การป้องกันโรค น้ำดื่ม
น้ำเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งต่อการดำรงชีวิต แต่ในขณะเดียวกันหากบริโภคน้ำ หรือเครื่องดื่มที่ไม่สะอาดและปลอดภัยเพียงพอ อาจทำให้ป่วยด้วยโรคอุจจาระร่วง จากเชื้อแบคทีเรีย ก่อโรคที่ปนเปื้อนได้
การป้องกัน
1. ดื่มน้ำต้มสุก
2. ควรบริโภคน้ำหรือเครื่องดื่ที่มีเครื่องหมาย รับรองคุณภาพ จากสำนักงานคณะกรรมการอาหาร และยา
3. เลือกรับประทานน้ำแข็งที่สะอาด ไม่มีตะกอน
4. ไม่ควรดื่มน้ำจาก แม่น้ำ ลำคลอง หนอง บึง ที่ยังไม่ผ่านการบำบัด
ข้อมูลจาก สำนักโรคติดาต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข