
สมาชิกใหม่ทุกท่าน >>> กดที่นี่

ท่านเป็นเช่นนี้หรือไม่ ?
1 login ... เข้าเวป
2 หาเพลงโหลด
3 มีให้โหลด ตอบเพื่อโหลด ไม่มีให้โหลด ไปข้อ4
4 logout ... ไปดีกว่า
อา-ราย-หว่า ???

บันทึกการเข้า
tanay2507
ปลดออกจากสมาชิก


คำขอบคุณ: 5543
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1931
สมาชิก ID: 27


Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 35 : Exp 73%
HP: 0%


เว็บไซต์
« ตอบ #4 เมื่อ: ธันวาคม 18, 2011, 10:27:49 PM »



6. เหมาเฟิง ฉา หรือ ชาเหมาเฟิง

       เป็นชาที่ปลูกในแถบภูเขาหวงซาน มณฑลอานฮุย ชาชนิดนี้ในอดีตจัดเป็นเครื่องราชบรรณาการไปยังราชสำนักชิงเช่นกัน

     ชาเหมาเฟิงเป็น 1 ใน 10 สุดยอดชาจีนที่มีชื่อเสียงสุดยอดของมณฑลเจ้อเจียง และโด่งดังเป็นพลุแตกทั่วทั้งราชอาณาจักรจงกว๋อ หรือประเทศจีนและยังโด่งดังไปไกลถึงดินแดนแผ่นดินที่ชาวจีนโพ้นทะเลออกไปตั้งถิ่นพำนักพักอาศัยยังต่างประเทศ  ชาเหมาเฟิงนี้มีชื่อเล่นหรือนิกเนมเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า "เหมาเจียน" ลักษณะของชาเหมาเฟิงจะเป็นเส้นเล็ก ๆ ฝอย มีกลิ่นหอมตามแบบฉบับของชาจีน ใบชาเหมาเฟิงนี้มี 2 ชนิด คือ แบบใบใหญ่ และ แบบใบเล็กซึ่งจะมีสีเขียวอ่อนส่วนใบใหญ่จะมีความหนามีสีเขียวเข้มออกเหลือง

        ชาเหมาเฟิงที่เป็นแบบสีเขียวอ่อนใบเล็กถือกันว่าเป็นเหมาเฟิงชนิดดีเยี่ยมยอด ส่วนแบบใบใหญ่สีเขียวเข้มออกเหลืองนั้นจัดว่าเป็นระดับรองลงมา กลิ่น สี และรสชาติของชาเหมาเฟิงมีความหอม ดื่มแล้วสดชื่นแจ่มใส ชาเหมาเฟิงจัดเป็นชาเขียวอีกชนิดหนึ่งของจีน คุณสมบัติของชาเหมาเฟิงที่นอกเหนือจากชาชนิดอื่น ๆ คือมีโปรตีนสูง วิตะมินและเกลือแร่มีสูงมากกว่าชาชนิดอื่น ๆ อันทำให้ชาเหมาเฟิงเป็น 1 ใน 10 สุดยอดชาจีน ชาวจีนที่ต้องการบำรุงร่างกายด้วยน้ำชาจีนจึงมักจะนิยมดื่มชาเหมาเฟิงกัน ซึ่งว่ากันว่าชาเหมาเฟิงมีคุณประโยชน์ต่อร่างกายถึง 3 ร้อยกว่าชนิด.

      ชาเหมาเฟิงมีแหล่งผลิตอยู่ในเทือกเขาหวงซานบริเวณตอนใต้ของอำเภอไท่ผิงและตอนเหนือของอำเภอเส้อ มณฑลอานฮุย เขาหวงซานเป็นแหล่งทัศนียภาพทางธรรมชาติที่มีทิวทัศน์งดงามน่าอัศจรรย์ของประเทศจีน ที่นั่นจะมีเมฆหมอกปกคลุมตลอดปี เวลาที่มีเมฆมากสามารถ ปกคลุมได้ทั้งหุบเขา ที่นี่ภูมิอากาศอบอุ่น มีฝนตกชุก ดินอุดมสมบูรณ์ อากาศมีความชื้นสูง เวลาที่โดนแสงแดดสั้น ในสภาวะแวดล้อมที่มีความเป็นพิเศษเช่นนี้ ยอดชาจะอวบอัดแข็งแรงเป็นพิเศษ มีความละเอียดอ่อนนุ่ม ทนต่อการชงเป็นเวลายาวนาน กลิ่นหอมกรุ่นจรุงใจ รสชาติหวานบริสุทธิ์ จัดได้ว่าเป็นชาชั้นหนึ่งในบรรดาชาทั้งมวล

สมาชิกใหม่ทุกท่าน >>> กดที่นี่

ท่านเป็นเช่นนี้หรือไม่ ?
1 login ... เข้าเวป
2 หาเพลงโหลด
3 มีให้โหลด ตอบเพื่อโหลด ไม่มีให้โหลด ไปข้อ4
4 logout ... ไปดีกว่า
อา-ราย-หว่า ???

บันทึกการเข้า
tanay2507
ปลดออกจากสมาชิก


คำขอบคุณ: 5543
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1931
สมาชิก ID: 27


Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 35 : Exp 73%
HP: 0%


เว็บไซต์
« ตอบ #5 เมื่อ: ธันวาคม 18, 2011, 10:29:13 PM »

อี 5 อันดับขอติดไว้ก่อน  อ่านไปเพลินๆ ครับ  เดี๋ยวมีเวลาจะเข้ามาจัดข้อมูลใหม่

1. หลงจิ่งลวี้ฉา หรือ "ชาเขียวหลงจิ่ง"

ชาหลงจิ่ง ตั้งชื่อตามบ่อน้ำหลงจิ่ง หรือ "บ่อมังกร" แห่งทะเลสาบซีหู เมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียง ชาหลงจิ่งเป็นชาเขียวที่ถือว่ามีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดในประเทศจีนและในโลก ถ้าพูดกันถึงเรื่องชาเขียว ก็ต้องยกให้ชาเขียวหลงจิ่ง มาเป็นอันดับ 1 ชาเขียวหลงจิ่งนี้ มีประวัติอันยาวนานกว่า 1 พัน 2 ร้อย กว่าปี มีกลิ่นหอมหวลชวนดื่มมาก สีของน้ำชาหลงจิ่งมีสีเขียวมรกต ชาหลงจิ่งหรือบ่อมังกร หรือ สระมังกร นั้น ว่ากันว่า มีอยู่ 3 บ่อ ด้วยกัน คือ 1.ซีหูหลงจิ่ง หรือบ่อมังกรแห่งทะเลสาบซีหู 2.เฉียนถางหลงจิ่ง คือบ่อมังกรแห่งหมู่บ้านเฉียนถาง และ 3.ยวี้โจว หลงจิ่ง หรือบ่อมังกรแห่งเมืองยวี้โจว ซึ่งทั้งหมดอยู่รายรอบทะเลสาบซีหู เมืองหางโจว ดินแดนแผ่นดินที่สุดแสนสวยงามแห่งเจียงหนาน ของประเทศจีน ชาเขียวหลงจิ่งนี้ จึงเป็น 1 ใน 10 สุดยอดชาจีนมาเป็นเวลานาน ในสมัยราชวงศ์หมิง ชาเขียวหลงจิ่งนี้ถูกจัดให้เป็นเครื่องราชบรรณาการแด่ราชสำนักในกรุงปักกิ่ง

ความเป็นมาของชาเขียวหลงจิ่งนี้ มีกำเนิดมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์ซ่ง การเก็บใบชามาทำชาเขียวหลงจิ่ง ชาวเมืองหางโจวนิยมเก็บยอดใบชาในช่วงก่อนเทศกาลชิงหมิง(เชงเม้ง) ชารุ่นนี้จะถูกเรียกว่าชาก่อนชิงหมิง อันเป็นชาหลงจิ่งที่ถือว่าเป็นชาที่ดีมาก ๆ อีกครั้งหนึ่งในรอบปี คือ เก็บในช่วงก่อนเทศกาล "กู๋หยวี่" (เทศกาลกู๋หยวี่คือช่วงที่มีการทำพิธีกรรมบูชาฟ้าดินเพื่อการเตรียมตัวเพาะปลูกของชาวไร่ชาวนาจีน เปรียบเหมือนกับของไทยคือพิธีแรกนาขวัญนั่นเอง)

ขอบอกเล่าเรื่องราวของความเป็นมาของบ่อมังกรหรือสระมังกรแห่งทะเลสาบซีหู เมืองหางโจวสักเล็กน้อย สระมังกร หรือหลงจิ่ง ถูกขุดสร้างในสมัยราชวงศ์โฮ่วฮั่น หรือฮั่นหลัง 949 ปี ก่อนคริสตศักราช และคงอยู่ยืนยาวมาจนถึงกระทั่งในปัจจุบันนี้ รวมแล้วประมาณกาลได้ 2 พัน 9 ร้อย กว่าปี

2. ผูเอ่อร์ ฉา หรือ "ชาผูเอ่อร์"

ชาผูเอ่อร์ ถูกจัดเป็นชาดำ เพราะเป็นชาที่ต้องใช้กระบวนการหมัก และมีการหมักอย่างยาวนานเป็นสิบ ๆ ปี จนถูกกล่าวขานกันว่า เป็นชาที่ผลิตในรุ่นของปู่ แล้วนำออกขายได้ในรุ่นของหลาน  ชาผูเอ่อร์ นี้ มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่ไม่มีชาจีนในมณฑลไหนเหมือน และไม่เหมือนชาของมณฑลอื่น กล่าวคือเป็นชาจีนเพียงชนิดเดียวเท่านั้น ที่ผลิตโดย "ชนชาติหยี" อันเป็นชนชาติส่วนน้อยของประเทศจีน 1 ใน 56 ชนชาติ ชาผูเอ่อร์มีแหล่งเพาะปลูกและผลิตในเขตจังหวัดปกครองตนเองชนชาติหยีแห่งผูเอ่อร์ ขึ้นกับแคว้นปกครองตนเองชนชาติไตสิบสองปันนา มณฑลหยุนหนาน นับว่าเป็นชาชนิดเดียวของมณฑลหยุนหนาน ที่ติดอันดับ 1 ใน 10 ยอดชาจีน

ชาผูเอ่อร์เป็นชาที่ถูกนำมาเข้าสู่กระบวนการหมัก แล้วนำมาอัดเป็นก้อนกลม ๆ เป็นแผ่นวงกลม และเป็นเส้น ๆ ชาผูเอ่อร์จึงมี 3 แบบด้วยกัน สีของน้ำชาผูเอ่อร์นี้จะเป็นสีน้ำตาลเข้มจนเกือบดำ เนื่องจากผ่านกระบวนการหมักบ่มมานานเป็นสิบ ๆ ปี กลิ่นของชาผูเอ่อร์นี้จะโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ว่ากันว่า ผู้ใดได้ดื่มชาผูเอ่อร์เป็นครั้งแรก จะทำหน้าเจื่อน ๆ เพราะมีกลิ่นเหมือนฉี่เด็ก อันนี้คนจีนเขาว่ากันนะ แต่เมื่อได้ลองลิ้มรสที่ละเมียดละไมเข้าไปเป็นครั้งที่สองแล้ว เมื่อนั้น จะหลงไหลในเสน่ห์และรสชาติที่หอมหวานติดปากติดคอของชาผูเอ่อร์ให้จนได้ในที่สุด รสชาติของชาผูเอ่อร์จะออกอมหวานนิด ๆ ชาผูเอ่อร์นับว่าเป็นชาน้องใหม่ไฟแรงของชาจีน เพราะมีอายุการผลิตและการมีชื่อเสียงที่เป็นน้องใหม่ล่าสุดของชาจีน แต่กลับมาแรงแซงโค้งมีการปั่นราคาและเพิ่มมูลค่าของชาจนถูกเรียกว่าเป็นชาที่มีราคาแพงดุจดั่งทองคำ ชาผูเอ่อร์นี้ ยิ่งเก่าเก็บเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีคุณค่า และราคาที่พุ่งขึ้นสูงตามไปด้วย จนชาผูเอ่อร์นี้ ถูกตั้งฉายาว่า "ของโบราณที่ืดื่มได้"

โดยทั่วไป ชาจีนนั้น ยิ่งใหม่เท่าไร ก็ยิ่งหอมเท่านั้น แต่ชาผูเอ่อร์ กลับตรงกันข้าม คือยิ่งเก่าเท่าไร ก็ยิ่งหอมมากขึ้นเท่านั้นและราคาก็ยิ่งสูงขึ้นตามไปด้วย ปัจจุบันนี้ มีชาผูเอ่อร์ที่แพงที่สุด ถึง 5 แสนบาทไทย เป็นชาที่มีอายุกว่า 50 ปีขึ้นไป แต่ยังหาชาที่มีอายุกว่าร้อยปีไม่ได้ ถึงถ้ามีก็คงมีราคาที่ประเมินค่าไม่ได้ ท่านจะเป็นอีกสักคนหนึ่งไหม? ที่จะซื้อชาผูเอ่อร์มาประดับตู้โชว์ที่บ้าน เหมือนกับที่มหาเศรษฐีใหม่ของจีน เขานิยมเอามาตั้งโชว์อวดความรวยกัน???

3. ปี้หลัวชุน ฉา หรือ "ชาปี้หลัวชุน"

ชาปี้หลัวชุน เป็นชาเขียวอีกชนิดหนึ่งของจีนที่ติดอันดับ 1 ใน 10 สุดยอดชาจีน มีถิ่นกำเนิดและผลิตในแถบภูเขา "ต้งถิง" เมืองไท่หู มณฑลเจียงซู ที่ซึ่งมีอากาศและสภาพดินที่เหมาะสมแก่การเจริญเติบโตของต้นชา ชาปี้หลัวชุนเป็นชาที่ถูกปลูกร่วมกับต้นไม้ผลชนิดต่าง ๆ ของจีน ได้แก่ต้นสาลี่ ท้อ บ๊วย พลับ ส้มจีน ไป๋กว๋อ  และทับทิม ดังนั้น ชาปี้หลัวชุน จึงมีกลิ่นหอมหวลของดอกไม้ผลเหล่านั้นติดมากับใบชาด้วย นับว่าเป็นความโดดเด่นของชาปี้หลัวชุน

ชาปี้หลัวชุนมีประวัติยาวนานมากว่า 1 พันปี มีชื่อเสียงโด่งดังมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์สุย ถัง และ ซ่ง ในสมัยราชวงศ์ชิง ราชวงศ์สุดท้ายของจีน จักรพรรดิ์คังซี จึงทรงตั้งชื่อชานี้ว่า "ปี้หลัวชุน" อันมีความหมายว่า "ชาเขียวรูปก้นหอยแห่งฤดูใบไม้ผลิ" เป็นที่โปรดปรานของจักรพรรดิ์คังซีมาก ใบชาปี้หลัวชุนมีสีเขียวสด กลิ่นหอม  รูปร่างของใบชามีความสวยงามม้วนเหมือนกับก้นหอย รสชาติหวานหอม ถือกันว่าช่วยแก้ร้อนในได้ดีนัก แล.

เช่นเดียวกัน ชาปี้หลัวชุนนี้ ก็ต้องถูกจัดเป็นเครื่องราชบรรณาการที่ขุนนางของเจียงซูจะต้องส่งเข้าไปในพระราชวังหลวงทุกปี

4. เถี่ยกวนยิน ฉา "ชาเที้ยะกวนอิม"

เถี่ยกวนยิน หรือเที้ยะกวนอิม เป็นชากึ่งหมัก ถือเป็นชาเหลืองอำพัน ซึ่งอยู่ในระหว่างชาแดงและชาเขียว คุณลักษณะของใบชาเที้ยะกวนอิมนี้ใบชามีความหนา เรียว รี ก้านใบแข็ง ปริมาณการเก็บได้ในแต่ละปีมีจำนวนน้อยมาก ชาวจีนว่ากันต่อ ๆ มาว่า ถ้าจะดื่มชา จะต้องดื่มชากังฟู และถ้าจะดื่มชากังฟู ก็ต้องดื่มชา เที้ยะกวนอิม และชาเที้ยะกวนอิม ก็จะต้องเป็นชาของอำเภอ"อานซี" มณฑลฝูเจี้ยนหรือฮกเกี้ยน

ความเป็นมาของชาเที้ยะกวนอิม ว่ากันว่าในยุคปลาย คริสตศัตวรรษที่ 18 ในหมู่บ้านหนานเหยียน อำเภออานซี มีบัณฑิตของตระกูลหวาง คนหนึ่ง ที่บังเอิญได้พบกับต้นชาที่มีลักษณะแปลกตาอยู่ต้นหนึ่งบนภูเขา จึงรู้สึกประหลาดใจจนต้องย้ายเอาต้นชานั้นมาปลูกที่หลังบ้านของตัวเอง ทำการดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี เมื่อเก็บใบอ่อนมาทำเป็นใบชาชงดื่มแล้ว พบว่ามีกลิ่นหอมชื่นใจ ต่อมาบัณฑิตหวางผู้นั้นได้มีโอกาสนำชานี้ขึ้นถวายจักรพรรดิ์เฉียนหลงแห่งราชวงศ์ชิง เมื่อเฉียนหลงทรงดื่มชานี้แล้ว ทรงชื่นชอบยิ่งนัก ทรงทอดพระเนตรเห็นว่าลักษณะชาที่มีสีดำมันเงาหนักแน่นดังราวกับเหล็ก (เถี่ย-เที้ยะ) และมีรสชาติหอมกรุ่นนุ่มนวลราวกับ "พระโพธิสัตว์กวนอิม" จึงทรงพระราชทานนามของชานี้ว่า "เที้ยะกวนอิม"-กวนอิมเหล็ก

ปัจจุบัน อำเภออานซี ซึ่งได้ถูกยกระดับขึ้นเป็นเมืองอานซีแล้ว มีสมญาที่ชาวเมืองเองตั้งสมญานามของเมืองอานซีของตัวเองว่า "อานซีนั้น คือแดนสวรรค์ ของคนรักชา"

5. อู่อี๋หยาน ฉา หรือ อูหลงฉา - ชาอูหลง ชาซึ่งเป็นที่รู้จักมากที่สุดในโลก

ชาอูหลง หรือมังกรดำ เป็นอีกชาหนึ่ง ที่เป็น 1 ใน 10 สุดยอดชาจีน ที่ปลูกและผลิตในมณฑลฮกเกี้ยนหรือฝูเจี้ยน จัดเป็นชาเหลืองอำพัน เพราะเป็นชา กึ่งหมัก เช่นเดียวกันกับชาเที้ยะกวนอิม ที่เรียกว่า อู่อี๋หยาน ฉา ก็เพราะว่าเป็นชาที่เพาะปลูกในบริเวณภูเขาอู่อี๋ซาน  กรรมวิธีการผลิตชาอูหลงนี้มีถึง 5 ขั้นตอน คือ เก็บชา ตากชา นวดชา หมักชา และคั่วชา ชาอูหลงเป็นชาที่ผลิตขึ้นในรัชสมัยของจักรพรรดิ์หย่งเจิ้งแห่งราชวงศ์ชิง ชาอูหลงนี้เมื่อดื่มแล้วจะมีกลิ่นหอมติดปากติดคอ ชาอูหลงเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีมากในบรรดาชาวจีนโพ้นทะเล เนื่องจากมีชาวฮกเกี้ยน อพยพโยกย้ายออกไปอาศัยยังเกาะไต้หวัน จึงนำเอาวิธีการผลิตชาอูหลงไปทำที่ไต้หวันด้วย รวมถึงชาวฮกเกี้ยนที่อพยพไปยังประเทศต่าง ๆ ทางแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทวีปยุโรป อเมริกา และญี่ปุ่น จึงมีการนำชาอูหลงออกไปจำหน่ายยังประเทศเหล่านั้น ในประเทศไทยเองก็เช่นเดียวกัน ชาอูหลงเป็นที่รู้จักของคนไทยเป็นอย่างมาก เพราะมีชาวไทยเชื้อสายฮกเกี้ยนและชาวจีนหยุนหนานที่ได้รับกรรมวิธีการผลิตชาอูหลงชั้นเยี่ยมมาจากไต้หวัน ก่อเกิดเป็นสุดยอดชาไทยขึ้นมา

ชาอูหลง และ ชาเที้ยะกวนอิม ถูกยกย่องว่า เป็น 2 ไข่มุกงามแห่งฮกเกี้ยน
สมาชิกใหม่ทุกท่าน >>> กดที่นี่

ท่านเป็นเช่นนี้หรือไม่ ?
1 login ... เข้าเวป
2 หาเพลงโหลด
3 มีให้โหลด ตอบเพื่อโหลด ไม่มีให้โหลด ไปข้อ4
4 logout ... ไปดีกว่า
อา-ราย-หว่า ???

บันทึกการเข้า
nipon
สายสัมพันธ์.
*

คำขอบคุณ: 2595
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2670
สมาชิก ID: 1262


Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 42 : Exp 4%
HP: 0.1%


« ตอบ #6 เมื่อ: พฤษภาคม 03, 2012, 01:45:54 PM »

ส่วนตัวผมเองชอบเพียงแค่ชาธรรมดาครับ คือ อู่หลง หาง่ายดีครับ ข้อสำคัญ ไม่แพง
สมาชิกใหม่ทุกท่าน >>> กดที่นี่

ท่านเป็นเช่นนี้หรือไม่ ?
1 login ... เข้าเวป
2 หาเพลงโหลด
3 มีให้โหลด ตอบเพื่อโหลด ไม่มีให้โหลด ไปข้อ4
4 logout ... ไปดีกว่า
อา-ราย-หว่า ???

บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
 
 
กระโดดไป:  






Saisampan.net
สายสัมพันธ์ - เพลงลูกทุ่งเก่า (เก่ากว่าที่ท่านคิด)
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2011, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!