ศรีสุดา เริงใจ กับเพลง "แม่สาย"

(1/1)

tanay2507:


            เพลงนี้ร้องครั้งแรกโดย ศรีสุดา เริงใจ เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่องแม่สาย เข้าฉายเมื่อปี 2518 ที่ศาลาเฉลิมกรุง

         ศรีสุดา เริงใจ ต้นฉบับเพลงแม่สายขึ้นเวทีประกวดร้องเพลงที่บึงพระรามครั้งแรกเมื่ออายุ 15 ปี เพราะคำยุของพี่สาวที่ทำงานอยู่ที่ศาลากลางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

        ศรีสุดา เริงใจ นำเพลงฝากหมอนของบุษยา รังสี และเพลงพระราชนิพนธ์ชะตาชีวิต เข้าประกวดจนคว้าตำแหน่งรองชนะเลิศ จากนั้นพี่ชายก็ขอตัวไปช่วยร้องเพลงให้กับวงดุริยางค์ทหารม้าที่จังหวัด สระบุรี ความที่ชื่นชอบเพลงวงดนตรีกรมประชาสัมพันธ์ ศรีสุดามักนำเพลงของเพ็ญศรี พุ่มชูศรี, รวงทอง ทองลั่นธม และบุษยา รังสี มาขับร้อง

        กระทั่งอายุ 16 ปี ญาติผู้ใหญ่เห็นในความสามารถ จึงได้นำศรีสุดาไปฝากกับธรรมรัตน์ นาคสุริยะ ที่กรุงเทพฯ จากนั้นศรีสุดาก็ได้ร้องเพลงประจำแห่งแรกที่ร้านมินสกายไนต์คลับ โดยมีมรกต จรรยาดี ร้องอยู่ด้วยกัน มีวงดนตรีแสนสุข อินทร์พรหม ร่วมบรรเลง จนเมื่อวรพจน์ สุวรรณกิจวัฒน์ ผู้จัดการร้านมินสกาย ย้ายไปดูแลร้านเพลินจิตไนต์คลับ ก็ชักชวนศรีสุดาไปร่วมร้องอยู่เสียด้วยกัน

         ระหว่างร้องอยู่ที่เพลินจิตไนต์คลับ สาโรจน์ เสมทรัพย์ ได้แต่งเพลงไม่เป็นไรเมื่อไม่รัก พร้อมชวนศรีสุดาอัดแผ่นเสียงเป็นเพลงแรกในชีวิต โดยเป็นแผ่นลองเพลย์สลับข้างกับนิทัศน์ ละอองศรี จากนั้นศรีสุดาได้อัดเพลงรักนั้นเป็นฉันใด ก่อนจะย้ายไปร้องที่อเล็กซานดาร์ และห้องอาหารทรายทอง กระทั่งปี พ.ศ.2518 ศรีสุดา เริงใจ ก็ได้กลับมาร่วมงานกับนิทัศน์ ละอองศรี อีกครั้ง เมื่อต้องร้องแก้เพลงไม่รักพี่แล้วจะรักใครของสนิท ศ.ด้วยกัน

          ศรีสุดา เริงใจ มาโด่งดังเป็นที่รู้จักเมื่อได้อัดแผ่นเพลงแม่สายของศรีสวัสดิ์ พิจิตรวรการ และได้ย้ายไปร้องประจำที่สีดาไนต์คลับ ที่มีรวงทอง ทองลั่นธม ศิลปินที่ชื่นชอบร้องประจำอยู่ ก่อนที่จะผันลงใต้ไปร้องเพลงที่ยะลาไนต์คลับ เธอเทียวมาเทียวไปกรุงเทพฯ-ยะลาถึง 3 ครั้ง หลังกลับมาร้องประจำที่ห้องอาหารต้นตำรับได้เพียงปีเศษ

         สุดท้ายศรีสุดาก็ยุติอาชีพร้องเพลงไปอย่างเงียบๆ ในปี พ.ศ.2528 เหตุนี้จึงมีคนเข้าใจผิดคิดว่าผู้ขับร้องเพลงแม่สายคือ พญ.พันทิวา สินรัชตานันท์ เจ้าของเพลงเทพธิดาดอย ภายหลังเพลงแม่สายกลับมาโด่งดังอีกครั้ง เมื่อดาวใจ ไพจิตร นำมาอัดแผ่นเสียงใหม่

        หลังเลิกร้องเพลงศรีสุดาหันไปทำธุรกิจ กิฟต์ช็อปชื่อร้านของขวัญ ในซอยโชคชัยร่วมมิตรอยู่ร่วม 5 ปี ไม่นานนักเธอเซ้งพื้นที่ร้านอาหารติดริมบึงพระราม ในตัวจังหวัดพระนครศรีอยุธยามาได้ จึงหันไปทำธุรกิจร้านอาหารนางกวัก ซึ่งเปิดให้บริการร้องเพลงคาราโอเกะ โดยมีสามารถ เริงใจ พี่ชายอดีตมือทรัมเป็ตวงดุริยางค์ทหารม้า คอยเป่าทรัมเป็ตร่วมบรรเลง ส่วนใหญ่ลูกค้าจะเป็นคนชื่นชอบเพลงสุนทราภรณ์

        ปัจจุบันศรีสุดา เริงใจ ในวัย 54 ปี เลิกอาชีพร้องเพลงมาร่วม 20 ปี แต่ไม่เคยลืมพระคุณของธรรมรัตน์ นาคสุริยะ, นิทัศน์ ละอองศรี และจิตรา นาระคล ผู้เป็นภรรยา ที่เคยอุ้มชูเมื่อครั้งยังเป็นนักร้อง และยังคงแวะไปเยี่ยมชิมฝีมืออาหารและร้องเพลงอยู่บ่อยครั้ง รวมถึงพรพิรุณที่เคยมาชวนไปร้องเพลงการกุศลให้กับกรมศิลปากรเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา

        ทุกวันนี้ศรีสุดา เริงใจ ครองรักอยู่กับวรพจน์ สุวรรณกิจวัฒน์ อดีตผู้จัดการมินสกาย ไนต์คลับ ที่คอยดูแลทุกข์สุขมาตลอด 30 ปี.

ข้อมูลจากไทยโพสท์

tanay2507:

http://www.fhqhosting.com/ui/Mae%20Say.swf

แม่สาย

ใบไม้ร่วงควงพลิ้วปลิวผลอย
ขวัญเคลิ้มคล้อยล่องลอยตามลม
ฝันถึงวันถึงคืนรื่นรมย์
โอ้ละหนาอารมณ์ต้องหวานอมขมกลืน

โอ้อดีตหวีดวอนมา เรียกให้ข้าพาไปคืน
คืนใจรักเศร้าสุดฝืน สะอื้นอกตรม

ลมหนาวคลั่งยังพัดพรายพลิ้ว
ขวัญหวามหวิวลิ่วลอยตามลม
มนต์เหมันต์นั้นมีมีดคม
กรีดและคว้านอารมณ์ผ่าอกตรมล้มตาย

โอ้อนาถทาสชีวาอยากบากหน้ามาเชียงราย
คืนใจรักให้แม่สาย ห่มกายฝากธาร

ประพันธ์โดย: ศรีสวัสดิ์ พิจิตรวรการ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ


Saisampan.net
สายสัมพันธ์ - เพลงลูกทุ่งเก่า (เก่ากว่าที่ท่านคิด)