ยินดีต้อนรับคุณ,
บุคคลทั่วไป
กรุณา
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
1 ชั่วโมง
1 วัน
1 สัปดาห์
1 เดือน
ตลอดกาล
เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ธันวาคม 23, 2024, 11:42:38 am
หน้าแรก
•
ช่วยเหลือ
•
ค้นหา
•
เข้าสู่ระบบ
•
สมัครสมาชิก
สถานีวิทยุออนไลน์
สายสัมพันธ์
ท่านสามารถขอเพลงฟังได้
ที่กล่องขอเพลงด้านซ้ายมือ
แต่อาจไม่ได้รับฟังทุกเพลง
เนื่องจากจะรองรับเพลงตามขอ
ของสมาชิกภายในก่อน
สายสัมพันธ์
>
ห้องทั่วไป
>
เรื่อง/ภาพ ทั่วไป
(ผู้ดูแล:
ดาวิกา
) >
อาหารแช่เยือกแข็ง (Frozen food)
หน้า: [
1
]
« หน้าที่แล้ว
ต่อไป »
ผู้เขียน
หัวข้อ: อาหารแช่เยือกแข็ง (Frozen food) (อ่าน 3531 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
nongna
ปลดออกจากสมาชิก
คำขอบคุณ: 1731
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 589
สมาชิก ID: 1301
Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com
Level 19 : Exp 68%
HP: 0%
สวัสดีค่ะ
อาหารแช่เยือกแข็ง (Frozen food)
«
เมื่อ:
สิงหาคม 10, 2011, 04:06:22 pm »
อาหารแช่เยือกแข็ง (Frozen food)
อาหารแช่แข็งดูจะเป็นทางเลือกใหม่ที่กำลังจะเป็นที่นิยมในบรรดาเวิร์คกิ้งวูแมนและเวิร์คกิ้งแมนทั้งหลาย
ด้วยวิถีชีวิตคนเมืองในปัจจุบันที่ต้องเร่งทำงานแข่งกับเวลา ทำให้คนยุคใหม่ทีไม่มีเวลามากพอต้องเดินจับจ่ายอาหารสดในตลาดได้ทุกวันหันมา หาทางเลือกที่สะดวกกว่า คือ การเลือกซื้ออาหารสดครั้งละมากๆ ให้มีปริมาณเพียงพอสำหรับการปรุงอาหารได้ทั้งสัปดาห์
ย้อนไปเมื่อสมัยครั้งโบราณ ชาวเอสกีโมจะฝังปลาทะเลที่จับได้ไว้ในหิมะ เพื่อเก็บปลาไว้กินได้นานๆ วิธีเก็บรักษาปลาโดยอาศัยภาวะทางธรรมชาติของชาวเอสกิโม จึงนับเป็นอาหารแช่แข็งชนิดแรกของโลก โดยที่สมัยนั้นยังไม่มีใครอธิบายได้ ว่าทำไมปลาที่แช่แข็งในหิมะจึงเก็บรักษารสชาติปลาไว้ได้นาน
จากอดีตจนถึงปัจจุบันเทคโนโลยีอาหารมีการพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ ในอุตสาหกรรมอาหารแช่เยือกแข็ง วิธีการแช่เยือกแข็งอาหารมีได้หลายวิธี เช่น Individual Quick Frozen (IQF) เป็นการทำให้อาหารแข็งตัวอย่างรวดเร็ว หรือ Shock Freeze ซึ่งเป็นการแช่แข็งโดยทำให้อาหารมีอุณหภูมิ -18ºC ภายในเวลา 4 ชั่วโมง เป็นต้นแม้ว่าแต่ละวิธีจะมีรายละเอียดด้านเทคนิคปลีกย่อยแตกต่างกัน แต่ทุกวิธีล้วนอาศัยหลักการง่ายๆ ทางวิทยาศาสตร์ จะให้อาหารเยือกแข็งสามารถเก็บรักษาไว้ได้นานโดยไม่เสียคุณค่าทางโภชนาการ
การใช้เชื้อจุลินทรีย์ในอาหารมาสารถเจริญเติบโตและขยายจำนวนได้ โดยธรรมชาติการเจริญเติบโตและขยายพันธุ์ของจุลินทรีย์ต้องให้น้ำเป็นปัจจัย สำคัญ เมื่อน้ำในอาหารเปลี่ยนสภาพเป็นน้ำแข็ง เชื้อจุลินทรีย์จึงไม่สามารถใช้น้ำในการเจริญเติบโตได้ อีกทั้งน้ำในเซลล์ของจุลินทรีย์เองก็เป็นน้ำแข็งด้วยเซลล์จึงไม่สามารถทำหน้าที่ได้เหมือนกับสภาพปกติ
การหยุดปฏิกิริยาทางเคมีหรือการเปลี่ยนแปลงทางเคมีที่เกิดขึ้นภายในอาหาร ทำให้หยุดการทำงานของเอนไซม์ภายในเซลล์ เพราะปฏิกิริยาทางเคมีเกิดขึ้นได้ในภาวะที่มีอุณหภูมิเหมาะสมเท่านั้น เมื่อลดอุณหภูมิลงจึงสามารถหยุดปฏิกิริยาทางเคมีได้ และหากสามารถลดอุณหภูมิของอาหารได้เร็วขึ้นเท่าใดก็สามารถหยุดปฏิกิริยาได้เร็วขึ้น ซึ่งหมายถึงความสามารถในการรักษาคุณค่าและรสชาติทางโภชนาการของอาหารได้เหมือนเดิมมากขึ้น
เนื่องจากผู้บริโภคยังคงต้องการการบริโภคอาหารที่ให้เนื้อสัมผัส (textrue) ที่เป็นธรรมชาติ ดังนั้น สิ่งที่ต้องคำนึงถึงอย่างมากในการแช่เยือกแข็ง คือ เมื่อนำอาหารแช่แข็งมาละลายน้ำแข็งออกแล้วอาหารจะต้องยังคงเนื้อสัมผัสที่เป็นธรรมชาติไว้ได้
การศึกษาเพิ่มเติมของผลของอุณหภูมิที่มีต่อเซลล์ พบว่า อุณหภูมิลดต่ำลงจนน้ำในอาหารเป็นน้ำแข็ง น้ำในเซลล์จะขยายตัวมีปริมาตรเพิ่มขึ้น เป็นผลทำให้ผนังเซลล์หรือเยื่อหุ้มเซลล์ขยายเพิ่มขึ้นจนฉีกขาด เมื่ออาหารแช่เยือกแข็งมาละลายน้ำแข็งแล้วสภาพเซลล์จึงไม่เหมือน ส่งผลให้อาหารมีเนื้อสัมผัสที่เหลว ไม่นุ่มหยุ่นเหมือนสภาพธรรมชาติ ซึ่งรู้สึกได้ชัดเจนในผักสดและผลไม้ เพราะมีส่วนประกอบของน้ำในปริมาตรมาก ด้วยเหตุนี้ การเลือกช่วงอุณหภูมิและเวลาให้เหมาะสมกับประเภทของอาหารแช่เยือกแข็ง จึงมีความสำคัญอย่างมากต่อเนื้อสัมผัสของอาหารหลังจากการละลายน้ำแข็งออกแล้ว
ในการเก็บรักษาอาหารเยือกแข็งปัจจัยสำคัญระหว่างเก็บ คือ ต้องรักษาอุณหภูมิให้คงที่ไว้โดยไม่ให้เกิน -18 ºC ขี้ นอยู่กับประเภทอาหาร หากอุณหภูมิไม่คงที่อายุการเก็บก็จะลดลงไปด้วย นอกจากนี้ บรรจุภัณฑ์สำหรับอาหารแช่แข็งก็มีส่วนสำคัญในการช่วยรักษาคุณภาพของอาหารได้
ผลิตภัณฑ์ผลิตอาหารแช่แข็งกำลังเป็นที่นิยมในตลาดโลก สำหรับประเทศไทยสามารถผลิตอาหารแช่แข็งทั้งในรูปแบบอาหารสด อาหารปรุงกึ่งสำเร็จรูปและอาหารปรุงสำเร็จรูปในส่วนใหญ่เน้นการผลิตเพื่อส่งออก และบางส่วนผลิตเพื่อบริโภคภายในประเทศ เช่น บริษัท แกลง จำกัด ในเครือเจริญโภคภัณฑ์ (CPF) ในจังหวัดระยอง และนอกจากวิธีการผลิตที่ทันสมัยแล้ว ยังต้องให้ความสำคัญกับระบบควบคุมคุณภาพอื่นๆ เช่น การตรวจเช็คย้อนกลับแหล่งที่มาวัตถุดิบ (Traceability) การควบคุมคุณภาพ วัตถุดิบมาตรฐานสากล เช่น HACCP GMP HALAL มาตรฐานเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม เช่น ISO 14001
อาหารแช่แข็งที่ซื้อแล้วนำมาเก็บในช่องแช่แข็งในตู้เย็นแบบที่ใช้ในครัวเรือนทั่วไป ไม่สามารถเก็บได้นานมากนัก เพราะอุณหภูมิของตู้เย็นในครัวเรือนไม่สามารถเก็บให้ถึง -18ºC ได้ อีกทั้ง ยังมีการเปิดปิดอยู่บ่อยๆ อุณหภูมิจึงไม่คงที่ ซึ่งมีผลต่อคุณภาพอาหารละอายุการเก็บโดยตรง จึงไม่ควรซื้ออาหารแช่แข็งซ้ำ เพราะการแช่แข็งไม่สามารถรักษาคุณภาพรสชาติและเนื้อสัมผัสได้เหมือนการแข็งครั้งแรก สิ่งที่ควรทำ คือ แบ่งอาหารออกมาละลายน้ำแข็งเท่าที่ต้องการในแต่ละครั้ง เพื่อรักษาคุณภาพของอาหารส่วนที่เหลือ
แวนด้า
สมาชิกใหม่ทุกท่าน >>> กดที่นี่
ท่านเป็นเช่นนี้หรือไม่ ? 1 login ... เข้าเวป 2 หาเพลงโหลด 3 มีให้โหลด ตอบเพื่อโหลด ไม่มีให้โหลด ไปข้อ4 4 logout ... ไปดีกว่า
อา-ราย-หว่า ???
บันทึกการเข้า
สวัสดีค่ะคุณผู้เยี่ยมชมยินดีที่ได้รู้จักนะคะ
หน้า: [
1
]
« หน้าที่แล้ว
ต่อไป »
กระโดดไป:
เลือกหัวข้อ:
-----------------------------
ห้องฟังเพลง
-----------------------------
=> ห้องฟังเพลง
===> ฟังเพลงจากแผ่นครั่ง
===> ฟังเพลงเก่า(ลูกกรุง)
===> ฟังเพลงเก่า(ลูกทุ่ง)
===> ฟังเพลงเก่า(ลูกทุ่ง+ลูกกรุง)
===> ฟังเพลงลูกทุ่งลูกกรุงใหม่ๆ หรือเก่าดนตรีใหม่
===> ฟังเพลงนานาชาติ (เก่ามาก - ปี 1960)
===> ฟังเพลงนานาชาติ (ปี 1961-1990)
===> ฟังเพลงนานาชาติ (ปี 1991-ปัจจุบัน)
===> ฟังเพลงบรรเลง
===> ฟังเพลงเพื่อชีวิต
===> ฟังเพลงไทยสากล(สตริง)
===> ฟังเพลงพื้นบ้าน
===> MV
===> ฟังเพลงจากสมาชิกขับร้อง
=====> preem
=====> หมื่นกระบี่ไร้พ่าย
=====> lakkana
=====> J.R.
=====> ดาวิกา
=====> nirutboon
=====> เมธา
=====> ป๋องศักดิ์
=====> petcharat
=====> sonka
=====> ป้าเขียว
-----------------------------
ห้องทั่วไป
-----------------------------
=> แวดวงบันเทิง
=> เรื่อง/ภาพ ทั่วไป
=> เรื่องเล่า/ภาพ ขำขำ
=> เรื่องเล่าอื่นๆ
=> เรื่องของศิลปะ/ภาพจิตรกรรม/ประติมากรรม
-----------------------------
ห้องธรรมะ
-----------------------------
=> ธรรมะและพระสูตร
=> นิทานบันเทิงธรรม
-----------------------------
Health Advice (สุขภาพ)
-----------------------------
=> พลานามัย
=> รักษาตัวให้ห่างจากโรคร้าย
=> โภชนาการ
-----------------------------
บันทึกประวัติศาสตร์
-----------------------------
=> ถาม-ตอบ เรื่องชื่อเพลง+ชื่อนักร้อง
===> ชื่อเพลง+ชื่อนักร้อง ได้รับคำตอบแล้ว
=> เรื่องของบทเพลง (ไทย)
=> เรื่องของบทเพลง (เพลงไทยเดิม)
=> เรื่องของบทเพลง (สากล)
=> ผลงานเพลงของนักร้องแต่ละท่าน
=> ประวัติของนักร้องลูกทุ่ง-ลูกกรุง
=> ประวัติของนักร้อง ศิลปินสากล
=> ประวัติของนักแต่งเพลง และ นักปั้นมือทอง
=> รูปภาพนักร้อง+นักแต่งเพลง+นักแสดง
=> ภาพปกแผ่นเสียง
-----------------------------
คอมพิวเตอร์
-----------------------------
=> ถาม-ตอบ ปัญหาคอม
=> เทคนิคและเครื่องเสียง
-----------------------------
เว็บไซด์เพื่อนบ้าน
-----------------------------
=> เว็บไซด์เพื่อนบ้าน
Your browser does not support iframes.
Saisampan.net
สายสัมพันธ์ - เพลงลูกทุ่งเก่า (เก่ากว่าที่ท่านคิด)
กำลังโหลด...