ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ธันวาคม 09, 2023, 12:13:18 PM

 


  หน้าแรก  • ช่วยเหลือ  • ค้นหา  • เข้าสู่ระบบ  • สมัครสมาชิกสถานีวิทยุออนไลน์
สายสัมพันธ์

ท่านสามารถขอเพลงฟังได้
ที่กล่องขอเพลงด้านซ้ายมือ
แต่อาจไม่ได้รับฟังทุกเพลง
เนื่องจากจะรองรับเพลงตามขอ
ของสมาชิกภายในก่อน
หน้า: [1]
 
ผู้เขียน หัวข้อ: จิตรกร บัวเนียม  (อ่าน 31074 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
hemm
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: พฤศจิกายน 11, 2010, 01:23:22 PM »

 
 ประวัติคุณจิตรกร บัวเนียม

              จิตรกร บัวเนียม เป็นคนจงหวัดเพชรบุรี พ่อแม่เป็นชาวนา เริ่มเล่นดนตรีครั้งแรกโดยการสมัครเป็นนักดนตรีของโรงเรียนตำแหน่งทรัมเป็ต จากนั้นเปลี่ยนมาเป็นแอ๊คคอร์เดี้ยน เมื่อจบม.6 จึงมุ่งหน้าเข้ากรุงเทพฯ โดยมุ่งหวังที่จะเรียนที่วิทยาลัยเพาะช่าง ในสาขาศิลปะ แต่ต้องเลิกล้มไป เพราะความไม่เป็นธรรมในสังคม จึงต้องกลับบ้านนอก และนี่คือจุดเริ่มต้นของจิตรกร บัวเนียมในอาชีพนักดนตรี

 
             หลังจากเดินทางกลับบ้านเกิด และก่อตั้งวงดนตรีร่วมกับเพื่อนๆ อาทิเช่น ปัญญา ชูไพฑูรย์ (กังวานไพร ลูกเพชร) และวสันต์ จันทร์เปล่ง (รุ่งเพชร แหลมสิงห์) เป็นกองเชียร์รำวงอยู่สองสามปี จนเมื่อวันที่วงดนตรีของ "ครูสุรพล สมบัติเจริญ" เปิดการแสดงที่โรงภาพยนต์เฉลิมเพชร จังหวัดเพขรบุรี ... จิตรกร บัวเนียม จึงไปสมัครเป็นนักดนตรีประจำวง และได้มีการทดสอบความสามารถโดยให้ขึ้นไปเล่นดนตรีร่วมกับรุ่นพี่ในวันนั้น เลย ซึ่งฝีมือด้านดนตรีเป็นที่ชื่นชมของครูสุรพล และนักดนตรีรุ่นพี่เป็นอย่างมาก จึงได้ชวนเข้าร่วมวงดนตรีในคืนนั้นเป็นต้นมา
ความสามารถทางดนตรีของจิตรกร พัฒนาไปแบบก้าวกระโดด และเริ่มมีผลงานร่วมกับครูสุรพล ออกมาหลายเพลง เริ่มจากการที่ครูสุรพล จะเรียกให้ไปนั่งฟังเพลงก่อนนักดนตรีคนอื่นๆ เพื่อจะคิดหาท่อนอินโทร ท่อนโซโล่ และการกำหนดลูกเล่น และทิศทางของเพลงเพื่อที่จะนำไปใช้ในการบันทึกเสียง "ดำเนินจ๋า" เป็นเพลงหนึ่งของครูสุรพล ที่โด่งดังในขณะนั้น และเป็นบทเพลงแรกสำหรับจิตรกร บัวเนียม ที่โชว์ความสามารถในการเล่นแอ๊คคอร์เดี้ยนอย่างเต็มตัว (เล่นได้เหมือนกับต้นแบับที่นักดนตรีรุ่นพี่ที่ได้บันทึกเสัยงไว้)     จิตรกร บัวเนียม มีผลงานที่ร่วมกับครูสุรพล หลายเพลง และเป็นเพลงที่ได้รับความนิยมเช่น แฟนจ๋า, หัวใจว่าง, หัวใจเดาะ, แน่ข้างเดียว, เสียวใส้, ของแท้, ของปลอม, สนุกเกอร์ และอื่นๆ จนถึงบทเพลงสุดท้านก่อนที่ครูสุรพล จะเสียชีวิตคือเพลง "16 ปีแห่งความหลัง"


           นอกจากผลงานที่ร่วมกับครูสุรพลแล้ว ยังมีอีกหลายบทเพลงที่จิตรกร แต่งให้กับนักร้องภายในวงดนตรีของครูสุรพล โดยบทเพลงแรกในชีวิตคือ ชาติเดียว-รักเดียว โดนมีก้องไพร ลูกเพชร เป็นผู้ขับร้อง, ขอโทษที และคนดีของแม่ เป็นอีก 2 บทเพลงที่ส่งให้ชื่อเสียงศรีไพร ลูกราชบุรี เป็นที่รู้จักมากขึ้น, เพลงเสียแล้วเสียไป เป็นบทเพลงที่ครูสุรพล แต่งไว้ได้เพีลง 1 ท่อน ก่อนที่ท่านจะเสียชีวิต จึงได้หยิบผลงานนี้มาแต่งเพิ่มจนจบ และให้กังวาลไพรเป็นผู้ขับร้อง รวมถึงบทเพลงไม่มีใครรักเธอเท่าฉัน, จดหมายขอเพลง และเพลงสอนน้อง ที่ทั้งสองพี่น้องละอองดาว - สกาวเดือนร้องคู่กัน จนได้รับรางวัลเป็นบทเพลงยอดเยี่ยมในการจัดงานกึ่งศตวรรษเพลงลูกทั่งไทย ครั้งที่ 2


         หลักจากการจากไปของครูสุรพล ลูกศิษย์ทุกคนพยายามจะสืบทอดเจตนารมณ์ของครูต่อไปโดยการตั้งวงดนตรีขึ้นใหม่ ใช้ชื่อว่า "ศิษย์สุรพล" เพียง 2 ปี ก็ต้องยุบวงเหลือเพียงแต่ชื่อ และความทรงจำที่ดี หลังจากวงดนตรี "ศิษย์สุรพล" สลายตัวไปในที่สุดก็มาเป็นนักดนตรีอยู่กับวงเพลิน พรหมแดน อีกประมาณ 2 ปี ในช่วงนี้จิตรกร บัวเนียม คิดเสมอว่านี่อาจจะเป็นจุดอิ่มตัวแล้วของชีวิตนักดนตรี ที่ต้องตระเวณเดินสายแสดงดนตรีไปทั่วประเทศ จึงคิดอยากจะทำงานประจำให้เป็นที่เป็นทางเสียบ้าง จึงเริ่มทำงานเป็นพนักงานธนาคาร อยู่ที่ธนาคารกรุงเทพ สาขาสะพานควาย


        จิตรกร บัวเนียม คงจะเกิดมาเพื่อเป็นคนของสังคม มีหน้าที่แต่งเพลงให้ความสุขกับคนที่มีเพลงอยู่ในหัวใจ (โดยเฉพาะเพลงลูกทุ่ง) ไม่นานก็ลาออกขากธนาคารฯ และกลับมาสู่เส้นทางดนตรี โดยมีอาจารย์มนต์ เมืองเหนือ เป็นผู้ผลักดัน และมอบหมายงานชิ้นสำคัญในด้านการเรียบเรียงดนตรีให้กับศิลปินเพลงลูกทุ่งที่โด่งดังที่สุดในขณะนั้นคือ ศรเพชร ศรสุพรรณ และสายัณห์ สัญญา บทเพลงที่ได้รับความนิยม และร้องกันติดปากทั่วบ้านทั่วเมือง เช่น เพลงใจจะขาด และเพลงหลงแก้มแดง ของศรเพชร ศรสุพรรณ เพลงเกลียดห้องเบอร์ห้า และสาวสองเมือง ขับร้องโดยสายัณห์ สัญญา
ผลงานที่ประสบความสำเร็จสูงสุดจะเป็นเพลงที่แต่งเนื้อร้อง ทำนอง และเรียบเรียงเสียงประสานเองทั้งหมด ซึ่งในวงการเพลงคงมีไม่กี่คนที่มีความสามารถเช่นนี้ บทเพลงอมตะมากมายเช่น ที่รัก ... เรารักกันไม่ได้, คอยวันเธอใจเดียว, และสุดท้ายที่กรุงเทพฯ อายุของเพลงเหล่านี้ผ่านกาลเวลามากว่า 30 ปีแล้ว แต่ยังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน และมีศิลปินรักร้องรุ่นใหม่ ๆ มาขอนำไปบันทึกเสียงอยู่มิเคยขาด โดยเฉพาะบทเพลงที่รัก ... เรารักกันไม่ได้ มีศิลปินลูกทุ่งนำมาขับร้องและบันทึกเสียงใหม่มากถึง 16 ครั้ง


      บางบทเพลง คำร้อง-ทำนอง แต่งโดยครูเพลงท่านอื่น โดยมีจิตรกร บัวเนียม ทำหน้าที่เรียบเรียงเสียงประสานก็ประสบความสำเร็จ ทำให้เพลงเหล่านั้นโด่งดังไปทั่วประเทศ เช่น รายงาน หัวใจ และกราบเท้าย่าโม ร้องโดยสุนารี ราชสีมา ใจอ่อน ร้องโดยฝน ธนสุนทร วอนรักและเอาแน่ ร้องโดยยอดรัก สลักใจ รักน้องพร ร้องโดยสดใส ร่มโพธิ์ทอง ฝากใจใส่กระทง ร้องโดยสันติ ดวงสว่าง และอื่น ๆ อีกมากมาย
สมาชิกใหม่ทุกท่าน >>> กดที่นี่

ท่านเป็นเช่นนี้หรือไม่ ?
1 login ... เข้าเวป
2 หาเพลงโหลด
3 มีให้โหลด ตอบเพื่อโหลด ไม่มีให้โหลด ไปข้อ4
4 logout ... ไปดีกว่า
อา-ราย-หว่า ???

บันทึกการเข้า
chatjaroen
สมาชิก
*

คำขอบคุณ: 3801
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1155
สมาชิก ID: 1130


Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 27 : Exp 60%
HP: 0%


« ตอบ #1 เมื่อ: มกราคม 22, 2011, 12:16:49 AM »

จิตรกร บัวเนียม
                  เป็นเรื่องราวที่น่าสนใจมากๆครับ   สำหรับประวัติเกี่ยวกับผู้ที่มีส่วนสร้างสรรค์ดนตรี  เสียงเพลง เพื่อความบันเทิงแก่สาธารณะ    ซึ่งกว่าจะถึงวันนั้น  ท่านเหล่านั้นฟันฝ่าอุปสรรคนานัปการ.....
สมาชิกใหม่ทุกท่าน >>> กดที่นี่

ท่านเป็นเช่นนี้หรือไม่ ?
1 login ... เข้าเวป
2 หาเพลงโหลด
3 มีให้โหลด ตอบเพื่อโหลด ไม่มีให้โหลด ไปข้อ4
4 logout ... ไปดีกว่า
อา-ราย-หว่า ???

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 22, 2011, 12:22:18 AM โดย chatjaroen » บันทึกการเข้า
krabiman
สมาชิก
*

คำขอบคุณ: 217
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 143
สมาชิก ID: 2171


Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 9 : Exp 66%
HP: 0%


« ตอบ #2 เมื่อ: กันยายน 29, 2013, 08:47:01 PM »

ครูจิตรกร  บังเนียม ในช่วงหลังได้ร่วมงานกับ โรสวีดิโอ
สมาชิกใหม่ทุกท่าน >>> กดที่นี่

ท่านเป็นเช่นนี้หรือไม่ ?
1 login ... เข้าเวป
2 หาเพลงโหลด
3 มีให้โหลด ตอบเพื่อโหลด ไม่มีให้โหลด ไปข้อ4
4 logout ... ไปดีกว่า
อา-ราย-หว่า ???

บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
 
 
กระโดดไป:  


Saisampan.net
สายสัมพันธ์ - เพลงลูกทุ่งเก่า (เก่ากว่าที่ท่านคิด)
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2011, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!