อาหารเพื่อความแข็งแรงของกระดูก
การมีกระดูกที่แข็งแรงนับว่ามีความสำคัญมาก เนื่องจากกระดูกเป็นส่วนประกอบของโครงสร้างของร่างกาย
เช่น กะโหลก แขน ขา ฟัน หากกระดูกไม่แข็งแรง จะทำให้มีปัญหาสุขภาพ เช่น กระดูกจะเปราะบางหักง่าย
โดยทั่วไปเรามักคิดว่า คนอายุมากนั้นจะมีกระดูกเปราะบาง สำหรับเด็กหรือวัยรุ่น หากกินอาหารไม่สมดุล
ขาดสารอาหารที่ช่วยให้กระดูกแข็งแรง ก็จะมีปัญหาเรื่องกระดูกได้เช่นกัน
นอกจากแคลเซี่ยม(ประมาณร้อยละ99อยู่ในกระดูก) แล้ว ยังมีเกลือแร่ที่สำคัญช่วยให้กระดูกแข็งแรง คือ
แมกนีเซี่ยม(ประมาณร้อยละ50อยู่ในกระดูก) โบรอนฟลูออไรค์ นอกจากเกลือแร่แล้ว วิตามินดี มีบทบาท
สำคัญต่อการดูดซึมแคลเซี่ยม ส่วนวิตามินเค จะป้องกันการสูญเสียกระดูก
อาหารต่างๆ ที่ควรกินเพื่อความแข็งแรงของกระดูก ไดแก่ นมและผลิตภัณฑ์นม เม็ดฟักทอง ถั่วเปลือกแข็ง
และถั่วเมล็ดแห้งต่างๆ ปลาแซลม่อน ซึ่งอุดมด้วยวิตามินดี ผักใบเขียว ซึ่งเป็นแหล่งของแมกนีเซี่ยม
และวิตามินเค นอกจากอาหารแล้ว การออกกำลังกายมีบทบาทสำคัญต่อความแข็งแรงของกระดูก
ที่มา โครงการเผยแพร่ความรู้ผ่านสื่อมวลชน สมาคมคหเศรษฐศาสตร์แห่งประเทศไทย