เพลงไทยสากลทำนองไทยเดิม "สร้อยลำปาง"

(1/2) > >>

woraphon:
 :TCL_001:

เพลงสร้อยลำปาง (หรือเพลงลาวสร้อยลำปาง หรือเพลงลาวสอยดาว หรือเพลงลาวเสี่ยง หรือบางทีก็มีคนเรียกว่า "ลาวลำปาง" ซึ่งซ้ำกับเพลงลาวลำปางใหญ่ซึ่งบางทีก็เรียกว่าลาวลำปาง และซ้ำกับเพลงแม่แล้ลำปางหรือลาวลำปางเล็กซึ่งลางทีก็เรียกว่าลาวลำปางเหมือนกัน เฮ้อ ปวดเศียร) เป็นเพลงเก่าซึ่งเป็นเพลงพื้นเมืองภาคเหนือ มีอัตราจังหวะ ๒ ชั้น เป็นเพลงที่ใช้หน้าทับสองไม้ (คือเป็นเพลงประโยคสั้นว่างั้นเถอะ) ครูบุญยงค์ เกตุคง (ศิลปินแห่งชาติ) เป็นผู้แต่งเพลงสร้อยลำปางเป็นเพลงเถาชื่อว่า "สร้อยลำปาง เถา" เมื่อปี พ.ศ. ๒๔๙๗

ฟังเดี่ยวจะเข้เพลงสร้อยลำปาง http://www.phrapiyaroj.com/djk/page9.html
ฟังเดี่ยวขิมเพลงสร้อยลำปาง http://www.youtube.com/watch?v=KalVt7c5efQ

 :TCL_004:

woraphon:
 :TCL_001:

เพลงสร้อยลำปางนิยมนำทำนองไปบรรเลงและขับร้องประกอบระบำ "ฟ้อนชมเดือน"

บทเพลงฟ้อนชมเดือน

"โอ้เดือนเอยโอ้เดือนดวงงาม ส่องวาววามแลอร่ามเวหา ดวงเดือนนี้หนอไป่ยอจันทรา ชื่นวิญญาหาไหนมาเทียมเท่า โอ้แสงจันทร์เจ้าคลายเศร้าร่มเย็น (ซ้ำ)
สุดสวยเอยรื่นรวยนารี ยามราตรีมีจันทร์วันเพ็ญ ดวงเดือนยั่วเย้าให้สาวเริงเล่น ช่างงามจริงหญิงเอยงามเด่น หากเห็นฤทัยหวนไห้รัญจวน (ซ้ำ)"

ชมระบำ "ฟ้อนชมเดือน" http://www.youtube.com/watch?v=_Dq0AyM9E5M

 :TCL_004:

woraphon:
 :TCL_001:

เพลงสร้อยลำปางมีความไพเราะเพราะพริ้งไม่แพ้เพลงลาวลำปางใหญ่ แต่สั้นกว่า อาจารย์ฐะปะนีย์ นาครทรรพ จึงนำทำนองสร้อยลำปางมาแต่งเป็นเพลงให้เด็กประถมศึกษาร้อง ชื่อว่า "เพลงป่าดงพงพี" ต่อมานำมาใช้ในการฝึกอบรมลูกเสือ

"ป่าดงพงพีของไทยเรานี้มีเกินพอ อย่ามัวรีรอ ขอเชิญร่วมกันขมันขมี ถิ่นไทยนี้แดนสุขสันต์ หลากพรรณไม้งามสดสี ตื่นเถิดเรายามเช้ามุงานทันที จอบและเสียมของเราก็มี สินทรัพย์ทวีด้วยกสิกรรม (ซ้ำ)
ป่าดงพงพีของไทยเรานี้อุดมครัน อยู่ในไพรวัลย์ รักถิ่นไทยใจหรรษา แหล่งธารน้ำซ่านหลั่งไหล หว่างไพรนี้งามหนักหนา ถิ่นแดนทองของเรานี้ควรปองคุณค่า หมั่นขยันทุกวันเวลา สินทรัพย์ได้มาด้วยกสิกรรม (ซ้ำ)"

ฟังเพลงป่าดงพงพี


http://www.youtube.com/v/C3XlqD_5p7M?version=3&hl=th_TH

 :TCL_004:

woraphon:
 :TCL_001:

ครูมนตรี ตราโมท (ศิลปินแห่งชาติ) นำทำนองสร้อยลำปางมาแต่งเป็นเพลงมาร์ชวันครู ให้คุรุสภาใช้ในงานวันครูวันที่ ๑๖ มกราคม ของทุกปี แต่ครูไทยส่วนใหญ่ไม่รู้จักมาร์ชวันครูและร้องไม่เป็น ทั้งนี้เพราะผู้จัดงานวันครู (ซึ่งก็เป็นครูนั่นแหละ) ไม่รู้จักจึงไม่นำมาเปิด ไม่นำมาให้ร้อง ในงานวันครูจึงได้แต่เปิดเพลง "แม่พิมพ์ของชาติ" ของคุณวงจันทร์ ไพโรจน์ ที่ขึ้นต้นว่า "แสงเรืองเรืองที่ส่องประเทืองอยู่ทั่วเมืองไทย" วงการครูไทยที่ไม่ค่อยโชติช่วงชัชวาลเสียทีก็คงเป็นเพราะ "แสงเรืองเรือง" นี่กระมัง

"สิบหกมกรานี้กำหนดว่าเป็นวันครู ปลูกกตัญญูรู้คุณครูบาอาจารย์ ท่านผู้มีอุปการ ประสิทธิ์วิทยาทาน ด้วยใจคิดหวังส่งเสริมศิษย์ทุกด้าน ให้ฉลาดเฉลียวเชี่ยวชาญ มีปฏิภาณแคล่วคล่องว่องไว ด้วยท่านมีคุณธรรมดำรง มั่นคงเมตตากรุณาจริงใจ
เมื่อถึงทิวาสิบหกมกราแล้วมารวมกัน ตั้งจิตอภิวันท์ระลึกถึงครูอาจารย์ ร่วมจิตน้อมอธิษฐาน กอปรกิจกุศลทาน แผ่ผลบุญบูชาพระคุณของท่าน ประพฤติตนพ้นสิ่งสามานย์ เหมือนดังที่ท่านได้สั่งสอนไว้ สร้างแต่ล้วนคุณธรรมความดี ให้สมดังที่ท่านหวังตั้งใจ"

ฟังเพลงมาร์ชวันครู http://www.youtube.com/watch?v=IOdmf0uNxIQ

 :TCL_004:

woraphon:
 :TCL_001:

เพลงไทยสากลที่ดัดแปลงทำนองเพลงสร้อยลำปางมีน้อยมากเมื่อเทียบกับเพลงแม่แล้ลำปาง อาจเป็นเพราะเป็นเพลงสำหรับเด็ก ๆ ร้องกระมัง

เพลงหนุ่ม อบต.

เพลงหนุ่ม อบต. ยังไม่มีข้อมูลยืนยันผู้แต่ง (ถ้าจะให้คาดเดาคงเป็นคุณวันชัย โรจนวิชัยเป็นผู้แต่ง) ดัดแปลงทำนองไทยเดิม "สร้อยลำปาง" ท่านอดีตสมาชิกวุฒิสภาสดใส รุ่งโพธิ์ทอง (ก็คุณวันชัย ผู้แต่งนะแหล่ะ) เป็นผู้ขับร้อง

"หนุ่ม อบต. ทุกวันนี่หนอเหงาใจเต็มทน ทั่วตำบลหญิงใดจะสนตัวเราบ้างหนอ ขาดคนเข้ามาเกี่ยวแขน ขาดแฟนเพราะรูปไม่หล่อ เหนื่อยยังไงก็ซึ้งน้ำใจแม่พ่อ ที่เลือกเราเข้า อบต. ก็คงจะพอช่วยเป็นแรงใจ
มุ่งทำงานกัน เหมือนดังที่ฝันเนิ่นนานมีมา รีบพัฒนาหนทางประปาน้ำไฟสดใส และคอยให้ความช่วยเหลือ เอื้อเฟื้อผู้ทำนาไร่ ว่างจากนาก็ให้เลี้ยงปลาเลี้ยงไก่ หมั่นไปดู ผู้จะถามไถ่ เรื่องราวใดใดหากใครมีมา
เจอะเจอคนงาม ตั้งใจจะถามแม่นวลลออ หนุ่ม อบต. เขาคอยเฝ้ารอเนิ่นนานหนักหนา อยากจะเข้าไปสู่ขอ ก็รอรั้งยังไม่กล้า ไม่แน่ใจว่าน้องมีใครคอยท่า หากนวลนาง นั้นมีเมตตา ช่วยโปรยยิ้มมาให้หน่อยได้ไหม"

ฟังเพลงหนุ่ม อบต. แสดงความคิดเห็นหน่อยค่ะ 

 :TCL_004:

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป


Saisampan.net
สายสัมพันธ์ - เพลงลูกทุ่งเก่า (เก่ากว่าที่ท่านคิด)