ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
มีนาคม 29, 2024, 12:27:05 PM

 


  หน้าแรก  • ช่วยเหลือ  • ค้นหา  • เข้าสู่ระบบ  • สมัครสมาชิก



สถานีวิทยุออนไลน์
สายสัมพันธ์





ท่านสามารถขอเพลงฟังได้
ที่กล่องขอเพลงด้านซ้ายมือ
แต่อาจไม่ได้รับฟังทุกเพลง
เนื่องจากจะรองรับเพลงตามขอ
ของสมาชิกภายในก่อน
หน้า: [1]
 
ผู้เขียน หัวข้อ: กะหล่ำปลีกับสุขภาพ  (อ่าน 2731 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
wichit007
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: เมษายน 01, 2010, 11:06:41 PM »

   ผู้บริโภคส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับพืชในตระกูลกะหล่ำ เช่น กะหล่ำปลี โดยเฉพาะผักที่กินแกล้มกับส้มตำ ไก่ย่าง มักจะไม่ขาดกะหล่ำปลีสด กะหล่ำปลีเป็นผักที่ใช้มากในการประกอบอาหาร เป็นผักที่มีคุณสมบัติทางยา ซึ่งมีรายงานการศึกษาพบว่า ในกะหล่ำปลีมีสารเคมีที่สามารถป้องกันมะเร็ง คนกรีกโบราณจะดื่มน้ำคั้นจากกะหล่ำปลีสดสีขาวเพื่อลดอาหารเจ็บคอหรือเมื่อมีการติดเชื้อที่ตา ส่วนชาวโรมันและชาวอียิปต์จะดื่มน้ำคั้นจากกะหล่ำปลีก่อนกินข้าวเพื่อป้องกันสารพิษ
     กะหล่ำปลีมีคุณสมบัติในการป้องกันการอักเสบ กะหล่ำปลีประกอบด้วยแลคติกซึ่งช่วยทำความสะอาดลำไส้ นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการปวดศีรษะ ป้องกันมะเร็ง การดื่มน้ำกะหล่ำปลี (รวมทั้งใบและแกน) จะช่วยรักษาอาการของฝีและแผลพุพอง
     การใช้กะหล่ำปลีในการประกอบอาหาร ไม่ควรผ่ากะหล่ำปลีเป็นซีกแล้วเก็บส่วนที่เหลือไว้ แม้จะห่อหุ้มด้วยพลาสติกเพราะวิตามินซี จะสูญเสียไปตั้งแต่ผ่า ดังนั้นในการประกอบอาหารควรแกออกมาทีละใบแทนการผ่าซีกแล้วเหลือเก็บไว้




ที่มา : โครงการเผยแพร่ความรู้ทางวิชาการผ่านหนังสือพิมพ์ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์


สมาชิกใหม่ทุกท่าน >>> กดที่นี่

ท่านเป็นเช่นนี้หรือไม่ ?
1 login ... เข้าเวป
2 หาเพลงโหลด
3 มีให้โหลด ตอบเพื่อโหลด ไม่มีให้โหลด ไปข้อ4
4 logout ... ไปดีกว่า
อา-ราย-หว่า ???

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 01, 2010, 11:08:11 PM โดย wichit007 » บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
 
 
กระโดดไป:  






Saisampan.net
สายสัมพันธ์ - เพลงลูกทุ่งเก่า (เก่ากว่าที่ท่านคิด)
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2011, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!