ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
มกราคม 20, 2019, 06:17:29 AM

 


  หน้าแรก  • ช่วยเหลือ  • ค้นหา  • เข้าสู่ระบบ  • สมัครสมาชิกสถานีวิทยุออนไลน์
สายสัมพันธ์

ท่านสามารถขอเพลงฟังได้
ที่กล่องขอเพลงด้านซ้ายมือ
แต่อาจไม่ได้รับฟังทุกเพลง
เนื่องจากจะรองรับเพลงตามขอ
ของสมาชิกภายในก่อน
หน้า: [1]
 
ผู้เขียน หัวข้อ: รำลึก อาลัย และชื่นชูท่านสุนทรียา ณ เวียงกาญจน์ ผู้แต่งคำร้องเพลงทำนองไทยไพเราะ  (อ่าน 2932 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
woraphon
Moderator
*

คำขอบคุณ: 3692
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1119
สมาชิก ID: 1760


Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 27 : Exp 17%
HP: 3.2%


« เมื่อ: ตุลาคม 06, 2014, 04:40:08 PM »

 :00006:

เมื่อวันที่ ๓๐ กันยายน ๒๕๕๗ "ท่านสุนทรียา ณ เวียงกาญจน์" ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง พ.ศ. ๒๕๔๙ เจ้าของผลงานเพลงการแต่งคำร้องเพลงไทยสากลทรงคุณค่ามากมาย ได้จากวงการเพลงไทยสากล ด้วยวัย ๘๘ ปี นับเป็นการสูญเสียครั้งสำคัญอีกครั้งหนึ่งของวงการเพลงไทย

ข้อมูลจากวิกิพีเดีย สุนทรียา ณ เวียงกาญจน์ เป็นคนกรุงเทพมหานครโดยกำเนิด บ้านเกิดอยู่แถว ๆ บางลำพู การศึกษาเริ่มเรียนที่โรงเรียนเซนต์คาเบรียล จนกระทั่งจบชั้นมัธยม ๖ การศึกษาชั้นสูงสุด จบเศรษฐศาสตรบัณฑิต จากประเทศสหราชอาณาจักร พ.ศ. ๒๕๐๓ เมื่อจบการศึกษาชั้นมัธยม ๖ จากโรงเรียนเซนต์คาเบรียล ก็ได้เข้ามาช่วยงานเป็นคนบอกบทละครให้กับคณะละครศิวารมณ์ ซึ่งเป็นของ นาวาอากาศเอก สวัสดิ์ ฑิฆัมพร (ส. ฑิฆัมพร) และได้เริ่มแต่งเพลงกับสง่า อารัมภีร เป็นเพลงในละครเรื่องพันท้ายนรสิงห์ ซึ่งเป็นพระนิพนธ์ของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธ์ยุคล โดยมีสุรสิทธิ์ สัตยวงศ์ เป็นพระเอก ต่อมาได้สร้างเป็นภาพยนตร์ ชูชัย พระขรรค์ชัย เป็นพระเอก สุพรรณ บูรณพิมพ์ เป็นนางเอก หลังจากนั้นได้แต่งเพลงให้กับละครอีกหลายเรื่องเป็นประจำ โดยร่วมแต่งคำร้อง และสง่า อารัมภีร เป็นผู้ให้ทำนอง ได้แต่งเพลงร่วมกับสง่า อารัมภีร ถึงประมาณ พ.ศ. ๒๔๙๖ จึงได้เลิกแต่ง เนื่องจากหมดยุคของละครเวที เพลงที่ประพันธ์ร่วมกันมีประมาณเกือบ ๓๐๐ เพลง เพลงประกอบละครมีที่เด่น ๆ หลายเรื่อง เช่น เพลงอุทยานกุหลาบ จากละครเวทีเรื่องผาคำรณ เพลงวิมานรัก จากละครเวทีเรื่องนเรนทร์ริษยา (พ.ศ. ๒๔๙๘) ทั้งสองเพลงขับร้องโดยคู่พระนางชื่อดังในยุคนั้น คือ ฉลอง สิมะเสถียร และ สุพรรณ บูรณะพิมพ์

ตลอดระยะเวลาที่แต่งเพลงก็ยังทำงานประจำอยู่ จึงคิดว่าคงไม่เหมาะนักถ้าจะใช้ชื่อจริงในการแต่งเพลง ดังนั้นจึงได้ไปขอให้ นาวาอากาศเอก สวัสดิ์ ฑิฆัมพร ตั้งชื่อนามปากกาให้ และได้ชื่อว่า สุนทรียา ณ เวียงกาญจน์ ซึ่งมีจดหมายอธิบายประกอบการตั้งชื่อว่า สุนทรียะ มาจากคำว่า aesthetic หมายถึง ความรู้สึกอันรู้จักค่าของความงาม ทำให้ไพเราะ อ่อนโยน น่ารัก ตั้งให้ตามเค้าของนิสัย แต่สุนทรียะ ฟังดูห้วนเกินไป แข็งเกินไป จึงเติมให้เป็น สุนทรียา ส่วน ณ เวียงกาญจน์ หมายถึง แดนทองหรือเมืองทอง ตั้งให้ตามเค้าของตระกูล

จนกระทั่งประมาณ พ.ศ. ๒๔๙๑ ได้ร่วมแต่งเพลงกับสมาน กาญจนะผลิน เพลงแรกที่แต่งร่วมกันคือ เพลงดอกโศก และในปีนี้เองได้แต่งเพลงประกอบภาพยนตร์ให้กับจุรี อมาตยกุล ผู้สร้างภาพยนตร์ เรื่องสุภาพบุรุษอเวจี คือ เพลงความรักเรียกหา

พ.ศ. ๒๔๙๘ ได้เดินทางไปศึกษาต่อที่ประเทศสหราชอาณาจักร จนจบเศรษฐศาสตรบัณฑิต เมื่อ พ.ศ. ๒๕๐๓ ถึงแม้จะอยู่ต่างประเทศ สมาน กาญจนะผลิน ก็ยังส่งทำนองไปให้ถึงประเทศสหราชอาณาจักร เพื่อให้ใส่คำร้อง เมื่อแต่งเสร็จก็ส่งกลับทางไปรษณีย์ ในช่วงนี้ก็ได้แต่งเพลงหลายเพลง แต่ที่ได้รับความนิยม คือ เพลงคำคน

หลังจากกลับจากประเทศสหราชอาณาจักร ก็ได้ร่วมแต่งเพลงกับครูเพลงอีกหลายท่าน คือ เอื้อ สุนทรสนาน เวส สุนทรจามร สมาน นภายน ประสิทธิ์ พยอมยงค์ และเรืออากาศตรี ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.แมนรัตน์ ศรีกรานนท์ หม่อมหลวงประพันธ์ สนิทวงศ์ ฯลฯ

เพลงที่ได้รับความนิยมเพลงหนึ่ง คือ เพลงรักคุณเข้าแล้ว เพลงนี้ประพันธ์คำร้องทำนองโดย สุนทรียา ณ เวียงกาญจน์ มีสมาน กาญจนะผลิน เป็นผู้เรียบเรียงเสียงประสาน สุเทพ วงศ์กำแหง เป็นผู้ขับร้อง เพลงนี้เป็นเพลงแรกในประวัติศาสตร์ของวงการเพลงไทยสากล คือ ใช้สรรพนาม "คุณ" แทนคำว่า "เธอ" และใช้ "ผม" แทนคำว่า "ฉัน" และ "เรียม" อันเป็นคำที่ประชาชนทุกคนในยุคนั้นใช้กันติดปากในชีวิตประจำวัน ทำให้ผู้ฟังเพลงรู้สึกว่าเพลงนี้สะท้อนสภาพชีวิตจริง จากนั้นเพลงอื่น ๆ ก็ใช้คำว่า คุณ ผม ตามมา เช่น ผมรู้ดี ผมน้อยใจ เป็นต้น ครั้งเมื่อสุเทพ วงศ์กำแหง ได้ไปศึกษาต่อที่ประเทศญี่ปุ่น ก็ได้ใส่คำร้องเป็นภาษาญี่ปุ่น และได้ออกเผยแพร่ที่ประเทศญี่ปุ่น จนเป็นที่นิยมชมชอบกันพอสมควร ดังนั้น จึงมีผู้ฟังบางคนเข้าใจผิดว่าเพลงนี้นำทำนองมาจากเพลงญี่ปุ่น

สุนทรียา ณ เวียงกาญจน์ ได้แต่งเพลงมาแล้วประมาณ ๑,๐๐๐ กว่าเพลง ส่วนใหญ่แต่งกับร่วมสง่า อารัมภีร ซึ่งเป็นเพลงในละครเวที และเพลงที่แต่งกับสมาน กาญจนะผลิน เพลงที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เช่น รักปักใจ แน่หรือคุณขา วิหคเหินลม รักคุณเข้าแล้ว เพียงคำเดียว ดอกโศก ความรักเจ้าขา จำพราก ที่รัก รักพี่นะ ชีวิตเมื่อคิดไป คำคน ใจพี่ เกิดมาอาภัพ สัญญารัก นกเขาคูรัก อุทยานรักไทรโยค ออเซาะรัก รัก วอนรัก ฯลฯ ส่วนที่แต่งร่วมกับท่านอื่น ๆ นั้น มีน้อย

ท่านสุนทรียายังได้แต่งเพลงทักษิณราชนิเวศน์ ให้จังหวัดนราธิวาส ซึ่งเพลงนี้ได้บรรยายความงามของพระตำหนักทักษิณราชนิเวศน์อย่างหยดย้อย ทั้ง ๆ ที่ไม่เคยไปที่พระตำหนักแห่งนี้เลย เพียงแต่ได้เห็นจากภาพถ่าย และเรื่องราวที่ลงในนิตยสารท่องเที่ยวเท่านั้น

นอกจากนี้ยังมีเพลงสถาบันและหน่วยงานอื่น ๆ เช่น แต่งให้แพทยสมาคมแห่งประเทศไทย สมาคมภริยาแพทย์แห่งประเทศไทย (แต่งร่วมกับสมาน นภายน) สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (แต่งร่วมกับ เรืออากาศตรี ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.แมนรัตน์ ศรีกรานนท์) และเพลงธนาคารแห่งประเทศไทย เพลงที่อยู่ในชุด "แด่เธอผู้เป็นที่รัก" ซึ่งจัดทำโดยกองกำลังรักษาพระนคร เพื่อหารายได้สมทบทุนมูลนิธิท่านผู้หญิงประภาศรี กำลังเอก เป็นผลงานที่แต่งร่วมกับสมาน กาญจนะผลิน จำนวน ๓ เพลงด้วยกัน คือ แด่เธอผู้เป็นที่รัก แม่ และช่างกระไรใจคน

ผลงานยุคหลังได้แต่งเพลงนางสาวไทย ให้สมาคมนักเรียนเก่าวชิราวุธวิทยาลัยในพระบรมราชูปถัมภ์ สำหรับใช้บรรเลงในการประกวดนางสาวไทย เมื่อ พ.ศ. ๒๕๔๓ และแต่งเพลง ๗๒ พรรษา พระเมตตาปกเกล้า ร่วมเฉลิมฉลอง ๗๒ พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทั้ง ๒ เพลง แต่งร่วมกับ เรืออากาศตรี ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.แมนรัตน์ ศรีกรานนท์

ผลงานเพลงประพันธ์คำร้อง ได้แก่ เพลงนพรัตน์ ขอใจให้พี่ ขอดูใจพี่ ขอใจให้น้อง อยู่เพื่อความดี ทูนหัวหลอกพี่ โธ่เอ๋ยทำได้ น่ารัก นัยน์ตาฟ้า ฝากรักฝากฝัน เพชรในตม อย่านะ รังแกใจ ไม่งามขวานบิ่น ขอให้รักกัน โกรธรัก เป็นไปแล้ว หวานรัก ลาแล้วแก้วตา เมื่อรักกลับคืน เชื่อรัก รักลอยลม รักเอ๋ยรักข้า คิดไปใจหาย ชื่นรักตักนาง ฯลฯ

เหตุที่ท่านสุนทรียา ณ เวียงกาญจน์ ไม่อยากเปิดเผยตัวจริงให้ใครทราบ เนื่องจากยังคิดว่าผลงานของตัวเองยังไม่ดีพอ เวลากลับมาดูผลงานที่ได้ออกเผยแพร่ไปแล้วยังเห็นข้อบกพร่องยู่ และเนื่องจากความเคยชินที่จะใช้ชื่อ สุนทรียา ณ เวียงกาญจน์ ต่อไป

นอกจากผลงานเพลงจะได้รับความนิยมจากประชาชนทั่วไปแล้ว ยังได้รับรางวัลอื่น ๆ อีก ดังนี้

ได้รับพระราชทานรางวัลแผ่นเสียงทองคำ รางวัลชนะเลิศคำร้องและเพลงยอดเยี่ยมประจำปี ประเภท ก. ในเพลงใจพี่ และได้รับรางวัลรองชนะเลิศคำร้องและเพลงยอดเยี่ยมประจำปี ประเภท ข. ในเพลงวิหคเหินลม ซึ่งเป็นผลงานที่ประพันธ์คำร้องโดยสุนทรียา ณ เวียงกาญจน์ และสมาน กาญจนะผลิน ประพันธ์คำร้อง

ได้รับรางวัลเสาอากาศทองคำ ในเพลง “เพียงคำเดียว” ของสถานีวิทยุเสียงสามยอด ซึ่งเป็นผลงานที่ประพันธ์คำร้องโดยสุนทรียา ณ เวียงกาญจน์ และสมาน กาญจนผลิน ประพันธ์ทำนอง

ได้รับรางวัลนราธิป เพื่อยกย่องเชิดชูเกียรตินักเขียนและบรรณาธิการอาวุโสที่ทำคุณประโยชน์ด้านวรรณกรรม ของสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย พ.ศ. ๒๕๔๙


 :00007: :00007: :00007:
สมาชิกใหม่ทุกท่าน >>> กดที่นี่

ท่านเป็นเช่นนี้หรือไม่ ?
1 login ... เข้าเวป
2 หาเพลงโหลด
3 มีให้โหลด ตอบเพื่อโหลด ไม่มีให้โหลด ไปข้อ4
4 logout ... ไปดีกว่า
อา-ราย-หว่า ???

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 09, 2014, 09:11:05 AM โดย woraphon » บันทึกการเข้า

สวัสดีครับ ขอบคุณที่กรุณาอ่าน แสดงความคิดเห็น และตอบกระทู้ครับ
woraphon
Moderator
*

คำขอบคุณ: 3692
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1119
สมาชิก ID: 1760


Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 27 : Exp 17%
HP: 3.2%


« ตอบ #1 เมื่อ: ตุลาคม 06, 2014, 04:47:45 PM »

 :00006:

ผลงานท่านสุนทรียา ณ เวียงกาญจน์ในการแต่งคำร้องเพลงทำนองไทย

มีเพลงทำนองไทยจำนวนมากที่ท่านสุนทรียาได้แต่งคำร้องไว้ โดยมีครูสมาน กาญจนะผลิน และครูสง่า อารัมภีร เป็นผู้ดัดแปลงทำนองมาจากเพลงไทยเดิม เพลงเหล่านี้ล้วนแต่ไพเราะด้วยทำนองและถ้อยคำซึ่งท่านได้รจนาไว้เป็นอย่างดี ส่วนใหญ่ยังคงเป็นเพลงดังและคงความเป็นอมตะมาจนถึงปัจจุบัน

เพื่อเป็นการน้อมคารวะท่านสุนทรียา รำลึกถึง อาลัย และชื่นชูในความสามารถของท่านที่ช่วยสร้างความสุขให้กับนักฟังเพลงเรือนล้านของไทย และจะยังคงมีคนชื่นชมอีกต่อไปในอนาคตอีกยาวนาน จึงขอนำเพลงไทยสากลทำนองไทยที่ท่านสุนทรียาแต่งคำร้องมานำเสนอ และจะคัดเลือกเฉพาะที่มีเผยแพร่อยู่แล้วในยูทูปเท่านั้น ขอเชิญติดตามได้เลยครับ


 :00007: :00007: :00007:
สมาชิกใหม่ทุกท่าน >>> กดที่นี่

ท่านเป็นเช่นนี้หรือไม่ ?
1 login ... เข้าเวป
2 หาเพลงโหลด
3 มีให้โหลด ตอบเพื่อโหลด ไม่มีให้โหลด ไปข้อ4
4 logout ... ไปดีกว่า
อา-ราย-หว่า ???

บันทึกการเข้า

สวัสดีครับ ขอบคุณที่กรุณาอ่าน แสดงความคิดเห็น และตอบกระทู้ครับ
woraphon
Moderator
*

คำขอบคุณ: 3692
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1119
สมาชิก ID: 1760


Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 27 : Exp 17%
HP: 3.2%


« ตอบ #2 เมื่อ: ตุลาคม 06, 2014, 05:40:15 PM »

 :00006:

เพลงแรกที่ขอนำเสนอคือเพลง "พี่รักเจ้าสาว" หรือชื่อเดิมว่า "ลาวราชบุรีแปลง"

เพลงพี่รักเจ้าสาว คำร้องโดยสุนทรียา ณ เวียงกาญจน์ ทำนองโดยสง่า อารัมภีร ดัดแปลงทำนองไทย "ลาวราชบุรี" ใช้เป็นเพลงประกอบละครเรื่อง "ขุนศึก" ของคณะศิวารมย์

พูลสวัสดิ์ ธีมากร-อารีย์ นักดนตรี       ขับร้องบันทึกเสียงเป็นคู่แรก ต่อมาขับร้องบันทึกเสียงโดยชรินทร์ นันทนาคร-เพ็ญศรี พุ่มชูศรี       ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัฒน์-พูลศรี เจริญพงษ์ และขับร้องเดี่ยวโดยมีการดัดแปลงคำร้องบ้างโดยธานินทร์ อินทรเทพ

(ช) โอ้ว่าดึกว่าดื่น กลางคืนค่ำ ขวัญใจของพี่เอย โอ้ว่าดึกว่าดื่น กลางคืนเคย โอ้แก้วพี่เอ๋ย เคยแนบแอบนวล พี่รักเจ้าสาว (ฮัม...) แม่คุณเอ๋ยเฝ้าปั่นป่วน หลงเพ้อคร่ำครวญ หลงเพ้อคร่ำครวญชวนเชย

(ญ) โอ้ว่าดึกว่าดื่น กลางคืนค่ำ ขวัญใจของน้องเอย โอ้ว่าดึกว่าดื่น กลางคืนเคย โอ้ว่าพี่เอ๋ย อย่าเลยแรมลา แรกรักมีแต่น้ำตาล (ฮัม...) โอ้อกเอ๋ย พอนานมา กลายเป็นน้ำตา กลายเป็นน้ำตาเนืองนอง

(ช) สาวเอยแสนฉะอ้อน อย่าอาวรณ์ซบทรวงหมอง

(ญ) แม้รักพี่เคลื่อนเดือนลอยล่อง อกน้องคงกลัดหนอง

(พร้อม) (ฮัม)

(ช) โอ้แม่นพเก้าพี่รักเจ้านวลน้อง


(พร้อม) ครองรักกันจนวันตาย


<a href="http://www.youtube.com/watch?v=KIQOp09H2NQ" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=KIQOp09H2NQ</a>

 :00007: :00007: :00007:

 
สมาชิกใหม่ทุกท่าน >>> กดที่นี่

ท่านเป็นเช่นนี้หรือไม่ ?
1 login ... เข้าเวป
2 หาเพลงโหลด
3 มีให้โหลด ตอบเพื่อโหลด ไม่มีให้โหลด ไปข้อ4
4 logout ... ไปดีกว่า
อา-ราย-หว่า ???

บันทึกการเข้า

สวัสดีครับ ขอบคุณที่กรุณาอ่าน แสดงความคิดเห็น และตอบกระทู้ครับ
woraphon
Moderator
*

คำขอบคุณ: 3692
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1119
สมาชิก ID: 1760


Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 27 : Exp 17%
HP: 3.2%


« ตอบ #3 เมื่อ: ตุลาคม 06, 2014, 05:54:00 PM »

 :00006:

เพลงที่ ๒ ที่นำเสนอคือเพลง "ออเซาะรัก" หรืออีกชื่อหนึ่ง "ฉอเลาะรัก"

เพลงออเซาะรัก หรืออีกชื่อหนึ่งว่าเพลงฉอเลาะรัก คำร้องโดยสุนทรียา ณ เวียงกาญจน์  ทำนองโดยสมาน กาญจนะผลิน ดัดแปลงทำนองเพลงกระแตเล็ก บันทึกแผ่นเสียงครั้งแรกชื่อ “ออเซาะรัก” ชาญ เย็นแข ร้องคู่กับเพ็ญแข กัลย์จาฤก บันทึกครั้งที่ ๒ โดยสุเทพ วงศ์กำแหง - สวลี ผกาพันธ์ ใช้ชื่อ “ออเซาะรัก” บันทึกครั้งที่ ๓ โดยบุญส่ง สุนทรโรหิต - เพียงพิศ ศิริวิไล เปลี่ยนชื่อเป็น “ฉอเลาะรัก” เมื่อชรินทร์ นันทนาครร้องคู่อรวี สัจจารักษ์ ใช้ชื่อว่า “ฉอเลาะรัก” เช่นเดียวกับที่ทนงศักดิ์ ภักดีเทวาร้องคู่จินตนา สุขสถิตย์

เนื้อร้องเพลงออเซาะรัก (หรือเพลงฉอเลาะรัก)

(ช) พิศวาสชื่นชม รักรื่นรมย์สู่สม วันคืนผ่าน ดื่มรักหวานภิรมย์
(ญ) เกรงรักหวานซ่านใจ หน่อยจะไม่ยั่งยืน กลับคืนกลับขม
(ช) ทูนใจพี่มิควร น้องอย่าด่วนปรารมภ์ ระทมเปล่าเปล่า
(ญ) อย่าพี่
(ช) พี่กอดเพียงเบาเบา เมินไปไยเล่า อยู่กันสองเราอายใคร
(ญ) อย่าปากหวานให้ชิม น้องเกรงจะอิ่มใจตาย
(ช) ไหน ไหนเอียงแก้มให้ชื่นฉ่ำ
(ญ) อย่า อย่าทำ ให้ต้องมัวหมอง
(ช) นิด นิดเดียวน้องไม่เคยป้อง
(ญ) แต่เพียงยอม ให้กอดเคียงประคอง ยังแสนอายพระจันทร์นวลผ่อง โสมท่านมองดูเรา
(ช) จะมัวอายเหนียมไยกับจันทร์
(ญ) เดี๋ยวท่านไปบอกหมู่ดาว
(ช) ท่านคงเห็นอกสองเรา
(ญ) นั่นไงเห็นไหม ดวงดาว สุกสกาววับแวววาวพราวนภา กระพริบนัยน์ตายั่วเย้า แน่ะ ยิ้มยิ้ม ยังขืนซนให้ดาวกระหยิ่ม
(ช) ท่านกระหยิ่มเป็นใจ


<a href="http://www.youtube.com/watch?v=peXNBn13H6U" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=peXNBn13H6U</a>

 :00007: :00007: :00007:
สมาชิกใหม่ทุกท่าน >>> กดที่นี่

ท่านเป็นเช่นนี้หรือไม่ ?
1 login ... เข้าเวป
2 หาเพลงโหลด
3 มีให้โหลด ตอบเพื่อโหลด ไม่มีให้โหลด ไปข้อ4
4 logout ... ไปดีกว่า
อา-ราย-หว่า ???

บันทึกการเข้า

สวัสดีครับ ขอบคุณที่กรุณาอ่าน แสดงความคิดเห็น และตอบกระทู้ครับ
woraphon
Moderator
*

คำขอบคุณ: 3692
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1119
สมาชิก ID: 1760


Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 27 : Exp 17%
HP: 3.2%


« ตอบ #4 เมื่อ: ตุลาคม 06, 2014, 06:09:16 PM »

 :00006:

เพลงที่ ๓ ที่นำเสนอเป็นเพลงดังมาก คือเพลง "คำคน"

เพลงคำคน คำร้องโดยสุนทรียา ณ เวียงกาญจน์ ทำนองโดยสมาน กาญจนะผลิน ดัดแปลงเพลงทำนองไทยซึ่งใช้ประกอบละครร้องชื่อเพลง "กลันตันรันทด   "

เพลงคำคนขับร้องบันทึกเสียงโดย    สุเทพ วงศ์กำแหง       ธานินทร์ อินทรเทพ       ชรัมภ์ เทพชัย    สุชาติ ชวางกูร       กิตติคุณ เชียรสงค์       หยาด นภาลัย    ธงไชย แมคอินไตย์    ยุรนันท์ ภมรมนตรี       สุทธิพงษ์ วัฒนจัง (ชมพู ฟรุ๊ตตี๊)       จักรพันธ์ ครบุรีธีรโชติ และขับร้องบันทึกเสียงโดยดัดแปลงเนื้อร้องเล็กน้อย โดย   รุ่งฤดี แพ่งผ่องใส

เนื้อร้องเพลงคำคน

“พี่ระทมอยู่เดียวดาย ความสุขที่หมายคลายคืน เจ้าลืมรักเคยภิรมย์ชมชื่น เพียงฟังน้ำคำคนอื่น เจ้าคืนสัญญาแห่งใจ อันคำคนเวียนวนลอยลม ควรหรือเจ้ามาเศร้าตรม เอาอารมณ์ของตัวเป็นใหญ่ เก็บมาวู่วามหลงลืมแม้ความยับยั้งชั่งใจ ตัดเยื่อตัดใย ทอดทิ้งให้พี่อกตรม

เจ้าคิดเอาแต่ใจตน ลืมเหตุลืมผลงายงม แต่เพียงน้ำคำวาจาปรารมภ์ ควรหรือยึดเอามาตรม ระทมแล้วเลยเปลี่ยนไป อันอารมณ์หากเหนือเหตุผล ความแค้นก็แน่นกมล กลายเป็นคนคิดสั้นไปได้ หักความระทมยกเอาอารมณ์ทิ้งให้ห่างไกล จะเห็นหัวใจ แล้วจะรักใครเจ้าเอย”


<a href="http://www.youtube.com/watch?v=y1N7KcGn5c4" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=y1N7KcGn5c4</a>

 :00007: :00007: :00007:
สมาชิกใหม่ทุกท่าน >>> กดที่นี่

ท่านเป็นเช่นนี้หรือไม่ ?
1 login ... เข้าเวป
2 หาเพลงโหลด
3 มีให้โหลด ตอบเพื่อโหลด ไม่มีให้โหลด ไปข้อ4
4 logout ... ไปดีกว่า
อา-ราย-หว่า ???

บันทึกการเข้า

สวัสดีครับ ขอบคุณที่กรุณาอ่าน แสดงความคิดเห็น และตอบกระทู้ครับ
woraphon
Moderator
*

คำขอบคุณ: 3692
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1119
สมาชิก ID: 1760


Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 27 : Exp 17%
HP: 3.2%


« ตอบ #5 เมื่อ: ตุลาคม 07, 2014, 02:48:18 PM »

 :00006:

ผลงานเพลงที่ ๔ คือเพลง “หวานรัก”

เพลงหวานรัก คำร้องโดยสุนทรียา ณ เวียงกาญจน์ ทำนองโดยสมาน กาญจนะผลิน ดัดแปลงทำนองไทยเดิม “ขับนก” สุเทพ วงศ์กำแหง-เพ็ญแข กัลย์จาฤก สุเทพ วงศ์กำแหง-สวลี ผกาพันธ์ ชรัมภ์ เทพชัย-อุมาพร บัวพึ่ง หยาด นภาลัย-ลัดดาวัลย์ ประวัติวงศ์ ตวงสิทธิ์ เรียมจินดา-ณัฐฐา พรหมมินทร์ พีรพงษ์ พลชนะ-จุฑามาศ อิสสรานุกฤต ชรินทร์ นันทนาคร-อรวี สัจจานนท์ ฝน ธนสุนทร-เกษม คมสันต์ ขับร้องบันทึกเสียง นับได้ว่าเป็นเพลงดังอมตะเพลงหนึ่ง

(ญ) สุขใจเพียงใดพี่เอย
(ช) สุขยามเชยชู้สู่สม
(ญ) หวั่นเกรงเหลือเกินลิ้นลม
(ช) จะปรารมณ์ให้ตรมอกไฉน
(ญ) ขอให้จริงเช่นนี้นะใจ เกรงจะเปลี่ยนไปเหลือเพียงลม
(ช) รักพี่หวานฉ่ำ ดื่มด่ำฉ่ำหวานไม่พาลขื่นขม
(ญ) แรกรักกันซ่านซึ้งใจ ทำฉันใดก็หวานหวาน
(ช) ความรักพี่ดังน้ำตาล นานแสนนานไม่ขมขม
(ญ) เกรงรักกลายใครรู้เอา เขารู้เข้าก็สมสม
(ช) พี่มิคลายกลายลิ้นลม จะชิดชมเฝ้ารักรัก
(ญ) ขอเพียงใจภักดิ์
(พร้อม) รักกันอย่าเพียงใจปอง

<a href="http://www.youtube.com/watch?v=xpEkQfpp1Xw" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=xpEkQfpp1Xw</a>

 :00007: :00007: :00007:
สมาชิกใหม่ทุกท่าน >>> กดที่นี่

ท่านเป็นเช่นนี้หรือไม่ ?
1 login ... เข้าเวป
2 หาเพลงโหลด
3 มีให้โหลด ตอบเพื่อโหลด ไม่มีให้โหลด ไปข้อ4
4 logout ... ไปดีกว่า
อา-ราย-หว่า ???

บันทึกการเข้า

สวัสดีครับ ขอบคุณที่กรุณาอ่าน แสดงความคิดเห็น และตอบกระทู้ครับ
woraphon
Moderator
*

คำขอบคุณ: 3692
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1119
สมาชิก ID: 1760


Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 27 : Exp 17%
HP: 3.2%


« ตอบ #6 เมื่อ: ตุลาคม 07, 2014, 02:50:51 PM »

 :00006:

เพลงที่ ๕ คือเพลง “อุทยานรักไทรโยค” หรือ “อุทยานรักแห่งไทรโยค”
เพลง “อุทยานรักไทรโยค” คำร้องโดยสุนทรียา ณ เวียงกาญจน์ ทำนองโดยสมาน กาญจนะผลิน ดัดแปลงทำนองไทยเดิม “เขมรไทรโยค ๓ ชั้น” ชาญ เย็นแข-พูลศรี เจริญพงษ์ ชรินทร์ นันทนาคร-เพ็ญศรี พุ่มชูศรี    หยาด นภาลัย-ลัดดาวัลย์ ประวัติวงศ์ ธานินทร์ อินทรเทพ-รุ่งฤดี แพ่งผ่องใส อรวี สัจจานนท์-ชรินทร์ นันทนาคร ขับร้องบันทึกเสียง

(ญ) งามไทรโยคงาม ธรรมชาติสร้าง สด (สุด) สล้างสะพรั่งตา
(ช) แอบอุ่นเนื้อนงพงาพาสุขสันต์ เหมือนอุทยานในชั้นฟ้า
(ญ) ชมหมู่พฤกษา พาเหนี่ยวน้าวใจ
(ช) ร้อยพันกลิ่นประทินป่า พาซาบซ่าน หรือเปรียบปานแก้มเจ้าได้
(ญ) แน่ะบัวบังใบ แลไสลสลับเหลื่อมล้ำ
(ช) เหมือนเตือนใจพี่จำ แต่บัวสองงามตูมเต่งตั้ง สล้างตา เย้ยมวล ปทุมา หลบตาอิจฉาเจ้าสิ้น
(ญ) สาย (สวย) ไทรโยคพลิ้วพระพายชายโบก พาไทรไหวโยกโบกไหว
(ช) ดังโฉมยุพาพาใจ ไหวโยกโบกเอน พร่ำเพ้อละเมอเห็นแต่น้องนงพงา เห็นมัจฉาแหวกว่ายเวียนวน คิดใคร่ยลน้องเป็นมัจฉา (ว่ายแหวกธารา)
(ญ) น้องอายหมู่ปลา
(ช) น้องเป็นมัจฉา พี่จะขอเป็นธารา แนบเนื้อเจ้าปลา เรื่อยไป ให้เจ้าแหวกว่าย รื่นใจเริงสราญ


<a href="http://www.youtube.com/watch?v=UxCUdCS-Qis" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=UxCUdCS-Qis</a>

 :00007: :00007: :00007:
สมาชิกใหม่ทุกท่าน >>> กดที่นี่

ท่านเป็นเช่นนี้หรือไม่ ?
1 login ... เข้าเวป
2 หาเพลงโหลด
3 มีให้โหลด ตอบเพื่อโหลด ไม่มีให้โหลด ไปข้อ4
4 logout ... ไปดีกว่า
อา-ราย-หว่า ???

บันทึกการเข้า

สวัสดีครับ ขอบคุณที่กรุณาอ่าน แสดงความคิดเห็น และตอบกระทู้ครับ
woraphon
Moderator
*

คำขอบคุณ: 3692
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1119
สมาชิก ID: 1760


Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 27 : Exp 17%
HP: 3.2%


« ตอบ #7 เมื่อ: ตุลาคม 07, 2014, 02:52:54 PM »

 :00006:

เพลงที่ ๖ คือเพลง “รักประดับชีวัน”

เพลงรักประดับชีวัน คำร้องโดยสุนทรียา ณ เวียงกาญจน์ ทำนองโดยสมาน กาญจนะผลิน ดัดแปลงทำนองไทยเดิม “เขมรปี่แก้ว ๓ ชั้นทางสักวา” เพ็ญศรี พุ่มชูศรี ศรีไศล สุชาตวุฒิ ขับร้องบันทึกเสียง

"รักเอย ชื่นเชยชิดใกล้ กอดกายใจ มอบไว้แก่กัน ต่างชวนสำรวลระรื่น ค่ำคืนคอยอ้อนรำพัน ยึดรักประดับชีวัน รู้ใจในกันร่วมฝันหวาน มิมีใดเปรียบปาน น้ำตาลอ้อยหวานกว่าไหนไหน

สุขใดหรือเท่า หยอกเย้าประโลมใจ มิเคยขุ่นข้องหมองไหม้ มั่นใจกันชั่วชีวา จนชีวิตจะสิ้น แผ่นดินกลบหน้า รักเรามิราโรยเอย"


<a href="http://www.youtube.com/watch?v=qoGuwHFtjaA" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=qoGuwHFtjaA</a>

 :00007: :00007: :00007:
สมาชิกใหม่ทุกท่าน >>> กดที่นี่

ท่านเป็นเช่นนี้หรือไม่ ?
1 login ... เข้าเวป
2 หาเพลงโหลด
3 มีให้โหลด ตอบเพื่อโหลด ไม่มีให้โหลด ไปข้อ4
4 logout ... ไปดีกว่า
อา-ราย-หว่า ???

บันทึกการเข้า

สวัสดีครับ ขอบคุณที่กรุณาอ่าน แสดงความคิดเห็น และตอบกระทู้ครับ
woraphon
Moderator
*

คำขอบคุณ: 3692
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1119
สมาชิก ID: 1760


Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 27 : Exp 17%
HP: 3.2%


« ตอบ #8 เมื่อ: ตุลาคม 09, 2014, 07:57:16 PM »

 :00006:

เพลงที่ ๗ นางอาย
 
เพลงนางอาย คำร้องโดยสุนทรียา ณ เวียงกาญจน์ ทำนองโดยสมาน กาญจนะผลิน ดัดแปลงทำนองไทยเดิม “เขมรโพธิสัตว์ชั้นเดียว” สุเทพ วงศ์กำแหง ทนงศักดิ์ ภักดีเทวา ขับร้อง

เพลินเผลอมองน้องนางอายเอียง นวลพักตร์พริ้,เมินเพียง มองแล้วเลี่ยงสะเทิ้น เนตรสดใสชม้อยชม้ายขวยเขิน เย้ายวนฤทัยเหลือเกิน พี่เพลินเผลอมองไม่วาง

วงพักตร์ดังพระจันทร์วันเพ็ญ เหมือนเพียงจะหลบจะเร้น งามเด่นไม่จาง ยิ่งอายยิ่งยิ้ม พริ้มพรายงามสล้าง ระเรื่อปราง หลบพลางค้อนให้ในที

มิมีอะไรจะงาม เหมือนยามเมื่อน้องมองสะเทิ้น มิมีสิ่งใดจะงามเกิน เหมือนยามแม่เมินเมียงชม้าย แอบเอียงอายสายตาพี่ชม สวยเกินคำพร่ำ เหมือนน้ำค้างพรม พิศยิ่งยั่วชวนให้หลงชม พิศยิ่งยั่วชวนให้หลงชม เพลินอารมณ์ยามชมน้องนางเอียงอาย


<a href="http://www.youtube.com/watch?v=l-IA6GtgaoI" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=l-IA6GtgaoI</a>

 :00007: :00007: :00007:
สมาชิกใหม่ทุกท่าน >>> กดที่นี่

ท่านเป็นเช่นนี้หรือไม่ ?
1 login ... เข้าเวป
2 หาเพลงโหลด
3 มีให้โหลด ตอบเพื่อโหลด ไม่มีให้โหลด ไปข้อ4
4 logout ... ไปดีกว่า
อา-ราย-หว่า ???

บันทึกการเข้า

สวัสดีครับ ขอบคุณที่กรุณาอ่าน แสดงความคิดเห็น และตอบกระทู้ครับ
woraphon
Moderator
*

คำขอบคุณ: 3692
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1119
สมาชิก ID: 1760


Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 27 : Exp 17%
HP: 3.2%


« ตอบ #9 เมื่อ: ตุลาคม 09, 2014, 08:06:07 PM »

 :00006:

เพลงที่ ๘ จำปาทองเทศ

เพลงจำปาทองเทศ    คำร้องโดยสุนทรียา ณ เวียงกาญจน์ ทำนองโดยสมาน กาญจนะผลิน ดัดแปลงทำนองไทยเดิม “จำปาทองเทศ” ชาญ เย็นแขขับร้อง

“พระพายพัดมาโอ้จำปาทองเอย ช่างหอมรื่นชื่นเชย กลิ่นรำเพยลอยมา เหมือนคืนที่ข้า มีนวลนางแนบข้างประคอง พลอดพร่ำคำรักร่ำรักจำปาทอง ข้ายังเอื้อมเด็ดให้น้อง ได้จำปาทอง ไว้ชื่นเชยชม

เดี๋ยวนี้ข้าช้ำโอ้เจ้าจำปาทอง ความรักข้าเคยปองต้องหม่นหมองตรอมตรม ทุกคราข้าชม จำปาทองหม่นหมองใจเศร้า จำปาทองแล้วเจ้าหม่นหมองหรือเปล่า เห็นเจ้าแย้มกลิ่นยวนเย้า ข้าตรมอับเฉาร้าวดวงใจเอย”


<a href="http://www.youtube.com/watch?v=gJ0No0jLpQA" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=gJ0No0jLpQA</a>

 :00007: :00007: :00007:
สมาชิกใหม่ทุกท่าน >>> กดที่นี่

ท่านเป็นเช่นนี้หรือไม่ ?
1 login ... เข้าเวป
2 หาเพลงโหลด
3 มีให้โหลด ตอบเพื่อโหลด ไม่มีให้โหลด ไปข้อ4
4 logout ... ไปดีกว่า
อา-ราย-หว่า ???

บันทึกการเข้า

สวัสดีครับ ขอบคุณที่กรุณาอ่าน แสดงความคิดเห็น และตอบกระทู้ครับ
woraphon
Moderator
*

คำขอบคุณ: 3692
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1119
สมาชิก ID: 1760


Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 27 : Exp 17%
HP: 3.2%


« ตอบ #10 เมื่อ: ตุลาคม 09, 2014, 08:25:55 PM »

 :00006:

เพลงที่ ๙ รักปักใจ

เพลงรักปักใจ คำร้องโดยสุนทรียา ณ เวียงกาญจน์ ทำนองโดยสมาน กาญจนะผลิน ดัดแปลงทำนองไทยเดิมสำเนียงจีน “จีนไจ๋ยอ” นันทา ปิตะนิละผลิน ลินจง บุนนากรินทร์ รุ่งฤดี แพ่งผ่องใส นันทิดา แก้วบัวสาย ศรัญย่า ส่งเสริมสวัสดิ์ ธัญสินี เปรมวงศ์ อรวี สัจจานนท์ ทิพวรรณ ปิ่นภิบาล ธงไชย แมคอินไตย์ พุ่มพวง ดวงจันทร์ พรรณนิภา จิระศักดิ์ สาว สาว สาว ขับร้องบันทึกเสียง

เพลง “รักปักใจ” เป็นเพลงลูกกรุงที่บันทึกเสียงครั้งแรกในปี พ.ศ. ๒๔๙๘ ขับร้องโดย นันทา ปิตะนีละผลิน  จนถึงปัจจุบันมีการขับร้องบันทึกเสียงใหม่หลายครั้ง นับเป็นเพลงดังเพลงหนึ่งที่เป็นผลงานของท่านสุนทรียาและท่านสมาน โดยเฉพาะการขับร้องของลินจง บุนนากรินทร์ดังที่สุดจนได้รับรางวัลแผ่นเสียงทองคำพระราชทาน ในปี พ.ศ. ๒๕๑๔

“รักปักใจ โอ้ใครช่วยฉันที ทุกนาที ดังไฟมาจี้ เหลือที่บรรเทา อาวรณ์ใจร้อนรน พะวักพะวน ก่นซึมเซา ตรึงฤทัยให้หลงเมา หัวใจกระเส่า นี่ตัวเราหรือตัวใคร ครั้งแรกก็เพียงเห็นกัน นึกนึกหวั่น กระสันหัวใจ พอรู้ตัวที่ไหนได้ เหลือจะหักใจให้บางให้เบา

รักปักใจ ผู้ใดใครไหนเล่า คิดบรรเทา เพราะความมึนเมา เหลือเป่าปัดไป นานวันมันลุกลาม แม้นเรายิ่งห้าม ยิ่งหนักใหญ่ ตัวชักลอยเหาะเหินไป ถึงไม่มีใคร ไม่เป็นไรยิ้มคนเดียว นี่แหละที่เขาเรียกกัน รักรักมั่นกระสันมัดเกลียว ใจนั้นเต้นเป็นเสียงเดียว รักแท้แน่เทียวไม่ลืมไม่เลือน”


<a href="http://www.youtube.com/watch?v=7FdfjDAXjA8" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=7FdfjDAXjA8</a>

 :00007: :00007: :00007:
สมาชิกใหม่ทุกท่าน >>> กดที่นี่

ท่านเป็นเช่นนี้หรือไม่ ?
1 login ... เข้าเวป
2 หาเพลงโหลด
3 มีให้โหลด ตอบเพื่อโหลด ไม่มีให้โหลด ไปข้อ4
4 logout ... ไปดีกว่า
อา-ราย-หว่า ???

บันทึกการเข้า

สวัสดีครับ ขอบคุณที่กรุณาอ่าน แสดงความคิดเห็น และตอบกระทู้ครับ
woraphon
Moderator
*

คำขอบคุณ: 3692
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1119
สมาชิก ID: 1760


Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 27 : Exp 17%
HP: 3.2%


« ตอบ #11 เมื่อ: ตุลาคม 13, 2014, 04:13:24 PM »

 :00006:

เพลงที่ ๑๐ ชื่นรักตักนาง

เพลงชื่นรักตักนาง คำร้องโดยสุนทรียา ณ เวียงกาญจน์ ทำนองโดยสมาน กาญจนะผลิน ดัดแปลงทำนองไทยเดิม “เต่าเห่” ขับร้องบันทึกเสียงโดยชาญ เย็นแข-พูลศรี เจริญพงษ์ ชรินทร์ นันทนาคร-รวงทอง ทองลั่นทม ธานินทร์ อินทรเทพ-รุ่งฤดี แพ่งผ่องใส

(ญ) (ฮัม) โอ้ทูนหัว อย่ามัวคอย ห่วงสิ่งใด หลับบนตักน้องให้ สบายหัวใจ สุขกว่า
(ช) ยามนี้พี่หลับแต่เพียงดวงตา ใจนั่นหนา เหลือนิทราลงได้
(ญ) ไหนเพ้อรำพัน ตักน้องนั้น พี่นอนฝันชื่นใจ
(ช) ชื่นฝันเพียงใด ชื่นใจมิมีใดสิ่งใดเหมือนเตือนชื่นรัก
(ญ) เยือกเย็นสายลม พลิ้วพรม ชโลมหลับฝันโสภา
(ช) พร่างสายลมยังแพ้พร่างพรมลมป่า พร่ำคำรัก ชื่นชมชโลมใจ
(ญ) ดึกเดือนคล้อยลอยดวงล่วงนภา ฟากฟ้ามีดารา แสงส่องไสว
(ช) พันร้อยดาววิไล แพ้พ่ายคู่นัยนานาง (ฮัม)


<a href="http://www.youtube.com/watch?v=G-6Svrcd7dE" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=G-6Svrcd7dE</a>

 :00007: :00007: :00007:
สมาชิกใหม่ทุกท่าน >>> กดที่นี่

ท่านเป็นเช่นนี้หรือไม่ ?
1 login ... เข้าเวป
2 หาเพลงโหลด
3 มีให้โหลด ตอบเพื่อโหลด ไม่มีให้โหลด ไปข้อ4
4 logout ... ไปดีกว่า
อา-ราย-หว่า ???

บันทึกการเข้า

สวัสดีครับ ขอบคุณที่กรุณาอ่าน แสดงความคิดเห็น และตอบกระทู้ครับ
woraphon
Moderator
*

คำขอบคุณ: 3692
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1119
สมาชิก ID: 1760


Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 27 : Exp 17%
HP: 3.2%


« ตอบ #12 เมื่อ: ตุลาคม 13, 2014, 04:15:58 PM »

 :00006:

เพลงที่ ๑๑ รักพี่นะ

เพลงรักพี่นะ คำร้องโดยสุนทรียา ณ เวียงกาญจน์ ทำนองโดยสมาน กาญจนะผลิน ดัดแปลงทำนองไทยเดิม “ทยอยญวน”ขับร้องบันทึกเสียงโดย ชาญ เย็นแข สุเทพ วงศ์กำแหง พิงค์แพนเธอร์ หยาด นภาลัย   

“พี่คอยใฝ่ฝัน เพ้อครวญรำพันหัวใจมั่นรำพึง เฝ้าคิดถึงคะนึงฝันไป ฝันได้ฝันดี ฝันว่าโฉมศรีตอบคำ

อกพี่คอยแต่เพ้อ หลงครวญละเมอ หลงใจเหม่อดื่มด่ำ เจ้าตอบคำรักพี่ดังหวัง เพ้อจังเพ้อจริง เพ้อว่ายอดหญิงให้เชย

แต่ไยหนอเจ้านิ่งงัน หรือเจ้าตื้นตันไฉนเลย มิเอื้อนมิเอ่ย พี่คอยชิดเชยให้ชื่นใจ บอกว่ารักนิดเดียวเป็นไร ใจพี่หวังปรนเปรอ
รักพี่นะเธอ พี่คอยพร่ำเพ้อถึงทุกนาที

อกพี่คอยแต่รัก เหมือนเทพชวนชัก รักสลักทรวงพี่ ให้พี่นี้หลงรักแต่เจ้า รักเอารักเอา เหลือที่แบ่งเบาเจ้าเอย”


<a href="http://www.youtube.com/watch?v=LQI3rFv3SIk" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=LQI3rFv3SIk</a>

 :00007: :00007: :00007:
สมาชิกใหม่ทุกท่าน >>> กดที่นี่

ท่านเป็นเช่นนี้หรือไม่ ?
1 login ... เข้าเวป
2 หาเพลงโหลด
3 มีให้โหลด ตอบเพื่อโหลด ไม่มีให้โหลด ไปข้อ4
4 logout ... ไปดีกว่า
อา-ราย-หว่า ???

บันทึกการเข้า

สวัสดีครับ ขอบคุณที่กรุณาอ่าน แสดงความคิดเห็น และตอบกระทู้ครับ
woraphon
Moderator
*

คำขอบคุณ: 3692
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1119
สมาชิก ID: 1760


Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 27 : Exp 17%
HP: 3.2%


« ตอบ #13 เมื่อ: ตุลาคม 13, 2014, 04:24:59 PM »

 :00006:

เพลงที่ ๑๒ นกเขาคูรัก

เพลงนกเขาคูรัก คำร้องโดยสุนทรียา ณ เวียงกาญจน์ ทำนองโดยสมาน กาญจนะผลิน ดัดแปลงทำนองไทยเดิม “นกเขาขะแมร์ ๓ ชั้น” ชรินทร์ นันทนาคร-เพ็ญศรี พุ่มชูศรี ขับร้องบันทึกแผ่นเสียงครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๙๖ ต่อจากนั้นมีธานินทร์ อินทรเทพ-ดาวใจ ไพจิตร ทนงศักดิ์ ภักดีเทวา-จินตนา สุขสถิตย์ พีระพงษ์ พลชนะ-จิตสุดา พลับศิริ สุทธิพงษ์ วัฒนจัง-จุฑามาศ อิสสรานุกฤต อรวี สัจจานนท์-ชรินทร์ นันทนาคร ยอดรัก สลักใจ-สุนารี ราชสีมา ทฤษฎี สหวงศ์-สโรชา ตันจรารักษ์ ขับร้องบันทึกเสียง นับได้ว่าเป็นเพลงดังมากเพลงหนึ่งที่เป็นผลงานของท่านสุนทรียา-ท่านสมาน

(ช) โน่นแน่ะนกเขาคู จุ๊ก จุ๊กกรู นกมันเฝ้าคูหาชู้มัน
(ญ) โถโก่งคอทำเสียงหวาน ช่างน่าสงสาร หนอกระไรใจข้า
(ช) ก็พี่ปักใจใฝ่รักรัก เจ้าไยมิเห็นใจเมตตา
(ญ) นกมันรักกัน รักมันก็มีแต่จ๊ะจ๋า ไม่มีมารยาเสมือนร้อยลิ้นคนพร่ำ
(ช) ดวงใจเอ๋ย นกมันเหมือนพี่เฉลยเอ่ยคำ
(ญ) พูดไปแล้วต้องจำ
(ช) พูดไปแล้วพี่จำ มิต้องพูดซ้ำดวงใจ
(ญ) พี่อย่าเป็นเหมือนเช่นนกแก้ว
(ช) พี่ไม่เป็นเหมือนเช่นนกแก้ว
(ญ) พูดแจ้วแจ้วเรื่อยไป
(ช) ออกจากปากพี่ไป
(ญ) ขอให้ออกจากใจ
(ช) พี่ปากกับใจตรงกัน
(ญ) แน่ะใคร
(ช) ไหนใคร
(ญ) โน่นไง แฝงตัวร่มเงาไม้ใหญ่
(ช) ใช่ใครนกเขาคู่มัน
(ญ) เสียงใคร
(ช) ไหนกัน
(ญ) เสียงนั่น
(ช) อ๋อนกมันพลอดคำรำพัน ฝากชีวันรักกันไงเล่า
(ญ) ไยรู้
(ช) ดูเอา พี่เห็นมันเฝ้าหยอกเย้าต่อกัน
(ญ) พี่ต้องเอาอย่างมัน
(ช) พี่จะเอาอย่างมัน มิเปลี่ยนแปรผันเลยเอย”


<a href="http://www.youtube.com/watch?v=gjiofU6cnBY" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=gjiofU6cnBY</a>


 :00007: :00007: :00007:
สมาชิกใหม่ทุกท่าน >>> กดที่นี่

ท่านเป็นเช่นนี้หรือไม่ ?
1 login ... เข้าเวป
2 หาเพลงโหลด
3 มีให้โหลด ตอบเพื่อโหลด ไม่มีให้โหลด ไปข้อ4
4 logout ... ไปดีกว่า
อา-ราย-หว่า ???

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 13, 2014, 04:35:40 PM โดย woraphon » บันทึกการเข้า

สวัสดีครับ ขอบคุณที่กรุณาอ่าน แสดงความคิดเห็น และตอบกระทู้ครับ
หน้า: [1]
 
 
กระโดดไป:  


Saisampan.net
สายสัมพันธ์ - เพลงลูกทุ่งเก่า (เก่ากว่าที่ท่านคิด)
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2011, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!