ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
พฤศจิกายน 29, 2022, 03:46:41 PM

 


  หน้าแรก  • ช่วยเหลือ  • ค้นหา  • เข้าสู่ระบบ  • สมัครสมาชิกสถานีวิทยุออนไลน์
สายสัมพันธ์

ท่านสามารถขอเพลงฟังได้
ที่กล่องขอเพลงด้านซ้ายมือ
แต่อาจไม่ได้รับฟังทุกเพลง
เนื่องจากจะรองรับเพลงตามขอ
ของสมาชิกภายในก่อน
หน้า: [1]
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ตำราอาหารสมอง  (อ่าน 2382 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
nongna
ปลดออกจากสมาชิก


คำขอบคุณ: 1731
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 589
สมาชิก ID: 1301


Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 19 : Exp 68%
HP: 0%

สวัสดีค่ะ


« เมื่อ: พฤศจิกายน 10, 2010, 07:28:58 PM »

ตำราอาหารสมอง
                 อาหารนับร้อย  นับพัน  นับหมื่นชนิดได้ถือกำเนิดขึ้นด้วยบรรพบุรุษของเราเป็นผู้คัดสรรว่าสิ่งใดที่กินได้หรือกินไม่ได้  จากนั้นก็ปรับเปลี่ยนปรุงรสให้อร่อยถูกลิ้นกลายเป็นสูตรอาหารต่างๆ  และเริ่มเผยแพร่ต่อๆ  กันมายังชนรุ่นหลัง  โดย  โดยใช้วิธีการถ่ายทอดหลายทางแต่ที่เด่นๆ  คือ  แบบปากต่อปากและถ่ายทอดลงตำราต่างๆ  ซึ่งมีความสำคัญยิ่ง

                อาหารนั้นมีวิวัฒนาการเปลี่ยนไป  เมื่อมีเกิดก็ต้องมีตาย  อาหารบางรายการไม่มีใครรู้จักแล้ว  หรือรู้จักวิธีการทำอาจต้องใช้วัตถุดิบที่หาได้ยาก  หรือมีวิธีการปรับปรุงอันซับซ้อนจำเป็นต้องตัดขั้นตอนสำคัญบางส่วนทิ้งลงไปทำให้สูตรอาหารนั้นปรับปรุงง่ายขึ้นแต่ไม่ครบเครื่อง  รูปลักษณ์และรสชาติของอาหารรายการนั้นก็จะเปลี่ยนไปด้วย

                การบันทึกรายการอาหารต่างๆ  ไว้จึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ้ง  เปรียบประดุจว่าเป็นการบันทึกวิธีการปรับอาหารลงศิลาจาลึกเพื่อให้ชนรุ่นหลังได้ค้นคว้า  แม้ในโลกที่มีแต่เทคโนโลยีแสนเลิสล้ำนี้จะทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างดูง่ายไปเสียหมดหรือเพียงใช้กดปุ๋มคุรก็จะได้รับสิ่งที่คุณต้องการ  ตั้งแต่เครื่องมือเครื่องใช้ไปถึงอาหารการกินคุณก็สามารถใช้นิ้วสั่งได้อย่างรวดเร็ว

                เราไม่มีเวลามากพอที่จะอ่านนั่งอ่านสูตรอาหารเพื่อศึกษาส่วนประกอบและคุณค่าต่างๆ  เมื่อถึงมื้อเราจะสนใจเพียงว่ามีอาหารร้านใดที่เป็นจานด่วนที่สุด  อร่อยที่สุดเรื่องคุณค่าไว้คิดทีหลัง  หรือไม่ก็เก็บไปคิดถึงวันที่ต้องนอนให้เกลือหยอดน้ำข้าวอยู่โรงพยาบาล  เมื่อถึงวันนั้นจากตำราอาหารสารพัดก็ต้องเปลี่ยน  เป็นตำรายาแทน

                ชนชาติจีนซึ่งถือเป็นชนชาติที่ให้ความสำคัญกับอาหารมากเป็นอันดับหนึ่งและมีการรวบรวมสูตรอาหารต่างๆ  ไว้อย่างชัดเจนที่สุด  ยังไม่สามารถเก็บตำรายาและอาหารไว้ได้อย่างครบถ้วนเช่น  ตำรา “ชินถังชู้”  เป็นตำราที่สอนให้รู้จักวิธีการกิน  โดยกล่าวถึงส่วนประกอบของอาหารว่าชนิดใด    ควรกินในฤดูกาลใด  เพื่ออะไร  ซึ่งเนื้อความที่สมบูรณ์ของตำราเล่นนี้ได้หายไป  ทำให้ชนรุ่นหลังไม่มีข้อมูลที่แท้จริง  เพื่อศึกษาการปรุงอาหารบางชนิดที่เป็นสูตรลับเฉพาะ  มีคุณสมบัติพิเศษในการรักษาโรคภัยต่างๆ  เป็นที่น่าเสียดายยิ่ง

                แม้ว่าเราจะมีเทคโนโลยีอันทันสมัย  แต่หากไม่มีหนังสือ  เทคโนโลยีเหล่านั้นก้ไม่สามารถเกิดขึ้นมาได้ ณ เวลานี้  เราควรได้รับข้อมูลอย่าครบถ้วน  เพื่อบำรุงสมองอันอ่อนแอให้แข็งแรงด้วยเสื่อผสม  โดยการอ่านหนังสือ  ควบคู่กับการใช้เทคโนโลยีต่างๆ ไปด้วย  เรื่องราวในหนังสือนั้นจึงเป็นอาหารอย่างหนึ่งที่ทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงและร่างกายของเราก้จะแข็งแรงด้วยสูตรอาหารนานาชาติที่คุงคุณค่าดังเดิม

               
สมาชิกใหม่ทุกท่าน >>> กดที่นี่

ท่านเป็นเช่นนี้หรือไม่ ?
1 login ... เข้าเวป
2 หาเพลงโหลด
3 มีให้โหลด ตอบเพื่อโหลด ไม่มีให้โหลด ไปข้อ4
4 logout ... ไปดีกว่า
อา-ราย-หว่า ???

บันทึกการเข้า

สวัสดีค่ะคุณผู้เยี่ยมชมยินดีที่ได้รู้จักนะคะ
หน้า: [1]
 
 
กระโดดไป:  


Saisampan.net
สายสัมพันธ์ - เพลงลูกทุ่งเก่า (เก่ากว่าที่ท่านคิด)
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2011, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!