โภชนาการกับการปวดศีรษะ
ปัจจัยที่ทำให้เกิดการปวดศีรษะมีหลายอย่าง อาทิ เชื้อรา ความเครียด ปฏิกิริยาการตอบสนองการแพ้
เสียงดัง ฯลฯ การกินอาหารอย่างสม่ำเสมอ ตามปกตินับว่ามีความสำคัญ การงดกินอาหารบางมื้อจะทำ
ให้ปวดศีรษะได้ การมีระดับน้ำตาลในเลือดต่ำจะทำให้ปวดศีรษะได้ ดังนั้นจึงไม่ควรงดอาหารตอนเช้า
และไม่ควรงดอาหารในมื้อใดมื้อหนึ่ง การกินอาหารที่มีโปรตีนและใยอาหารมาก จะช่วยป้องกันการ
แกว่งของระดับน้ำตาลในเลือด การกินข้าวมื้อเช้าที่ประกอบด้วยข้าว กับ กับข้าวที่มีเนื้อสัตว์ หรือไข่
ผักและผลไม้ จะดีกว่าการกินขนมปังทาแยมอย่างเดียว ทั้งนี้เพราะขนมปังทาแยมจะได้เฉพาะ แป้ง
กับน้ำตาล ปริมาณโปรตีนและใยอาหารต่ำ นอกจากนี้การดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน นับว่ามีความ
สำคัญมาก เนื่องจากภาวะขาดน้ำจะทำให้ปวดศีรษะ การดื่มน้ำจะดีกว่าการดื่ม เครื่องดื่มชนิดอื่น
บางชนิด เนื่องจากเครื่องดื่มบางชนิดจะเร่งการขับปัสสาวะ จะทำให้ขาดน้ำได้
ที่มาโครงการเผยแพร่ความรู้ผ่านสื่อมวลชน สมาคมคหเศรษฐศาสตร์แห่งประเทศไทย