ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
มกราคม 20, 2019, 04:10:28 AM

 


  หน้าแรก  • ช่วยเหลือ  • ค้นหา  • เข้าสู่ระบบ  • สมัครสมาชิกสถานีวิทยุออนไลน์
สายสัมพันธ์

ท่านสามารถขอเพลงฟังได้
ที่กล่องขอเพลงด้านซ้ายมือ
แต่อาจไม่ได้รับฟังทุกเพลง
เนื่องจากจะรองรับเพลงตามขอ
ของสมาชิกภายในก่อน
หน้า: [1]
 
ผู้เขียน หัวข้อ: นาฬิกาชีวิต  (อ่าน 1508 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
nako
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: กรกฎาคม 03, 2010, 11:37:37 AM »

หนึ่งวันมี 24 ชั่วโมง 24 ชั่วโมงนี้เราควรทำอะไรมั่ง

การดำเนินชีวิตและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวันให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติ จึงเป็นหลัักฐานของการมีสุขภาพที่ดี และมีอายุยืน ปราศจากโรค โดยแบ่งเป็นช่วงเวลาดังนี้

01.00-03.00 น. เป็นช่วงเวลาของตับ  ควรนอนหลับพักผ่อนถ้าใครนอนหลับได้ดีเป็นประจำในช่วงเวลานี้  ตับจะหลั่งสารมีราโทนิน (meratonine) เพื่อฆ่าเชื่อโรค ทำให้หน้าอ่อนกว่าวัย นอกจากร่างกายจะหลั่งมีราโทนินเป็นประจำแล้ว ยังหลั่งสารเอนโดรฟิน (endrophin) ออกมาด้วยจึงไม่ควรกินอาหาร เพราะจะทำให้ตับทำงานหนักและเสื่อมเร็ว หน้าที่หลักของตับคือ ขจัดสารพิษในร่างกาย ส่วนหน้าที่รองคือ
 1. ช่วยไตในการดูแลผม ขน เล็บ ถ้าตับมีปัญหา ผม ขน เล็บ จะไำม่สวย
 2. ช่วยกระเพาะย่อยอาหาร ถ้ากินบ่อย ๆ จะทำให้ตับทำงานหนัก ตับจะหลั่งน้ำย่อยออกมามาก  จึงไม่ได้ทำหน้าที่หลัก เป็นเหตุให้สารพิษตกค้างในตับ

03.00-05.00 น.  เป็นช่วงเวลาของปอด จึงควรนอนตื่นลุกขึ้นสูดอากาศที่บริสุทธิ์ และรับแสงแดดในยามเช้า  ผู้ที่ตื่นนอนช่วงนี้เป็นประจำปอดจะดี ผิวดีขึ้น  และจะเป็นคนที่มีอำนาจในตัว

05.00-07.00 น.  เป็นช่วงเวลาของลำใส้ใหญ่  ควรขับถ่ายอุจจาระทำให้เป็นนิสัยทุกเช้า  ถ้าไม่ถ่ายให้ใช้วิธีกดจุดที่ตำแหน่งสองข้างของจมูก ถ้ายังไม่ถ่ายให้ดื่มน้ำอุ่น 2 แก้ว ถ้ายังไม่ถ่ายให้ดื่มน้ำผึงผสมมะนาว โดยใช้น้ำ 1 แก้ว+น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ+น้ำมะนาว 4-5 ลูก ทำดื่มจนกว่าจะถ่ายหรือบริหารโดยยืนตรง  หายใจเข้าแล้วก้มลงพร้อมหายใจออก  เอามือเท้าเข่าแขม่วท้องจนเหมือนหน้าท้องไปติดสันหลัง

07.00-09.00 น.  เป็นช่วงเวลาของกระเพาะอาหาร กระเพาะอาหารจะทำงาน  ถ้ากินอาหารเช้าในช่วงเวลานนี้ทุกวัน  กระเพาะอาหารจะแข็งแรง  ถ้าปล่อยให้กระเพาะอาหารอ่อนแอ  จะส่งผลให้เป็นคนตัดสินใจช้า  ขี้กังวล ขาไม่ค่อยมีแรง  ปวดเข่า หน้าแก่เร็วกว่าวัย

09.00-11.00 น.  เป็นช่วงเวลาของม้าม  ม้ามจะอยู่ชายโครงด้านซ้าย  มีหน้าที่ควบคุมเม็ดเลือดแดง  สร้างน้ำเหลือง  ควบคุมไขมัน  คนที่ปวดศรีษะบ่อยมักมาจากความผิดปกติของม้าม  อาการเจ็บชายโครงสามเหตุมาจากม้านกับตับ
  - ม้ามโต  ม้ามจะไปเบียดปอด  ทำให้เหนื่อยง่าย  ผอมเหลือง  ตาเหลือง  สร้างเม็ดเลือดขาวได้น้อย
  - ม้ามชื้น  อาหารและน้ำที่กินเข้าไปจะแปรสภาพเป็นไขมันจึงทำให้อ้วนง่าย
    ผู้ที่มักนอนหลับในช่วงเวลา 09.00-11.00 น. ม้านจะอ่อนแอ นอกจากนี้ม้านยังโยงถึงริมฝีปาก ผู้ที่พูดบ่อย ๆ หรือพูดเก่งๆ ม้านจะชื้น จึงควรพูดน้อยกินน้อย ม้ามจึงแข็งแรง

11.00-13.00 น.  เป็นช่วงเวลาของหัวใจ หัวใจทำงานหนักในช่วงเวลานี้  จึงควรหลีกเลี่ยงความเครียด  เหตุที่ทำให้ต้องใช้ความคิดหนัก  และหาทางระงับอารมณ์ตื่นเต้นหรืออาการตกใจให้ได้

13.00-15.00 น.  เป็นช่วงเวลาของลำใส้เล็ก  จึงควรงดการกินอาหารทุกประเภทเพื่อเปิดโอกาสให้ลำไส้ทำงาน  ลำไส้เล็กมีหน้าที่ดูดซึมอาหารที่เป็นน้ำทุกชนิด  วิตามินซี บี โปรตีน เพื่อสร้างกรดอะมิโน  สร้างเซลล์สมอง  ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ  สร้างไข่สำหรับผู้หญิง ถ้ากรดอะมิโนน้อย  ไข่จะมาไม่ครบทุกเดือน  ผูหญิงมีลำไส้ยาวกว่าผู้ชาย  11 ฟุต  เพื่อให้การดูดซึมได้นานกว่า  เนื่องจากต้องใช้กรดอะมิโนมากกว่าผู้ชาย  เมื่อมีลำไส้ยาวกว่าจึงมีกระดูกซีโครงมากกว่าผู้ชายข้างละ 1 ซี่

15.00-17.00 น. เป็นช่วงเวลาของกระเพาะปัสสาวะ  แนวพลังของกระเพาะปัสสาวะเริ่มจากหัวตา-ผ่านหน้าผาก-ศีรษะ-ท้ายทอย-แผ่นหลังทั้งแผ่น-สะโพก-ด้านหลังขา-หัวเข่า-น่อง-ส้นเท้า-นิ้วก้อย  กระเพาะปัสสาวะจะเกี่ยวข้องกับระบบความจำ ไทรอยด์และระบบเพศทั้งหมด
   ช่วงเวลานี้จึงควรทำให้เหงื่อออก  อาจจะออกกำลังกายหรืออบตัว  กระเพาะปัสสาวะจะได้แข็งแรง  ข้อควรระวัง  ถ้าเหงื่อมีโซเดียมปนออกมามากไตจะวาย  แต่ถ้ามีโปตัสเซียมออกมามากหัวใจจะวาย  แก้ไขเรื่องหัวใจวายด้วยการดื่มน้ำส้มหรือน้ำมะนาวเพื่อเติมโปตัสเซียม
  การอั้นปัสสาวะบ่อยๆ ปัสสาวะจะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด ทำให้เหงื่อออกมามีกลิ่นเหม็นเหมือนปัสสาวะ

17.00-19.00 น. เป็นช่วงเวลาของไต จึงควรทำใจให้สดชื่น  ไม่ง่วงนอนในเวลานี้  ผู้ใดมีอาการง่วงนอนในช่วงเวลานี้ แสดงว่ามีปัญหาเรื่องไตเสื่อม  ถ้านอนหลับแล้วเพ้อแสดงว่าอาการหนักมาก
   - ไตซ้ายจะคุมสมองด้านขวา  ซึ่งควบคุมด้านความคิดสร้างสรรค์  อารมณ์สุนทรี  รักสวยรักงาม  ชอบแต่งตัว  ถ้าไตซ้ายมีปัญหา  อารมณ์รักสวยงามจะหมดไป  กลายเป็นคนปล่อยเนื้อปล่อยตัว  และ้เป็นคนขี้ร้อน
   - ไตขวาจะคุมสมองด้านซ้าย  ซึ่งควบคุมด้านความจำ  ถ้าไตขวามีปัญหา  ความจำจะเสื่อม  และเป็นคนขี้หนาว
   ถ้าลำไส้เล็กมีไขมันเกาะมาก  อาหารที่อยู่ในรูปของสารละลายจะผ่านลำไส้เล็กไม่ได้ จึงตกเป็นภาวะของไต เป็นผลให้ไตทำงานหนัก  จึงกลายเป็นโรคไต  ผู้ใดเป็นโรคไตสมองจะเสื่อม  ปวดหลัง  เป็นหวัดง่ายและมีเสลดในคอ
  การดูแลคือ ตอนเช้าอายน้ำเย็น  ตอนเย็นอาบน้ำอุ่น  กรณีที่อาบน้ำไม่ได้ ให้ใช้วิธีแช่เท้า  แต่น้ำควรใส่สมุนไพรที่ถูกกับโฉลกของผู้ป่วย  เช่น  ขิง  ข่า กระชาย  อย่างใดอย่างหนึ่ง

19.00-21.00 น. เป็นช่วงเวลาของเยื้อหุ้มหัวใจ  ช่วงเวลานี้ควรจะสวดมนต์  ทำสมาธิ ปัญหาเกี่ยวกับเยื้อหุ้มหัวใจ  คือหัวใจโต  หัวใจรั่ว  เส้นโลหิตหัวใจตีบ  ดังนั้นผู้ป่วยต้องระวังเรื่องตื่นเต้น  ดีใจ  การหัวเราะ กรณีเส้นเลือดขอด  ต้องดูแลเยื่อหุ้มหัวใจใ้ห้แข็งแรง  ควรใส่เสื้อผ้าชุดสีดำ เทา เอาเท้าแช่น้ำอุ่น

21.00-23.00 น.  เป็นช่วงเวลาที่ต้องทำให้ร่างกายอบอุ่น  จึงห้ามอาบน้ำเย็นในช่วงเวลานี้  เพราะจะทำให้เจ็บป่วยได้ง่าย  อย่าไปตากลม  เพราะเป็นช่วงที่ลมเป็นพิษ

23.00-01.00 น.  เป็นช่วงเวลาของถุงน้ำดี  (ถุงน้ำดีเป็นถุงสำรองเก็บน้ำย่อยที่ออกจากตับ)  อวัยวะใดในร่างกายเมื่อขาดน้ำ  จะมาดึงน้ำจากถุงน้ำดี   ทำให้ถุงน้ำดีข้น  เป็นผลให้อารมณ์ฉุนเฉียว  สายตาเสื่อม  เหงือกจะบวม  ปวดฟัน  นอนไม่หลับ  ตื่นกลางดึก  หรือตอนเช้าจะจาม  (ถุงน้ำดีจะโยงไปถึงปอด)  จะปวดศรีษะข้างเดียวหรือสองข้างโดยไม่ทราบสาเหตุ
   ทางแก้คือ อย่าใส่ชุดนอนที่เป็นผ้าใยสังเคาระห์  ในล่อน  ชุดนอนที่ทำจากเส้นใยสังเคราะห์จะไปดูดน้ำในร่างกาย  ควรสวมชุดผ้าฝ้ายดีที่สุด  ไม่ควรนอนบนที่นอนสูงๆ เพราะจะทำให้เสียน้ำในร่างกาย  ดังนั้นควรดื่มน้ำก่อนนอน  หรือก่อนเวลา 23 น.

จากหนังสือ "นาฬิกาชีวิต" ที่ถอดข้อความมาจากคำบรรยาย ของ อาจารย์ สุทธิวัสส์ คำภา


,
สมาชิกใหม่ทุกท่าน >>> กดที่นี่

ท่านเป็นเช่นนี้หรือไม่ ?
1 login ... เข้าเวป
2 หาเพลงโหลด
3 มีให้โหลด ตอบเพื่อโหลด ไม่มีให้โหลด ไปข้อ4
4 logout ... ไปดีกว่า
อา-ราย-หว่า ???

บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
 
 
กระโดดไป:  


Saisampan.net
สายสัมพันธ์ - เพลงลูกทุ่งเก่า (เก่ากว่าที่ท่านคิด)
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2011, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!