วิธีหลีกเลี่ยงสารพิษตกค้างในผักและผลไม้
1. เลือกผักและผลไม้ตามฤดูกาล เช่น หน้าหนาวบริโภคแครอท ผักกาดขาว หัวไชเท้า มะเขือเทศ ในฤดูฝนบริโภคตำลึง หน่อไม้ มะระ ถั่วฝักยาว เป็นต้น
2. บริโภคผักพื้นบ้าน ซึ่งปลูกง่าย ไม่ค่อยมีโรคและแมลงรบกวน และ/หรือ บริโภคผักไม่ซ้ำชนิดกัน เพื่อลดโอกาสการได้รับสารเคมีชนิดเดียวกันสะสมในร่างกาย เพราะผักแต่ละชนิดจะมีการใช้สารป้องกัน กำจัดแมลงต่างชนิดกัน
3. เลือกซื้อผักทีมีการรับรองจากทางราชการ ซึ่งมีการควบคุมการใช้สารเคทีอยู่ในระดับมาตรฐาน หรือเลือกซื้อผักเกษตรอินทรีย์ ซึ่งไม่ใช้สารเคมี ในการปลูก
4. ไม่ควรดูแค่ลักษณะภายนอก ต้องใส่ใจแหล่งที่ซื้อด้วย เนื่องจากผักที่มี รูพรุน มิใช่ว่าจะปลอดภัยจากสารตกค้าง ในขณะที่ผักสวยงามก็อาจไม่ได้ใช้ สารเคมี ในการปลูกเลยก็ได้
5. ล้างให้สะอาดก่อนนำไปปรุงหรือบริโภค แม้แต่ผักปลอดสารพิษ ก็ควรต้องล้างก่อน ในกรณีที่ไม่บริโภคผักและผลไม้ในวันทีซื้อ ควรล้างเสียก่อน ที่จะนำไปเก็บในตู้เย็น นะจ๊ะ