ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
มกราคม 30, 2023, 10:09:57 PM

 


  หน้าแรก  • ช่วยเหลือ  • ค้นหา  • เข้าสู่ระบบ  • สมัครสมาชิกสถานีวิทยุออนไลน์
สายสัมพันธ์

ท่านสามารถขอเพลงฟังได้
ที่กล่องขอเพลงด้านซ้ายมือ
แต่อาจไม่ได้รับฟังทุกเพลง
เนื่องจากจะรองรับเพลงตามขอ
ของสมาชิกภายในก่อน
หน้า: [1]
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ครูประสิทธิ์ พยอมยงค์ ศิลปินแห่งชาติผู้ร่วมแต่งเพลง “ภูมิแผ่นดินนวมินทร์มหาราชา”  (อ่าน 6626 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
midroad
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: ตุลาคม 30, 2009, 03:46:05 PM »

   บุรุษผู้มีผลงานยิ่งใหญ่กว่ารูปร่างคนนี้ คือ ครูประสิทธิ์ พยอมยงค์ ศิลปินแห่งชาติหนึ่งในศิลปินผู้ร่วมแต่งเพลง “ภูมิแผ่นดินนวมินทร์มหาราชา”
   รางวัลต่าง ๆ ที่เขาเคยได้รับ ล้วนเป็นผลมาจากภูมิความรู้ทางดนตรีเดิมที่ได้รับจากการเรียนรู้ผ่านตัวบุคคล แต่จากการแสวงหา และการค้นคว้าด้วยตัวเอง ทำให้เขาก้าวไปสู่จุดสำเร็จในชีวิตและดนตรีได้ โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพากระดาษคุณวุฒิใด ๆ ในสถาบันการศึกษาไทยมาการันตีความรู้และฝีมือ

ยอดผลงานเด่น
   จากหนังสือศิลปินแห่งชาติ 2532 กาสัก เต๊ะขันหมาก บันทึกประวัติชีวิตและผลงาน นายประสิทธิ์ พยอมยงค์ ไว้ว่า หลากหลายเพลงที่เขาแต่งทำนอง และได้รับความนิยม อาทิ เพลงฆ่าฉันให้ตายดีกว่า ขับร้องโดย สวลี ผกาพันธ์ เพลงบ้านเรา ขับร้องโดย สุเทพ วงศ์คำแหง นอกจากนี้ ยังมีเพลงคนเดียวในดวงใจ เดือนเอ๋ย หนี้รัก และเพลงข้าวนอกนา
   “...ผลงานเพลงส่วนใหญ่ อาจารย์ประสิทธิ์ อุทิศให้กับสังคมการศึกษาดนตรี ตลอดจนการกุศลต่าง ๆ เป็นทั้งผลงานแต่งเพลง ผลงานด้านเรียบเรียงเสียงประสานนับเป็นจำนวนหลายพันเพลง รวมทั้งการอัญเชิญเพลงพระราชนิพนธ์ต่าง ๆ มาทำการแยกและเรียบเรียงเสียงกับนักแต่งคำร้องชื่อดัง เช่น ชาลี อินทรีวิจิตร, อุทิตย์ ทินกร ณ อยุธยา, สุนทรียา ณ เวียงกาญจน์ และ สุรพล โทณวนิก เป็นต้น...”
   นั้นคือผลสำเร็จของชีวิตของผู้ที่อยู่ในสภาพแวดล้อมทางดนตรี และเสียงเพลงมาตั้งแต่วัยเด็ก ที่กาลเวลา และประสบการณ์ทางอ้อมขัดเกลาภูมิปัญญา จนแน่นแฟ้นก่อนจะเข้าสู่การปรับปรุงวิธีคิด ในขั้นการศึกษาตรง

เข็มชีวิตที่พลิกผัน
   เด็กชายประสิทธิ์ เกิดเมื่อวันที่ 7 มีนาคม พุทธศักราช 2469 ที่กรุงเทพมหานครในครอบครัวคาทอลิกของคุณพ่อสุธรรม-แม่นิล เขาจบชั้นมัธยมศึกษาจากโรงเรียนอัสสัมชัญ เข้าเรียนเตรียมมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และการเมืองรุ่น 5 ก่อนจะเข้าศึกษาต่อในคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี ต่อมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แต่เรียนได้เพียง 2 ปี ต้องหยุดการศึกษาในสถาบันการศึกษาไว้เท่านั้นเพราะเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2
   วัยเด็กในบ้านเขามีน้าชาย “ชัยวัฒน์ เลาหบุตร” อยู่ด้วยพร้อมกับเปิดสอนเปียโนในบ้าน ทำให้เขาสนใจในการเล่นเปียโน แต่การเรียนเปียโนคลาสสิกกับน้าชาย ไม่บรรลุผลเพราะพรสวรรค์ด้านกายภาพ รูปร่างและนิ้วมือของเขาสั้น จึงหันไปเอาดีทางพรแสวงกับการฝึกเปียโนแนวป๊อปปูลาร์
   เมื่ออายุ 15 ปี เขาเริ่มออกเล่นดนตรีเป็นบางครั้งระหว่างเรียน หน้าที่แต่งเพลงไทยสากล และเรียบเรียงเสียงประสาน จนกระทั่งเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 เขาจำเป็นต้องหยุดการศึกษาในสถาบันไว้เพียงเท่านั้น
   ทิ้งอนาคตนักบัญชี นำภูมิความรู้และประสบการณ์ดนตรี ก้าวสู่อาชีพตามเส้นทางสายนี้ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ภูมิเพียรไม่สิ้น
   ทักษะการแยกและเรียบเรียงเสียงประสานให้วงดนตรีไม่ใช่เรื่องที่ใครก็ทำได้ เพราะตำราหายาก หลังจากหันมาฝึกฝนเปียโนแนวป๊อปปูลาร์แล้ว เขายังฝึกฝนการเล่นกีตาร์ โดยเพื่อนบ้านใกล้เรือนเคียงสอนการจับคอร์ดให้ และตั้งเป็นวงเล็ก ๆ เล่นกัน
   ผลการฝึกคอร์ดกีตาร์ผสานกับดนตรีในแต่ละชิ้นในวงเล่นกันคนละเสียง จะออกมาเป็นเสียงคอร์ด และหากนำมาใช้กับมือซ้ายกับเปียโนจะได้เสียงประสานที่สอดคล้องกับทำนองอย่างน่าฟัง
   เพื่อความกระจ่างใจเขานำผลงานเพลงของ ครูนารถ ถาวรบุตร นักเรียบเรียงเสียงประสานระดับแนวหน้ายุคนั้นมาศึกษาโดยละเอียดจนเขาถือว่าครูนารถ ถาวรบุตร เป็นครูสอนการเรียบเรียงเสียงประสาน แก่เขาทางอ้อม นอกจากนั้นเขาได้นำผลงานของครูกิติ ตีตากร (ชาวฟิลิปปินส์) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งในนักเรียบเรียงเสียงประสานชั้นแนวหน้าเช่นกันมาศึกษา
   เขาทดลองนำผลงาน Orchestra Sheet ของต่างประเทศ มาย่อยลงเป็น Music Score จนฝีมือของเขาพัฒนาขึ้นถึงระดับกลายเป็นมืออาชีพด้านการเรียบเรียงเสียงประสานอีกคนหนึ่งของเมืองไทย แต่การศึกษายังไม่สิ้น ประมาณปี 2517 ที่ครูแมนรัตน์ ศรีกรานนท์ กลับมาจากเบิร์กเลย์ คอลเลจ และเปิดสอนด้านการเรียบเรียงเสียงประสาน ที่โรงเรียนสยามกลการ เขาเป็นศิษย์รุ่นแรก
   
ชีวิตในบรรทัดห้าเส้น
   เมื่อปี 2490 เขาพาความหนุ่มฉกรรจ์ของวัย 21 ปี รับงานเล่นดนตรียามค่ำคืน บอลรูม ขณะช่วงกลางวัน เขารับงานเล่นเปียโน และผู้เรียบเรียงเสียงประสาน ให้กับบริษัทแผ่นเสียง อาทิ บ.อัศวินการละครและแผ่นเสียง, บ.ดีคูเปอร์ แอนด์จอห์นสัน และบ.แบล แอนด์ไวท์
   ถัดมาอีก 6 ปี ยุค พ.ต.อ.พุฒ บูรณสมภพ (ยศขณะนั้น) เป็นผู้บังคับการตำรวจสันติบาล ได้ตั้งวงดนตรีวงใหญ่นาม “ประสานมิตร” ขึ้น มีเครื่องดนตรีรวมถึง 17 ชิ้น โดยมีเขาเป็นหนึ่งในสมาชิกของวงดนตรีวงนี้ ในฐานะนักเปียโน นักเรียบเรียงเสียงประสาน ร่วมกับนักดนตรีมีชื่อคนอื่น ๆ อาทิ สมาน กาญจนผะลิน, สง่า ทองธัช และ เล็ก ชอุ่มงาม เป็นต้น
   ภายหลังเขาเข้ารับราชการอยู่กับวงดนตรีกรมประชาสัมพันธ์ นำโดย ครูเอื้อ สุนทรสนาน หัวหน้าวง ได้ 3 ปี ก็ลาออกไปรับราชการกับเทศบาลนครกรุงเทพมหานคร เล่นดนตรีกับวงดนตรีเทศบาลแห่งนี้นานถึง 10 ปี ก่อนจะออกไปเป็นอาจารย์สอนการเรียบเรียงเสียงประสานให้กับโรงเรียนสยามกลการ ในปี 2531 ก่อนจะหยุดสอนเมื่ออายุมากขึ้น
   แน่นอนเขาได้รับผลภูมิและประสบการณ์ จากการค้นคว้าการศึกษาด้วยตัวเอง รวมทั้งประสบการณ์ในการร่วมทีมงานกับนักดนตรีอาชีพเหล่านี้ จนสามารถผลักดันออกมาเป็นผลงานนำเสนอต่อสังคม จนได้รับการเชิดชูเป็นศิลปินแห่งชาติ เมื่อปี 2532 ปัจจุบันเขามีความสุขกับการสอน
สมาชิกใหม่ทุกท่าน >>> กดที่นี่

ท่านเป็นเช่นนี้หรือไม่ ?
1 login ... เข้าเวป
2 หาเพลงโหลด
3 มีให้โหลด ตอบเพื่อโหลด ไม่มีให้โหลด ไปข้อ4
4 logout ... ไปดีกว่า
อา-ราย-หว่า ???

บันทึกการเข้า
สะบันงา
มีสูง..มีต่ำ..เรื่องธรรมดา..
ปลดออกจากสมาชิก


คำขอบคุณ: 2740
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 885
สมาชิก ID: 1734


Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 24 : Exp 15%
HP: 0%

บนเวทีละครชีวิต ไม่มีใครได้รับแจกบทการแสดงล่วงหน้า


« ตอบ #1 เมื่อ: มีนาคม 14, 2012, 03:14:34 AM »
ขออนุญาติเพิ่มเติม

รางวัลและเกียรติคุณ

ครูประสิทธิ์ พยอมยงค์มีผลงานที่ได้รับยกย่องและเชิดชูเกียรติ ดังนี้

พ.ศ. 2509 รางวัลแผ่นเสียงทองคำ พระราชทาน ครั้งที่ 2 เพลงดาวประดับเมือง

พ.ศ. 2514 รางวัลแผ่นเสียงทองคำ พระราชทาน ครั้งที่ 3 เพลง ลมหวน

พ.ศ. 2516 รางวัล ตุ๊กตาเงิน เพลงประกอบดีเด่น จากภาพยนตร์ เรื่อง ชู้ ของ เปี๊ยก โปสเตอร์

พ.ศ. 2519 รางวัล เสาอากาศทองคำ ครั้งที่ 2 เพลง ข้าวนอกนา

พ.ศ. 2532 ได้รับการเชิดชูเกียรติให้เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงไทยสากล - เรียบเรียงเสียงประสาน)


ถึงแก่กรรม

ครูประสิทธิ์ พยอมยงค์ได้ล้มป่วยเป็นอัลไซเมอร์ และช่วยเหลือตัวเองไม่ได้มาเป็นเวลานาน จนกระทั่ง
ถึงแก่กรรมด้วยอาการระบบทางเดินหายใจและระบบเลือดล้มเหลว เมื่อวันที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2553
เวลา 18.00 น. ณ สถานพยาบาลศุขเวช เนอร์สซิ่งโฮม รามคำแหง 21 สิริรวมอายุได้ 84 ปี
สมาชิกใหม่ทุกท่าน >>> กดที่นี่

ท่านเป็นเช่นนี้หรือไม่ ?
1 login ... เข้าเวป
2 หาเพลงโหลด
3 มีให้โหลด ตอบเพื่อโหลด ไม่มีให้โหลด ไปข้อ4
4 logout ... ไปดีกว่า
อา-ราย-หว่า ???

บันทึกการเข้า

.. ทุกชีวิตดิ้นรนค้นหาแต่จุดหมาย .... "ใจ"ในร่างกายกลับไม่เจอ ..
 ทุกข์ที่เกิดซ้ำเพราะใจนำพร่ำเพ้อ .. หา"หัวใจ"ให้เจอก็เป็นสุข
หน้า: [1]
 
 
กระโดดไป:  


Saisampan.net
สายสัมพันธ์ - เพลงลูกทุ่งเก่า (เก่ากว่าที่ท่านคิด)
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2011, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!