ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
มีนาคม 19, 2024, 05:36:10 PM

 


  หน้าแรก  • ช่วยเหลือ  • ค้นหา  • เข้าสู่ระบบ  • สมัครสมาชิก



สถานีวิทยุออนไลน์
สายสัมพันธ์





ท่านสามารถขอเพลงฟังได้
ที่กล่องขอเพลงด้านซ้ายมือ
แต่อาจไม่ได้รับฟังทุกเพลง
เนื่องจากจะรองรับเพลงตามขอ
ของสมาชิกภายในก่อน
หน้า: [1]
 
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีเลือกทานอาหารปิ้งย่าง  (อ่าน 2156 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
nongna
ปลดออกจากสมาชิก


คำขอบคุณ: 1731
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 589
สมาชิก ID: 1301


Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 19 : Exp 68%
HP: 0%

สวัสดีค่ะ


« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 07, 2011, 08:15:26 PM »






       อาหารปิ้งย่างก็ไม่ใช่ เรื่องน่ากลัวเสมอไป ถ้าทานอย่างมีขั้นมีตอน ระวังไขมันจากเนื้อสัตว์ให้มาก และไม่ทานซ้ำซากอยู่แต่เมนูเดิมๆ ก็อิ่มอร่อยแถมลดความเสี่ยงได้


           แม้จะทราบกันดีว่าอาหารประเภทปิ้งย่างที่หลายคนโปรดปรานนั้นไม่ค่อยจะดีต่อสุขภาพนัก เพราะการทำให้อาการสุกโดยใช้ความร้อนสูงโดยการปิ้ง ย่าง และทอดนั้น จะมีสารที่ก่อมะเร็งออกมาเป็นของแถมที่ไม่ต้องการ แต่ด้วยร้านอาหารแบบบุปเฟต์ช่างมากมายยวนใจเสียเหลือเกิน เมื่ออดใจไม่ไหวก็หาทางลดความเสี่ยงแทนดีกว่า

           การจุ่มเนื้อด้วยน้ำซอสขณะย่างเป็นอีกวิธีการหนึ่งที่ช่วยลดปริมาณของสารก่อมะเร็ง ถ้าจะจุ่มด้วยเนยแทนก็ได้แต่ต้องระวังอ้วนกันหน่อย นอกจากนี้ไม่ควรทานแต่เนื้อเพียงอย่างเดียว แต่ควรทานผักแกล้มด้วย เช่น ผักกาด บล็อกโคลี กะหล่ำปลี ซึ่งจะอุดมไปด้วยสาร sulforaphane ที่จะช่วยป้องกันการถูกทำลายของดีเอ็นเอ และสามารถช่วยลดความเสียหายของดีเอ็นเอในร่างกายได้

           เมื่ออดปฏิเสธไม่ได้ว่าความนิยมในการทานเนื้อนั้นมากกว่าอาหารปิ้งย่างชนิดอื่น ดังนั้นควรเปลี่ยนจากเนื้อสัตว์เป็นพวกเนื้อปลาสลับกันบ้าง เพราะอาหารทะเลจะทำให้เกิดสารก่อมะเร็งน้อยกว่าเนื้อสัตว์ เนื่องจากมีกรดอะมิโนน้อยกว่า ที่สำคัญพวกกุ้ง ปลา และปลาหมึกนั้นใช้เวลาในการปิ้งย่างน้อยกว่ามาก

           แต่หากคุณชอบเนื้อสัตว์มากกว่าอาหารประเภทปลาจริงๆ ก็ควรลดการบริโภคไขมันจากเนื้อสัตว์ลงด้วยการนำหนังไก่ออกก่อนย่างเพราะหนัง ไก่ หรือไขมันขาวๆ ในเนื้อจะทำให้เกิดการปะทุของไฟ ซึ่งเป็นตัวการสำคัญของสารก่อมะเร็ง นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยเปิดเผยว่าน้ำมันจากไขมันขาวๆ ปิ้งย่างอาจเป็นต้นเหตุของมะเร็งเต้านมด้วย

           การนำเนื้อไปหมักกับซอสสมุนไพรแบบชาวญี่ปุ่น เป็นอีกวิธีการหนึ่งที่จะช่วยลดสารก่อมะเร็งขณะย่างลง เพราะนอกจากสมุนไพรจะมีสรรพคุณช่วยต้านอนุมูลอิสระแล้วยังช่วยลดสารก่อมะเร็งได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้การเติมออริกาโน ใบโหระพา มินท์ หรือเครื่องเทศ ลงในเนื้อของคุณก่อนย่างทุกครั้ง หรืออาจจะทานกับกระเทียมสดเป็นหัวๆ ก็จะช่วยทั้งลดคอเลสเตอรอลจากอาหารและลดสารก่อมะเร็งได้ด้วย หากสะดวกปิ้งย่างทานเองที่บ้าน ควรใช้เตาไฟฟ้าไร้ควัน ซึ่งสามารถควบคุมความร้อนได้สม่ำเสมอกว่าการปิ้งย่างด้วยเตาถ่าน และหากจะปิ้งย่างเนื้อสัตว์ที่เป็นตัวๆ เช่น ไก่ก็ขอเสนอให้ใช้เตาย่างที่ใช้ความร้อนด้านข้าง มีแกนเสียบอาหารที่จะย่างหมุนด้วยมอเตอร์ไปเรื่อยๆ จนสุ


สมาชิกใหม่ทุกท่าน >>> กดที่นี่

ท่านเป็นเช่นนี้หรือไม่ ?
1 login ... เข้าเวป
2 หาเพลงโหลด
3 มีให้โหลด ตอบเพื่อโหลด ไม่มีให้โหลด ไปข้อ4
4 logout ... ไปดีกว่า
อา-ราย-หว่า ???

บันทึกการเข้า

สวัสดีค่ะคุณผู้เยี่ยมชมยินดีที่ได้รู้จักนะคะ
หน้า: [1]
 
 
กระโดดไป:  






Saisampan.net
สายสัมพันธ์ - เพลงลูกทุ่งเก่า (เก่ากว่าที่ท่านคิด)
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2011, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!