การป้องกันโรค อาหารเป็นพิษ อาหารทะเล
อาหารทะเล เช่น ปลาหมึก กุ้ง หอย ปู ปลา ที่เตรียมไม่สะอาด ปรุงไม่สุกหรือ ปรุงสุกไม่ทั่วถึงกัน อาจจะมีเชี้อ วิบริโอ พาราเฮโมไลติคัส (Vibrio parahaemolyticus) ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ
การป้องกัน
1. อาหารทะเลควรเลือกซื้อที่สดและสะอาด
2. รับประทานอาหารทะเลที่มั่นใจว่าปรุงสุก
3. หอยแมลงภู่ ควรดึงเส้นใยออกก่อนรับประทาน
4. ปูเค็ม ปูดอง และหอยแครง ควรทำให้สุกก่อนรับประทาน
5. ไม่ควรวางอาหารที่ปรุงสุกปะปน กับอาหารดิบ
ข้อมูลจาก สำนักโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข