การป้องกันโรค อาหารเป็นพิษ ประเภทแป้ง
อาหารประเภทแป้ง ได้แก่ ข้าวผัด ขนมจีน ขนมปัง ขนมเอแคร์ ฯลฯ เป็นต้น ที่ปรุงทิ้งไวนาน หรือหมดอายุ อาจจะมีสารพิษ จากเชื้อแสตปฟิลโลคอกคัส ออเรียส (Staphylococcus aureus) และแบซิลลัส ซีเรียส (Bacillus cereus) ซึ่งเป็นสาเหตุ ให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ
การป้องกัน
1. ขนมจีน ควรนึ่งก่อนรับประทาน
2. ขนมปัง ขนมเอแคร์ และเบเกอรี่ต่างๆ ควรเลือกรับประทานใหม่ๆ ไม่หมดอายุ ไม่มีรา
3. ควรเก็บอาหารทียังไม่รับประทานไว้ใน ตู้เย็นที่ อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส
4. ข้าวกล่องและอาหารที่เตรียมสำหรับคนจำนวนมากๆ เช่น อาหารกลางวันสำหรับนักเรียน อาหารบุฟเฟาต์ งานเลี้ยง ไม่ควรเตรียมไว้นานข้ามมื้อ
5. ควรเน้นความสะอาดเวลาปรุง และเลือกรายการอาหารที่ไม่บูดง่าย ข้าวผัดปู ควรนึ่งเนื้อปู เพื่อฆ่าเชื้ออีกครั้ง ก่อนใส่ในข้าวผัด
ข้อมูลจาก สำนักโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุสข