ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
มกราคม 28, 2020, 04:23:10 PM

 


  หน้าแรก  • ช่วยเหลือ  • ค้นหา  • เข้าสู่ระบบ  • สมัครสมาชิกสถานีวิทยุออนไลน์
สายสัมพันธ์

ท่านสามารถขอเพลงฟังได้
ที่กล่องขอเพลงด้านซ้ายมือ
แต่อาจไม่ได้รับฟังทุกเพลง
เนื่องจากจะรองรับเพลงตามขอ
ของสมาชิกภายในก่อน
หน้า: [1]
 
ผู้เขียน หัวข้อ: เตือนอันตรายจากการขับรถผ่านเส้นทางที่มีน้ำท่วมขังในช่วงฤดูฝน  (อ่าน 1069 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
nongna
ปลดออกจากสมาชิก


คำขอบคุณ: 1731
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 589
สมาชิก ID: 1301


Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 19 : Exp 68%
HP: 0%

สวัสดีค่ะ


« เมื่อ: ตุลาคม 18, 2011, 02:02:08 PM »

     กระทรวงมหาดไทย  โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย  เตือนอันตรายจากการขับรถผ่านเส้นทางที่มีน้ำท่วมขังในช่วงฤดูฝน พร้อมแนะผู้ขับขี่หมั่นตรวจสภาพยางให้อยู่ในสภาพใช้งานได้ดี เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ในการยึดเกาะถนนและการหยุดรถบนเส้นทางที่เปียกลื่น หากต้องขับผ่านเส้นทางที่มีน้ำท่วมขัง ให้ลดความเร็ว จับพวงมาลัยให้มั่น  ไม่เหยียบเบรกหรือหักเลี้ยวกะทันหันจนล้อหยุดหมุนในทันที เพราะจะส่งผลให้ล้อล็อคจนรถเสียการทรงตัวและพลิกคว่ำได้

              นายวิบูลย์  สงวนพงศ์  อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย  เปิดเผยว่า  การขับรถผ่านเส้นทางที่มีน้ำท่วมขังในบางช่วงของพื้นถนนเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุรถเหินน้ำ(Hydroplaning) ในลักษณะที่ล้อรถวิ่งอยู่บนผิวน้ำแทนที่จะเกาะอยู่บนพื้นถนน ส่งผลให้รถเกิดอาการล้อฟรีจนไม่สามารถควบคุมทิศทางรถได้ เพื่อความปลอดภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ขอแนะปัจจัยเสี่ยง การป้องกันอุบัติเหตุรถเหินน้ำ และวิธีขับรถผ่านเส้นทางที่มีแอ่งน้ำท่วมขังพื้นถนน ดังนี้

              ปัจจัยที่ทำให้รถเกิดอาการเหินน้ำ ได้แก่ การขับรถด้วยความเร็วสูงผ่านเส้นทางที่มีน้ำท่วมขัง สภาพยางเก่า ไม่มีดอกยาง ลมยางอ่อนกว่าค่าที่กำหนด หน้ายางกว้างเกินไป ระดับความลึกของแอ่งน้ำ รวมถึงปริมาณน้ำที่ท่วมขังบนพื้นถนน
              การป้องกันอุบัติเหตุรถเหินน้ำ  หมั่นตรวจลมยางและสภาพยางอย่างสม่ำเสมอ เติมลมยางให้มากกว่าปกติประมาณ 2-3 ปอนด์ เพื่อให้หน้ายางแข็งจะช่วยให้มีกำลังในการรีดน้ำได้ดี สามารถไล่น้ำออกจากหน้าสัมผัสของยางได้ทันท่วงที จึงช่วยป้องกันอาการล้อฟรี หากตรวจพบดอกยางสึกหรอ ควรเปลี่ยนยางใหม่ โดยเลือกใช้ยางที่มีดอกยางละเอียดและมีร่องยางลึก 1.5 – 2 มม. เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการยึดเกาะถนนและการหยุดรถบนเส้นทางที่เปียกลื่น
              หากต้องขับรถผ่านเส้นทางที่มีน้ำท่วมขัง ผู้ขับขี่ควรปฏิบัติ ดังนี้  เพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ ลดความเร็ว จับพวงมาลัยให้มั่นและควบคุมไปในทางใดทางหนึ่ง เพื่อลดแรงกระแทกของแอ่งน้ำกับยาง และควรแตะเบรกก่อนถึงแอ่งน้ำเล็กน้อย เพื่อชะลอความเร็ว ที่สำคัญ ห้ามขับรถด้วยความเร็วสูง ไม่เหยียบเบรกอย่างรุนแรงจนล้อรถหยุดหมุนในทันทีหรือหักพวงมาลัยเพื่อเลี้ยวรถกะทันหันขณะขับผ่านแอ่งน้ำ เพราะจะทำให้ล้อไม่มีแรงเสียดทานและไม่สามารถยึดเกาะถนน ส่งผลให้ล้อล็อคจนรถเสียการทรงตัวและพลิกคว่ำได้
              วิธีแก้ไขสถานการณ์กรณีรถเหินน้ำ  ค่อยๆถอนคันเร่งเพื่อเบาเครื่อง ควบคุมพวงมาลัยให้มั่นในทิศทางที่ต้องการและลดความเร็วลง  โดยใช้เกียร์ต่ำจนกว่ารถจะทรงตัวได้ แล้วจึงค่อยเหยียบเบรกเพื่อหยุดรถ 

              ท้ายนี้ การเพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่และการไม่ขับรถเร็วขณะขับผ่านเส้นทางที่มีแอ่งน้ำท่วมขังพื้นถนน เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุรถเหินน้ำได้
สมาชิกใหม่ทุกท่าน >>> กดที่นี่

ท่านเป็นเช่นนี้หรือไม่ ?
1 login ... เข้าเวป
2 หาเพลงโหลด
3 มีให้โหลด ตอบเพื่อโหลด ไม่มีให้โหลด ไปข้อ4
4 logout ... ไปดีกว่า
อา-ราย-หว่า ???

บันทึกการเข้า

สวัสดีค่ะคุณผู้เยี่ยมชมยินดีที่ได้รู้จักนะคะ
หน้า: [1]
 
 
กระโดดไป:  


Saisampan.net
สายสัมพันธ์ - เพลงลูกทุ่งเก่า (เก่ากว่าที่ท่านคิด)
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2011, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!