ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
พฤศจิกายน 26, 2022, 10:27:42 PM

 


  หน้าแรก  • ช่วยเหลือ  • ค้นหา  • เข้าสู่ระบบ  • สมัครสมาชิกสถานีวิทยุออนไลน์
สายสัมพันธ์

ท่านสามารถขอเพลงฟังได้
ที่กล่องขอเพลงด้านซ้ายมือ
แต่อาจไม่ได้รับฟังทุกเพลง
เนื่องจากจะรองรับเพลงตามขอ
ของสมาชิกภายในก่อน
หน้า: [1]
 
ผู้เขียน หัวข้อ: วงการเพลงสูญเสียสองนักร้องดัง"นริศ อารีย์" และ "กาเหว่า เสียงทอง"  (อ่าน 4648 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
tanay2507
ปลดออกจากสมาชิก


คำขอบคุณ: 5540
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1931
สมาชิก ID: 27


Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 35 : Exp 73%
HP: 0%


เว็บไซต์
« เมื่อ: ตุลาคม 01, 2011, 09:53:07 AM »

    วงการเพลงลูกกรุงสูญเสีย 2 นักร้องดัง ''นริศ อารีย์ & กาเหว่า เสียงทอง'' อย่างไม่มีวันกลับ ท่ามกลางความโศกเศร้าของเพื่อนพ้องร่วมวงการและลูกหลาน-ญาติพี่น้องมากมาย


    ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากญาติของ นริศ อารีย์ นักร้องรางวัลพระพิฆเนศทองคำพระราชทาน ว่าเมื่อเวลา 10.00 น.ของวันที่ 30 กันยานที่ผ่านมา นริศ อารีย์ เจ้าของบทเพลงดัง ชั่วนิจนิรันดร, ม่วยจ๋า, ผู้แพ้ ฯลฯ ที่ได้ล้มป่วยด้วยโรคพากิน

    สัน และโรคเบาหวาน มาร่วม 3 ปีได้จากไปด้วยอาการสงบ ด้วยวัย 81 ปี
    

    นริศ อารีย์ ถือเป็นหนึ่งในสามขุนพลเพลงลูกกรุง ร่วมกับ สุเทพ วงศ์กำแหง และ ชรินทร์ นันทนาคร เกิดเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2473 เป็นชาวกรุงเทพฯ เป็นน้องชายของ วรนุช อารีย์ (นักร้องวงกรมประชาสัมพันธ์) จบการศึกษาที่

    โรงเรียนบพิธพิมุข สร้างชื่อจากการตระเวนประกวดร้องเพลงในนาม ''ร.ดาวรุ่ง'' ในยุคเดียวกับนักร้องรุ่นพี่อย่างชาญ เย็นแข, เลิศ ประสมทรัพย์
    

    ในงานปีใหม่ 2491 ที่เฉลิมกรุง พ.ต.โปรย อังสุกานต์ เจ้าของคณะละครวิทยุ เป็นประธานจัดงาน และมีเสน่ห์ โกมารชุน เป็นกรรมการตัดสิน นริศ อารีย์ สามารถฝ่าฝันจนได้รับรางวัลชนะเลิศที่ 1 และยังได้เข้าร่วมงานกับคณะละครวิทยุ ''

    พันตรีศิลปะ'' ขณะนั้น บุญช่วย หิรัญสุนทร เป็นพระเอก
    

    นริศ อารีย์ ได้มีโอกาสบันทึกแผ่นเสียงครั้งแรกในเพลง ''ชั่วนิจนิรันดร'' ของ พยงค์ มุกดา เพลง ''เชียงใหม่'' ของ ไสล ไกรเลิศ เพลง ''ผู้แพ้'' ของ รักษ์ รักษ์พงศ์ มีเพลงสร้างชื่อ อาทิ  เปียจ๋า, ม่วยจ๋า, สักวันหนึ่ง, ลักยิ้ม, ทาสรัก,

    อย่าหลอกฉันเลย, เพลงนี้อุทิศให้เธอ, กลิ่นเกล้า, ไฝดำ, ให้ผมรักคุณเถิดนะ, พระลอรำพัน, หัวใจใครครอ และเคยร่วมแสดงภาพยนตร์เรื่อง มาลัยสามชาย และละครโทรทัศน์ทางช่อง 4 บางขุนพรหม เรื่อง ตาม่องลาย


    ภายหลังล้มป่วยด้วยโรคพากินสัน เดินไม่ได้ นริศ อารีย์ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ รับเป็นคนไข้ในพระราชินูปถัมภ์ พระองค์ยังทรงรับ วรนุช อารีย์ นักร้องผู้เป็นพี่สาวเป็นศิลปินอยู่ในพระราชิ

    นูปถัมภ์ด้วย
    

    พิธีรดน้ำศพ นริศ อารีย์ กำหนดจะประกอบพิธีในวันอาทิตย์ที่ 2 ตุลาคม เวลา 16.00 น. ณ ศาลา 2 วัดพระศรีมหาธาตุวรวิหาร (บางเขน) โดยจะสวดพระอภิธรรม เป็นเวลา 7 วัน
    

    ด้าน นฤมล ล้อมทอง เลขาธิการมูลนิธิสวัสดิการนักแสดงอาวุโส เปิดเผยว่า สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงทราบข่าวการจากไปของ นริศ อารีย์ ทรงพระราชทานเงินส่วนพระองค์มอบให้กับญาติของผู้เสียชีวิตเพื่อใช้จ่ายใน

    การประกอบพิธี


    ในวันเดียวกันผู้สื่อข่าวได้รับแจ้ง ด้านวงการเพลงลูกทุ่งได้มีการสูญเสียปูชนียบุคคลเพลง นักร้องดังในอดีต ''กาเหว่า เสียงทอง'' เจ้าของบทเพลง ''หนุ่มเรือนแพ'' จากไปด้วยวัย 64 ปี สาเหตุมาจากอาการป่วยโรคมะเร็งกล่องเสียง ที่

    นักร้องลูกทุ่งชื่อดังล้มป่วยมาเป็นเวลามากกว่า 10 ปี
    

    พิธีรดน้ำศพ กาเหว่า เสียงทอง จัดขึ้นเมื่อวันที่ 30 กันยายนที่ผ่านมา ท่ามกลางความเสียใจของบรรดาญาติ และนักร้องลูกทุ่งที่มาร่วมงาน อาทิ ชัยชนะ บุญนะโชติ ศิลปินแห่งชาติ, ก้าน แก้วสุพรรณ, รักชาติ ศิริชัย, ภูษิต ดุริยศักดิ์, จอม

    ขวัญ กัลยา รวมถึง การเวก เสียงทอง ผู้ปลุกปั้น โดยจะมีพิธีสวดพระอภิธรรม เป็นเวลา 7 วัน วัดบางไผ่ บางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี
    

    กาเหว่า เสียงทอง มีส่วนในการเตรียมงานคอนเสิร์ต ทุ่มเทแรงกาย และแรงใจ จนต้องถูกหามส่งโรงพยาบาลพระนั่งเกล้า และได้ขออนุญาตหมอออกมาก่อนกำหนด เพื่อจัดการงานคอนเสิร์ตให้บรรลุ ก่อนที่จะสิ้นใจไปเมื่อเวลา 22.00 น.

    ของคืนวันที่ 29 กันยายนที่ผ่านมา
    

    ก้าน แก้วสุพรรณ เปิดเผยว่า ''บรรดาศิลปินเพลงลูกทุ่ง สรุปกันแล้วคอนเสิร์ตที่จะจัดในวันเสาร์ที่ 1 ตุลาคม จะต้องดำเนินการต่อไป เพื่อไว้อาลัยแด่ กาเหว่า เสียงทอง และเป็นการหาเงินช่วยเหลือครอบครัวของศิลปินผู้นี้''
    

    ''เราเตรียมการไว้หมดแล้ว จะมีนักร้องหลายคนมาช่วย อย่างน้อยก็ให้กาเหว่า จากไปอย่างสงบ และสบายใจที่ได้เห็นเพื่อนฝูงวงการเพลงลูกทุ่งมาช่วยเหลือลูกหลานของท่าน โดยจะเริ่มเวลา 11.00 น.''
    

    กาเหว่า เสียงทอง นักร้องลูกทุ่งเจ้าของเพลงดัง ''หนุ่มเรือนแพ'' มีชื่อจริงว่า กมล วรรณพาหุง เป็นชาวตำบลศีรษะกระบือ อำเภอองครักษ์ จังหวัดนครนายก ชอบการร้องเพลงลูกทุ่ง และร้องเชียร์รำวงมาตั้งแต่อายุยังน้อยพออายุ 17

    ปี เคยไปสมัครเป็นนักร้องกับวงสุรพล สมบัติเจริญ แต่เนื่องจากเสียงร่องเสียงเดียวกับไวพจน์ เพชรสุพรรณ ที่เป็นคู่แข่งกันวงดนตรี สุรพล สมบัติเจริญ จึงปฏิเสธ
    

    ต่อมาวงดนตรีสมานมิตร เกิดกำแพง วงดนตรีลูกทุ่งแถวหน้าอีกวงของเมืองไทยที่มีนักร้องดังหลายคน เช่น แก้ว เบญจกาย, อัศวิน เกิดกำแพง, ประทุมทิพย์ บัวตะมะ และ การเวก เสียงทอง มาเปิดการแสดงที่สถานีวิทยุ ปชส.7 แถวใต้

    สะพานพุทธ ไปสมัครเป็นคนแบกกลองหลัง และมีโอกาสร้องเพลงหน้าเวทีเป็นครั้งแรกโดยในระหว่างที่วงเดินสายอยู่ทาง เหนือ ในเพลง ''สามปีที่ไร้นาง'' ของ ไวพจน์ เพชรสุพรรณ
    

    สมานมิตร เกิดกำแพง ตั้งชื่อให้ว่า ''กาเหว่า เสียงทอง'' ต่อมา ศักดิ์สิทธิ์ ไทรน้อย พามาฝากกับวง เพลิน พรมแดน มีโอกาสได้บันทึกแผ่นเสียงเพลง ''ลาบ้านเกิด'' กระทั่งครูไพบูลย์ บุตรขัน ได้แต่งเพลง ''หนุ่มเรือนแพ'' มอบให้ และ

    เพลงนี้ทำให้ชื่อเสียงของกาเหว่า โด่งดังอย่างมากจนสามารถออกจากวง เพลิน พรมแดน และมาตั้งวงดนตรีของตนเอง มีเพลงดังตามมา ''บ้องกัญชา'' และ ''แม่หม้าย''
    

    กาเหว่า เสียงทอง มีอาการเจ็บคอรุนแรง เมื่อปี พ.ศ. 2533 หมอพบก้อนเนื้อที่กล่องเสียง ส่งผลให้ต้องหยุดดื่มสุรา แต่ด้วยภาระจำต้องฝืนคำสั่งหมอเลี้ยงชีพด้วยการเป็นหมอทำขวัญนาค ล่าสุด การเวก เสียงทอง นักร้องรุ่นพี่ ร่วมกับ

    ก้าน แก้วสุพรรณ และ ชัยชนะ บุญนะโชติ ศิลปินแห่งชาติ ได้เตรียมงานจัดคอนเสิร์ตหาเงินช่วยเหลือ กาเหว่า เสียงทอง ในวันเสาร์ที่ 1 ตุลาคม 2554 ณ สวนจตุจักร


*** อ้างอิงจากเว็บสยามดารา ***
สมาชิกใหม่ทุกท่าน >>> กดที่นี่

ท่านเป็นเช่นนี้หรือไม่ ?
1 login ... เข้าเวป
2 หาเพลงโหลด
3 มีให้โหลด ตอบเพื่อโหลด ไม่มีให้โหลด ไปข้อ4
4 logout ... ไปดีกว่า
อา-ราย-หว่า ???

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 01, 2011, 09:55:27 AM โดย tanay2507 » บันทึกการเข้า
หมื่นกระบี่ไร้พ่าย
Administrator
*

คำขอบคุณ: 17003
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2915
สมาชิก ID: 632


Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 43 : Exp 93%
HP: 0%


« ตอบ #1 เมื่อ: ตุลาคม 01, 2011, 11:39:04 AM »

เพิ่งทราบครับ นริส อารีย์ นักร้องคนโปรดผม ก็เสียชีวิตวันเดียวกับกาเหว่า เสียงทอง ขอบคุณคุณ tanay2507 ที่นำข่าวคราวมาบอก
สมาชิกใหม่ทุกท่าน >>> กดที่นี่

ท่านเป็นเช่นนี้หรือไม่ ?
1 login ... เข้าเวป
2 หาเพลงโหลด
3 มีให้โหลด ตอบเพื่อโหลด ไม่มีให้โหลด ไปข้อ4
4 logout ... ไปดีกว่า
อา-ราย-หว่า ???

บันทึกการเข้า

BB
สาวจ๊าบ
*

คำขอบคุณ: 1155
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 173
สมาชิก ID: 1682


Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 10 : Exp 63%
HP: 0%


« ตอบ #2 เมื่อ: ตุลาคม 01, 2011, 02:08:36 PM »

  ขอแสดงความอาลัย ศิลปินทั้ง 2 ท่าน บีบี ทราบข่าว ท่าน นริส อารีย์ เมื่อคืนนี้ จากรายการ "เพื่อนฝัน" ของคุณจารุลินทร์ มุสิกพงศ์ ยังได้นำเอาเทป ที่ท่านนริส ได้มาออกอากาศที่รายการเมื่อ 10 ปีก่อนมาเปิดให้ฟังกันอีกครั้ง ท่านบอกว่า ชื่อของท่านเขียนว่า "นริส" ส. เสือ เริ่มร้องเพลงด้วยการประกวดร้องเพลงตามงานวัด เพลงที่ชอบใช้ประกวด คือเพลง "บัวกลางบึง" อีกเพลงบีบี จำไม่ได้แล้ว เป็นเพลงที่คุณมัณฑนาร้องไว้ทั้ง 2 เพลง โดยใช้ชื่อ ร.ดาวรุ่ง เหมือนที่พี่ Tanay2507 ให้ข้อมูลไว้ ส่วน เลิศ ประสมทรัพย์ ใช้ชื่อว่า ล.ลูกทุ่งค่ะ มีครอบครัว ภรรยาเป็นครู มีบุตรทั้งหมด 6 คน ท่านทำงานบริษัท เพราะไม่อยากทำงานราชการ เนื่องจากได้เงินน้อย  ซึ่งสมัยนั้นเงินเดือนราชการ ประมาณ 450 บาท ท่านบอกว่า ท่านไปร้องเพลง 2 วันก็ได้ 4-5 ร้อยแล้ว จากนั้นข้อมูลก็คล้าย ๆ ที่พี่ Tanay2507 นำมาเล่าสู่กันฟังค่ะ

ขอบคุณพี่ Tanay2507 ที่นำข่าวสารมาแจ้งให้ทราบกัน บีบี ก็เพิ่งทราบข่าวของ ท่าน "กาเหว่า เสียงทอง" จากพี่นี่แหละค่ะ  pianto2

สมาชิกใหม่ทุกท่าน >>> กดที่นี่

ท่านเป็นเช่นนี้หรือไม่ ?
1 login ... เข้าเวป
2 หาเพลงโหลด
3 มีให้โหลด ตอบเพื่อโหลด ไม่มีให้โหลด ไปข้อ4
4 logout ... ไปดีกว่า
อา-ราย-หว่า ???

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 01, 2011, 02:11:31 PM โดย BB » บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
 
 
กระโดดไป:  


Saisampan.net
สายสัมพันธ์ - เพลงลูกทุ่งเก่า (เก่ากว่าที่ท่านคิด)
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2011, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!