ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
พฤษภาคม 29, 2023, 10:20:50 PM

 


  หน้าแรก  • ช่วยเหลือ  • ค้นหา  • เข้าสู่ระบบ  • สมัครสมาชิกสถานีวิทยุออนไลน์
สายสัมพันธ์

ท่านสามารถขอเพลงฟังได้
ที่กล่องขอเพลงด้านซ้ายมือ
แต่อาจไม่ได้รับฟังทุกเพลง
เนื่องจากจะรองรับเพลงตามขอ
ของสมาชิกภายในก่อน
หน้า: [1]
 
ผู้เขียน หัวข้อ: เตือนรถติดไฟวงแหวนสองชั้น-มีสีสัน เจอจับแน่ !!!  (อ่าน 1736 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
prisana
ปลดออกจากสมาชิก


คำขอบคุณ: 5305
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 1271
สมาชิก ID: 1256


Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 28 : Exp 97%
HP: 0%

อนุรักษ์บทเพลงดีมีคุณค่าให้คงอยู่คู่แผ่นดินสืบไป


« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 17, 2012, 11:06:15 AM »

 ตร.เตือนติดไฟหน้ารถ "ทรานส์ฟอร์เมอร์" ใส่ไฟวงแหวนสองชั้นมีสีสัน ผิดกฎหมาย หากเจอจับทันที อนุญาตให้ใช้สีขาวและสีเหลืองอ่อนเท่านั้น จี้กรมการขนส่งทางบกเร่งแก้ระเบียบกำหนดหลักเกณฑ์ติดไฟซีนอนให้ชัดเจน เหตุแสงสว่างจ้าเป็นอันตรายต่อผู้ขับขี่รายอื่น แต่ตำรวจจับไม่ได้


           เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ พล.ต.ต.อุทัยวรรณ แก้วสะอาด ผู้บังคับการตำรวจจราจร (ผบก.จร.) ให้สัมภาษณ์ถึงการกวดขันจับกุมการดัดแปลงไฟหน้ารถยนต์ให้มีความสว่างมากกว่าปกติว่า ตำรวจมีการตั้งด่านตรวจจับรถยนต์ผิดกฎหมายอยู่แล้ว ที่ผ่านมาได้เรียกตรวจรถยนต์ที่ติดไฟซีนอน ซึ่งมีความสว่างมากและรบกวนสายตาผู้ขับขี่รายอื่นจนเกิดอันตราย แต่พบว่าส่วนใหญ่ติดตั้งอย่างถูกต้องคือ ติดไฟซีนอนที่มีแสงสีขาวหรือเหลืองอ่อน กำลังไฟไม่เกิน 50 วัตต์ และทิศทางการส่องไฟเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด หากพบว่ามีการใช้ไฟสีอื่น ๆ เช่น สีฟ้า สีน้ำเงิน สีเขียว สีม่วง สีเหลืองเข้ม เป็นต้น ถือว่าผิดกฎหมาย และจะถูกดำเนินคดีทันทีตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522           อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าเรื่องความสว่างของไฟซีนอนมีปัญหาในข้อกฎหมายที่ต้องเร่งปรับปรุงแก้ไขให้สอดคล้องกับเทคโนโลยีล้ำสมัยต่อไป ทั้งนี้ เคยแจ้งไปยังกรมการขนส่งทางบกให้แก้ไขกฎระเบียบการควบคุมไฟซีนอนแล้ว แต่ก็ยังไม่มีความคืบหน้า           สำหรับกรณีการขายสินค้าตัวใหม่ของไฟซีนอนที่เป็นไฟวงแหวนสองชั้น หรือที่นิยมเรียกกันว่าไฟทรานส์ฟอร์เมอร์ มีลักษณะคล้ายดวงตาของหุ่นยนต์ในภาพยนตร์เรื่อง ทรานส์ฟอร์เมอร์ และมีหลายสีนั้น พล.ต.ต.อุทัยวรรณ กล่าวว่า หากใช้สีอื่น ๆ นอกเหนือจากสีขาวและสีเหลืองอ่อนก็ผิดกฎหมาย ซึ่งตำรวจเข้มงวดตรวจตราในเรื่องนี้อยู่แล้ว ดังนั้นจึงขอเตือนให้หลีกเลี่ยงการดัดแปลงแก้ไขไฟหน้ารถ ไม่ควรใช้ไฟซีนอน ซึ่งทำให้แสงไฟที่ส่องออกมาผิดเพี้ยนหรือสว่างจ้าเกินไปจนรบกวนสายตาผู้อื่น ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุสูงขึ้น          "ผมคิดว่าถึงเวลาแล้วที่กรมการขนส่งทางบกจะต้องเร่งหามาตรการควบคุมการติดตั้งไฟซีนอนให้มีหลักเกณฑ์เกี่ยวกับการใช้หลอดไฟทั้งรูปแบบการกระจายของแสง แนวจำกัดของแสงอย่างชัดเจนและเป็นไปตามมาตรฐานสากล เพราะกฎหมายที่มีอยู่ไม่สามารถเอาผิดกับผู้ดัดแปลงไฟหน้ารถจนเป็นอันตรายต่อผู้อื่นได้" พล.ต.ต.อุทัยวรรณ กล่าว           สำหรับรายละเอียดเกี่ยวกับโคมไฟรถยนต์ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก มีดังนี้ โคมไฟแสงพุ่งไกล ให้ติดหน้ารถข้างละหนึ่งดวง สูงจากพื้นทางราบถึงจุดศูนย์กลางดวงโคมไม่น้อยกว่า 0.6 เมตร แต่ไม่เกิน 1.35 เมตร โคมไฟทั้งสองข้างต้องอยู่ในระดับเดียวกัน ใช้ไฟแสงขาว มีกำลังไฟเท่ากัน ไม่เกินดวงละ 50 วัตต์ มีแสงสว่างให้เห็นพื้นทางได้ชัดเจนในระยะไม่น้อยกว่า 100 เมตร ศูนย์รวมแสงต้องไม่สูงกว่าแนวขนานกับพื้นทางราบ และไม่เฉไปทางขวา

           โคมไฟแสงพุ่งต่ำ ให้ติดหน้ารถข้างละหนึ่งดวง สูงจากพื้นทางราบถึงจุดศูนย์กลางดวงโคมไม่น้อยกว่า 0.6 เมตร แต่ไม่เกิน 1.35 เมตร โคมไฟทั้งสองข้างต้องอยู่ในระดับเดียวกัน ใช้ไฟแสงขาว มีกำลังไฟเท่ากัน ไม่เกินดวงละ 50 วัตต์ มีแสงสว่างให้เห็นพื้นทางได้ชัดเจน
ในระยะไม่น้อยกว่า 30 เมตร ศูนย์รวมแสงต้องอยู่ต่ำกว่าแนวขนานกับพื้นทางราบไม่น้อยกว่า 2 องศา หรือ 0.2 เมตร ในระยะ 7.5 เมตร และไม่เฉไปทางขวา

           ก่อนหน้านี้มีนักวิชาการศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน (ศวปถ.) เรียกร้องให้กรมการขนส่งทางบกแก้ไขความสูงไฟหน้ารถจากพื้นราบถึงจุดศูนย์กลางดวงโคม จากเดิมกำหนดไม่เกิน 1.35 เมตร เปลี่ยนเป็นไม่เกิน 1.2 เมตร เพื่อให้เกิดความปลอดภัยบนท้องถนน โดยเฉพาะรถยนต์ประเภทกระบะ หรือโฟร์วีล เมื่อบรรทุกสิ่งของที่มีน้ำหนักมาก รถยนต์จะเงยสูงขึ้นไปอีก ทำให้ทิศทางของแสงไฟหน้ารถรบกวนรถยนต์คันอื่น ๆ เรื่องนี้กลับถูกมองข้ามและไม่แก้ไขให้ตรงตามมาตรฐานสากล
ขอขอบคุณข้อมูลจากสมาชิกใหม่ทุกท่าน >>> กดที่นี่

ท่านเป็นเช่นนี้หรือไม่ ?
1 login ... เข้าเวป
2 หาเพลงโหลด
3 มีให้โหลด ตอบเพื่อโหลด ไม่มีให้โหลด ไปข้อ4
4 logout ... ไปดีกว่า
อา-ราย-หว่า ???

บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
 
 
กระโดดไป:  


Saisampan.net
สายสัมพันธ์ - เพลงลูกทุ่งเก่า (เก่ากว่าที่ท่านคิด)
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2011, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!